07:38 27/10/2021

Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới, giá dầu cao nhất 7 năm, Bitcoin sụt khá mạnh

Bình Minh -

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (26/10), với hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 cùng lập kỷ lục mới. Giá dầu giữ đà tăng do mối lo cung không đủ cầu, trong khi giá Bitcoin trượt về ngưỡng 60.000 USD...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,04%, đạt 35.756,88 điểm. S&P 500 tăng 0,18%, đạt 4.574,79 điểm.

Đây là mức điểm đóng cửa cao chưa từng thấy của cả hai chỉ số. Dow Jones đã tăng 3 phiên liên tiếp và có 5 phiên tăng trong vòng 6 phiên trở lại đây. S&P 500 đã có 9 phiên tăng trong 10 phiên gần nhất và đã có 57 lần lập kỷ lục đóng cửa từ đầu năm đến nay.

Chỉ số Nasdaq tăng 0,06%, đạt 15.235,71 điểm, đánh dấu phiên tăng thứ ba liên tiếp trong vòng 4 phiên gần nhất. Cổ phiếu Facebook gây áp lực giảm lên Nasdaq phiên này. Mạng xã hội lớn nhất thế giới chứng kiến giá cổ phiếu giảm 3,9% do nhà đầu tư lo ngại những quy định mới nghiêm ngặt hơn của Apple sẽ ảnh hưởng bất lợi đến kết quả kinh doanh quý 3 của Facebook.

Microsoft và Alphabet công bố báo cáo tài chính quý 3 sau khi thị trường đóng cửa phiên giao dịch chính thức. Cả hai “ông lớn” công nghệ này đều đưa ra mức doanh thu và lợi nhuận cao hơn kỳ vọng.

“Thứ mà nhà đầu tư tìm kiếm trong mùa báo cáo tài chính này là căn cứ để định giá cổ phiếu và xác định xem liệu người tiêu dùng có thể chống chọi với chi phí gia tăng hay không”, nhà phân tích cấp cao Edward Moya thuộc Oanda nhận xét. “Cho tới hiện tại, có vẻ như người tiêu dùng chống chọi được”.

Hiện đã có khoảng 30% trong số các công ty thuộc S&P 500 công bố báo cáo. Số công ty đưa ra lợi nhuận vượt dự báo chiếm 82%, và số công ty đưa ra doanh thu vượt dự báo chiếm 80%. Những kết quả này là động lực đưa các chỉ số chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới trong những phiên gần đây.

“Chúng ta đang chứng kiến những dấu hiệu cho thấy xu hướng tăng có thể tiếp tục trong hai tháng cuối cùng của năm”, chiến lược gia trưởng Ryan Detrick thuộc LPL Financial phát biểu. “Những yếu tố thuận lợi mang tính mùa vụ, tình hình nội bộ của thị trường tốt lên, và những dấu hiệu rõ rệt cho thấy biến chủng Delta đã đạt đỉnh… tất cả đều có khả năng thúc đẩy giá cổ phiếu tiếp tục tăng đến hết năm”, ông Detrick nói.

Trên thị trường dầu thô, giá dầu Brent giao sau tại London tăng 0,41 USD/thùng, tương đương tăng 0,5%, chốt ở 86,4 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York tăng 0,89 USD/thùng, tương đương tăng 1,1%, đạt 84,65 USD/thùng.

Đây là mức giá đóng cửa cao nhất của cả hai loại dầu kể từ tháng 10/2014. Giá dầu vẫn được hỗ trợ bởi sự khan hiếm nguồn cung toàn cầu và nhu cầu tiêu thụ dầu đang cao ở Mỹ, nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới.

“Cuộc khủng hoảng năng lượng vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm. Chúng tôi dự báo giá dầu sẽ tiếp tục tăng trong tháng 11 và tháng 12 do nguồn cung không tăng kịp nhu cầu và do OPEC+ không tăng sản lượng mạnh hơn”, nhà phân tích Louise Dickson thuộc Rystad Energy phát biểu.

OPEC+, liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đồng minh ngoài khối gồm Nga, hiện đáng nâng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày mỗi tháng. Tuy nhiên, nhóm này phớt lờ những lời kêu gọi về tăng sản lượng mạnh hơn để kiềm chế đà tăng của giá dầu.

“Giá dầu tiếp tục tăng và lời kêu gọi OPEC tăng sản lượng không mang lại kết quả”, nhà phân tích Edward Moya thuộc Oanda phát biểu, cho rằng giá dầu có thể sớm đạt mức 90 USD/thùng.

Ngân hàng Goldman Sachs cho biết có thể sẽ nâng mức dự báo giá dầu cuối năm nay lên cao hơn mức dự báo 90 USD/thùng đưa ra gần đây. Công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock cho rằng giá dầu có khả năng cao lên 100 USD/thùng.

Tiêu thụ xăng dầu ở Mỹ hiện đã quay trở lại mức bình quân 5 năm, sau hơn 1 năm sụt giảm vì ảnh hưởng của đại dịch. Thị trường vì thế theo dõi sát sao diễn biến lượng xăng dầu tồn kho của nước này.

Trên thị trường tiền ảo, việc thiếu động lực tăng mới đã khiến giá Bitcoin tụt về ngưỡng 60.000 USD. Giá Bitcoin lúc hơn 7h sáng nay (27/10) đứng ở mức 60.560 USD, giảm hơn 1,7% so với cách đó 24 tiếng – theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com.

Trong vòng 7 ngày, giá Bitcoin đã giảm 5,6%. Tuần trước, giá tiền ảo này lập kỷ lục mọi thời đại gần 66.000 USD.  Hiện tại, tổng vốn hoá thị trường của Bitcoin đạt 1,138 nghìn tỷ USD, chiếm hơn 44% trong tổng vốn hoá 2,56 nghìn tỷ USD của toàn thị trường tiền ảo.