08:13 19/11/2019

Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới trong lúc chờ tin đàm phán Mỹ-Trung

Bình Minh

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, thiết lập mức kỷ lục mới

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, thiết lập mức kỷ lục mới, trong bối cảnh nhà đầu tư "tiêu hóa" những thông tin trái chiều về cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo tin từ Reuters, thị trường có vẻ lạc quan trước tin Chính phủ Mỹ gia hạn cho các công ty Mỹ được tiếp tục hợp tác với Huawei - "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc mà Washington đưa vào "danh sách đen" thương mại hồi tháng 5.

Tuy nhiên, thị trường cũng bất an khi hãng tin CNBC dẫn nguồn thạo tin nói rằng Bắc Kinh không mấy tin tưởng vào khả năng đạt một thỏa thuận thương mại với Mỹ vì Tổng thống Donald Trump không muốn dỡ thuế quan đã áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Thông tin này được đưa ra sau khi truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm thứ Bảy nói rằng các nhà đàm phán thương mại cấp cao hai nước đã có một cuộc điện đàm "mang tính xây dựng". Trước đó, vào hôm thứ Sáu, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói hai bên đang tiến gần đến một thỏa thuận thương mại.

"Chúng ta vẫn được thông báo rằng sắp có thỏa thuận, thỏa thuận đang được hoàn tất, để rồi lại có những thông tin đi theo một chiều hướng khác", chiến lược gia Michael O’Rourke thuộc JonesTrading phát biểu. "Nhà đầu tư đang cố kiên nhẫn vì họ không muốn cứ chạy mãi theo đà lập kỷ lục của các chỉ số, cho tới khi nào vấn đề thương mại trở nên rõ ràng".

Sau khi thiết lập mức kỷ lục, cả ba chỉ số cùng kết thúc phiên với mức tăng nhẹ. Dow Jones tăng 0,1%, đạt 28.036,22 điểm. S&P 500 tăng 0,05%, đạt 3.122,03 điểm. Nasdaq tăng 0,1%, đạt 8.549,94 điểm.

Disney là cổ phiếu thuộc Dow Jones tăng mạnh nhất phiên này, với mức tăng 2%. Trong khi đó, hai nhóm bất động sản và hàng tiêu dùng thiết yếu cùng tăng ít nhất 0,6%, giữ vai trò trụ cột cho sự đi lên của S&P 500.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính, có 7 nhóm chốt phiên trong trạng thái tăng. Năng lượng là nhóm giảm mạnh nhất, với mức giảm trên 1,3%, do giá dầu đi xuống.

Tuần này, ngoài vấn đề thương chiến, tâm điểm chú ý của giới đầu tư còn là biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ gần đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Ngoài ra, nhiều hãng bán lẻ lớn của Mỹ gồm Home Depot, Kohl’s và Target cũng công bố kết quả kinh doanh.

Cổ phiếu HP giảm 1,5% sau khi hãng sản xuất máy tính này từ chối lời chào mua với giá 33,5 tỷ USD từ Xerox. HP tuyên bố đang tính đến khả năng chào mua Xerox.

"Thị trường đang chứng tỏ sự vững vàng đáng kể", chiến lược gia Robert Pavlik nhận định. "Điều đáng nói hơn là những vấn đề mà thị trường phải đối mặt từ đầu năm chưa hề được giải quyết mà thậm chí còn trở nên phức tạp hơn".

Ông Pavlik chỉ rõ những vấn đề này bao gồm thương chiến Mỹ-Trung chưa có hồi kết, lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết dù tốt hơn dự báo nhưng giảm so với năm ngoái, và nhiều số liệu kinh tế xấu đi.

Bất chấp những yếu tố này, cả Dow Jones và S&P 500 đều đã tăng hơn 4% trong vòng 1 tháng qua. Nasdaq tăng 5,8% trong cùng khoảng thời gian.

Chiến lược gia Ilya Feygin thuộc WallachBeth Capital, cho rằng thị trường có thể đang được đẩy lên bởi tâm lý của nhà đầu tư lo bỏ lỡ đợt tăng điểm gần đây. "Nhiều nhà dầu tư đã quay trở lại mua cổ phiếu trong những tuần gần đây. Khoảng 9,5 tỷ USD đã chảy ròng vào các quỹ ETF chứng khoán Mỹ", bà Feygin cho biết.