09:54 26/01/2017

Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mọi thời đại nhờ Trump

Khánh Ly

Từ sau khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ kết thúc, thị trường chứng khoán Mỹ đã liên tục tăng điểm

Nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đã chờ đợi những thông tin về các gói chi tiêu dành để phát triển cơ sở hạ tầng suốt những tháng qua và cuối cùng họ đang nhận được thông tin chi tiết - Ảnh: CBC.<br>
Nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đã chờ đợi những thông tin về các gói chi tiêu dành để phát triển cơ sở hạ tầng suốt những tháng qua và cuối cùng họ đang nhận được thông tin chi tiết - Ảnh: CBC.<br>
Phiên giao dịch ngày 25/1, các chỉ số của thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức cao chưa từng có, nhờ những thông điệp tích cực từ chính sách của Tổng thống Donald Trump, theo cập nhật của CNBC.

Chốt phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones tăng 155,80 điểm, tương đương 0,78%, lên 20.068,51 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 18,30 điểm, tương đương 0,8%, lên 2.298,37 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 55,38 điểm, tương đương 0,99%, lên 5.656,34 điểm.

Trong đó, cổ phiếu nhóm ngành tài chính tăng mạnh nhất, mức tăng đạt 1,19%; cổ phiếu năng lượng tăng 0,76%; cổ phiếu công nghệ tăng 1,09%; cổ phiếu nhóm ngành hàng hóa cơ bản tăng 0,28%.

Cổ phiếu Boeing tăng 4,24%; cổ phiếu tăng 1,53%; cổ phiếu IBM tăng 1,36%; ba cổ phiếu này đóng góp quan trọng vào mức tăng của các chỉ số chứng khoán Mỹ phiên ngày hôm qua.

“Rõ ràng, Tổng thống Donald Trump đang thực hiện đầy đủ những cam kết chính sách mà ông đưa ra trong quá trình vận động tranh cử của mình. Những công ty có hoạt động kinh doanh và sản xuất liên quan đến nhóm ngành được đầu tư tiền hưởng lợi nhiều”, trưởng bộ phận kinh doanh cổ phiếu tại U.S. Bank Wealth Management, ông Terry Sandven, nhận xét.

Còn theo trưởng bộ phận phân tích thị trường tại Think Markets, ông Naeem Aslam, nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đã chờ đợi những thông tin về các gói chi tiêu dành để phát triển cơ sở hạ tầng suốt những tháng qua và cuối cùng họ đang nhận được thông tin chi tiết, vì vậy họ có lý do để tin sẽ còn nhiều chương trình đầu tư khác được đưa ra. 

Trong ngày 25/1, Donald Trump đã ký cho phép tập đoàn TransCanada xây dựng hệ thống đường ống dẫn dầu Keystone XL và tập đoàn Energy Transfer Partners hoàn thành hệ thống đường ống dẫn dầu Dakota. Dự án Keystone XL từng bị chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama hủy bỏ vào đầu năm 2016.

Cũng trong ngày thứ Tư, ông Trump đã chính thức ký thông qua một số quy định chặt chẽ hơn về vấn đề nhập cư, trong đó có tăng cường an ninh biên giới và việc xây dựng bức tường ngăn Mỹ - Mexico.

Từ sau khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ kết thúc vào ngày 8/11/2016, thị trường chứng khoán Mỹ đã liên tục tăng điểm. Giới đầu tư lạc quan về tác động tích cực của hàng loạt chính sách giảm thuế, giảm quy định điều tiết và tăng cường chi tiêu công.