08:02 27/04/2019

Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục sau báo cáo GDP khả quan

Bình Minh

Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ cùng đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ cùng đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, khi giới đầu tư đón nhận số liệu tăng trưởng kinh tế khả quan hơn dự báo. Phiên này chốt lại một tuần tăng điểm của Phố Wall mà thành quả tăng chủ yếu nhờ lợi nhuận tốt của các công ty niêm yết.

Theo tin từ Reuters, cổ phiếu Intel trở thành chướng ngại vật lớn nhất đối với sự đi lên của các chỉ số, do triển vọng kinh doanh u ám mà công ty đưa ra trong báo cáo tài chính quý 1/2019.

Tuy nhiên, con số lợi nhuận kỷ lục của Amazon đã trở thành cú huých lớn nhất cho thị trường. Ngoài ra, cổ phiếu Walt Disney cũng là một trụ đỡ nhờ doanh thu khả quan từ mảng phim.

Dù lình xình trong phần lớn thời gian của phiên, S&P 500, Nasdaq và Dow Jones đồng loạt đi lên trong giờ giao dịch cuối cùng, nhờ đó S&P 500 và Nasdaq có phiên lập kỷ lục thứ hai trong tuần về mức điểm đóng cửa.

Mức đỉnh phiên này của S&P 500 chỉ thấp hơn 1 điểm so với điểm số trong phiên cao nhất mọi thời đại mà chỉ số thiết lập vào tháng 9 năm ngoái.

Ông Rick Meckler, nhà quản lý của Cherry Lane Investment, nhận định rằng số liệu GDP là một nhân tố tích cực với thị trường, và nhà đầu tư cũng hài lòng với các báo cáo lợi nhuận nói chung, dù vẫn có một số bất ngờ tiêu cực về kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết.

"Lực mua đang mạnh trở lại. Và với niềm tin rằng những mức đỉnh mới có thể được thiết lập, thị trường đang giữ sự lạc quan", ông Meckler nói.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,31%, đạt 26.543,33 điểm. S&P 500 tăng 0,47%, đạt 2.939,88 điểm. Nasdaq tăng 0,34%, đạt 8.146,4 điểm.

Tính chung cả tuần, S&P 500 tăng 1,2%; Dow Jones giảm 0,06%; và Nasdaq tăng 1,86%.

"Nền kinh tế hề không trượt dốc. Một số dữ liệu hơi yếu, nhưng điều tồi tệ đã không xảy ra", ông Brian Battle, Giám đốc giao dịch thuộc Performance Trust Capital Partners, nhận xét về mức tăng trưởng GDP 3,2% mà kinh tế Mỹ đạt được trong quý 1.

"Mùa báo cáo kết quả kinh doanh có những tin tốt, xấu đan xen, nhưng nhìn chung vẫn là tốt", ông Battle nói. "Tâm điểm chú ý giờ đây sẽ dịch chuyển từ mùa báo cáo kết quả kinh doanh sang cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang (FED) vào tuần tới".

Cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kéo dài 2 ngày của FED sẽ bắt đầu vào ngày thứ Ba.

Tiêu dùng không thiết yếu là nhóm cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào sự đi lên của S&P 500 phiên này, với mức tăng 0,9%. Trong đó, cú huých lớn nhất đến từ cổ phiếu Amazon với mức tăng 2,5%, nhờ lợi nhuận quý 1/2019 của hãng thương mại điện tử này tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Cổ phiếu hãng xe Ford tăng 10,7%, trở thành cổ phiếu có mức tăng mạnh nhất trong S&P 500, sau khi công ty công bố lợi nhuận khả quan hơn dự báo.

Trong khi đó, nhóm công nghệ giảm 0,4%, gây áp lực nhiều nhất lên S&P 500. Cổ phiếu Intel giảm gần 9% sau khi công ty này giảm dự báo doanh thu cả năm và không đạt mức doanh thu dự kiến trong quý 1.

Cổ phiếu hãng dầu lửa Exxon Mobil giảm 2% do lợi nhuận kém khả quan hơn dự báo. Cổ phiếu Walt Disney tăng 1,95% nhờ hiệu ứng doanh thu của bộ phim bom tấn "Avengers: Endgame".

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, năng lượng là nhóm có mức giảm mạnh nhất 1,2% do giá dầu sụt hơn 3%.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 2,16 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,11 lần.

Có tổng cộng 6,45 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 6,64 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.