06:51 02/07/2021

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh cao mọi thời đại mới trước báo cáo việc làm quan trọng

Bình Minh -

S&P 500 lập kỷ lục đóng cửa phiên thứ 6 liên tiếp, dù tâm lý của nhà đầu tư ít nhiều thận trọng do thị trường sẽ đón nhận báo cáo việc làm rất quan trọng vào ngày thứ Sáu...

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ lập kỷ lục đóng cửa lần thứ 6 liên tiếp trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (1/7), khi quý mới và nửa sau của năm 2021 khởi động bằng loạt dữ liệu kinh tế khả quan và giá cổ phiếu tăng trên diện rộng.

Tuy nhiên, tâm lý của nhà đầu tư trong phiên này ít nhiều thận trọng do thị trường sẽ đón nhận báo cáo việc làm rất quan trọng vào ngày thứ Sáu.

S&P 500 – thước đo rộng nhất của chứng khoán Mỹ - đang có chuỗi phiên tăng dài nhất kể từ đầu tháng 2, và lần gần nhất trước đó chỉ số này có chuỗi 6 phiên tăng là vào tháng 8 năm ngoái, hãng tin Reuters cho hay.

“Dữ liệu lịch sử cho thấy nếu đã tăng điểm mạnh trong nửa đầu năm, thị trường thậm chí sẽ còn tăng điểm mạnh hơn trong nửa cuối năm”, nhà phân tích chiến lược đầu tư Ross Mayfield thuộc Baird Private Wealth.

Cả ba chỉ số chính cũng chốt phiên trong trạng thái tăng. Tuy nhiên, sự đi xuống của nhiều cổ phiếu công nghệ, trong đó chủ yếu là cổ phiếu của các công ty sản xuất chip, khiến mức tăng của Nasdaq bị hạn chế. Chỉ số Philadelphia SE Semiconductor Index của cổ phiếu chip giảm 1,5%.

“Cho tới thời điểm này của năm nay, sự buồn tẻ hoá ra lại là một điều tốt đối với thị trường”, Giám đốc đầu tư David Carter thuộc Lenox Wealth Advisors nhận định. “Tăng trưởng kinh tế đủ mạnh để hỗ trợ giá cổ phiếu và nhiều lớp tài sản khác đang giao dịch với mức độ biến động thấp so với trung bình lịch sử. Có cảm giác như nhiều nhà đầu tư đã đi nghỉ lễ quốc khánh 4/7 từ cách đây 3 tháng rồi”.

Tình trạng thiếu lao động - một phần do những khoản hỗ trợ thất nghiệp khẩn cấp của Chính phủ liên bang Mỹ trong đại dịch Covid-19 khiến nhiều người từ bỏ ý định đi tìm việc làm – được thể hiện rõ trong các báo cáo kinh tế công bố ngày thứ Năm.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tuần qua tiếp tục giảm, xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu – theo Bộ Lao động Mỹ. Một báo cáo từ công ty Challenger, Gray & Christmas cho thấy kế hoạch sa thải nhân sự của các công ty ở Mỹ giảm 88% so với năm ngoái, xuống mức thấp nhất 21 năm.

Theo báo cáo chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) từ Viện Quản lý nguồn cung Mỹ (ISM), hoạt động tại các nhà máy ở nước này tăng tốc nhẹ trong tháng 6. Cũng theo ISM, chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) tháng 6 của Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1979 do mất cân đối cung-cầu.

“Dữ liệu về việc làm và ngành sản xuất công bố ngày hôm nay cho thấy tăng trưởng tiếp tục nhưng có sự giảm tốc”, ông Carter nói thêm.

Giới phân tích dự báo rằng báo cáo mà Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu sẽ cho thấy khu vực phi nông nghiệp của nước này có thêm khoảng 700.000 công việc mới trong tháng trước và tỷ lệ thất nghiệp giảm nhẹ còn 5,7%. Nếu báo cáo đưa ra một con số khả quan hơn, đó có thể sẽ là cơ sở để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đẩy nhanh kế hoạch cắt giảm chương trình mua tài sản và nâng lãi suất trở lại.

“Số liệu kinh tế quá mạnh có thể sẽ là một điều xấu cho thị trường, vì sẽ khiến Fed nâng lãi suất sớm hơn dự kiến”, ông Carter nói. “Thực ra, dữ liệu việc làm yếu có thể lại là một điều đáng mừng”.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,38%, đạt 34.633,53 điểm. S&P 500 tăng 0,52%, đạt 4.319,94 điểm. Nasdaq tăng 0,13%, đạt 14.522,38 điểm.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, tiêu dùng thiết yếu là nhóm duy nhất giảm phiên này, với mức giảm 0,3%.

Cổ phiếu Walgreens Boots Alliance giảm 7,4% sau hãng dược này tuyên bố các nhà thuốc do hãng vận hành sẽ tiêm ít mũi vaccine Covid-19 hơn trong quý 4 năm nay. Walgreens, một trong những chuỗi nhà thuốc lớn nhất ở Mỹ, đã tiến hành tiêm 17 triệu mũi vaccine trong quý 3, vượt dự báo của giới phân tích. Tổng cộng đến nay, 25 triệu mũi tiêm vaccine Covid-19 cho người Mỹ đã được thực hiện thông qua Walgreens, chiếm 7,6% tổng số mũi tiêm ở Mỹ.

Cổ phiếu ứng dụng gọi xe Trung Quốc Didi tăng 16% trong phiên giao dịch thứ hai trên sàn Nasdaq. Trong phiên chào sàn vào ngày thứ Tư, cổ phiếu này tăng 1%.

Cổ phiếu hãng chip Micron sụt 5,7% sau khi có tin nói rằng Texas Instruments sẽ mua nhà máy của Micron ở Utah với giá 900 triệu USD.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,78 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,32 lần.

Toàn thị trường có 9,53 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức 10,9 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.