08:52 04/10/2017

Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục hai phiên liên tiếp

Thăng Điệp

Liên tục lập đỉnh mới là xu hướng chính ở Phố Wall mấy tháng gần đây

Các nhà giao dịch trên sàn chứng khoán NYSE, New York, ngày 3/10 - Ảnh: Reuters.<br>
Các nhà giao dịch trên sàn chứng khoán NYSE, New York, ngày 3/10 - Ảnh: Reuters.<br>
Cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Phố Wall đã có phiên lập kỷ lục thứ hai liên tiếp trong phiên giao dịch đêm qua, nhờ sự tăng giá mạnh của hai nhóm cổ phiếu hàng không và sản xuất ôtô sau khi thống kê cho thấy mức doanh số cao của thị trường xe hơi Mỹ trong tháng 9.

Hãng tin Reuters cho biết, doanh số xe được bán ra của các nhà sản xuất ôtô lớn tại Mỹ đồng loạt tăng trong tháng 9, do người tiêu dùng tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi các trận siêu bão gần đây mua xe mới để thay thế xe bị hư hỏng.

Cổ phiếu hãng General Motors (GM) tăng 3,1%, có thời điểm đạt mức cao chưa từng có. Cổ phiếu Ford tăng 2,1%.

Cổ phiếu hàng không cũng nằm trong số những nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất thuộc chỉ số S&P 500. Trong đó, cổ phiếu Delta Air Lines tăng 6,6% sau khi hãng cho biết hoạt động vận tải hàng hóa trong tháng 9 tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Cổ phiếu United Continental tăng 6,1%.

Những thông tin trên được giới đầu tư xem là bằng chứng mới nhất cho thấy đà tăng trưởng vững vàng của kinh tế Mỹ.

Những tín hiệu tích cực này, cộng với số liệu khả quan về ngành sản xuất Mỹ công bố hôm thứ Hai, đã dẫn dắt thị trường lên những mức điểm kỷ lục mới. Cùng với đó, cổ phiếu của các công ty có mức độ nhạy cảm cao với sức khỏe nền kinh tế như các công ty nguyên vật liệu cũng tăng mạnh.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng đang tạm gác lại những mối lo ngại gần đây, chẳng hạn căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên xung quanh chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones tăng gần 0,4%, đạt mức 22.641,67 điểm; chỉ số S&P 500 tăng hơn 0,2%, chốt ở 2.534,58 điểm; chỉ số Nasdaq tăng hơn 0,2%, đạt mức 6.531,71 điểm.

Theo các nhà phân tích, thị trường chứng khoán Mỹ còn đang hưng phấn bởi kế hoạch cải tổ thuế mà chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố mới đây, dù kế hoạch này còn thiếu chi tiết và được dự báo sẽ gặp nhiều trở ngại ở Quốc hội.

Các nhà đầu tư ở Phố Wall hiện đang chờ mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 của các công ty lớn để xác định xem mức định giá cao của cổ phiếu trên thị trường hiện nay có xứng đáng hay không. Liên tục lập đỉnh mới là xu hướng chính ở Phố Wall mấy tháng gần đây, dù mức tăng điểm mỗi phiên thường không lớn.

Theo đánh giá của Reuters, lợi nhuận quý 3 của các công ty thuộc S&P 500 có thể tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 12,3% trong quý 2.

Trên sàn NYSE, tỷ lệ cổ phiếu tăng giá-giảm giá trong phiên này là 1,3-1. Trên sàn Nasdaq, cứ có 1,2 cổ phiếu tăng giá thì có 1 cổ phiếu giảm.

Đã có khoảng 5,9 tỷ cổ phiếu được các nhà đầu tư sang tay trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ phiên này, so với mức trung bình 6,3 tỷ cổ phiếu mỗi phiên trong 20 ngày giao dịch qua, theo dữ liệu của Reuters.