08:11 26/10/2019

Chứng khoán Mỹ lên gần kỷ lục nhờ tin đàm phán thương mại, Intel

Bình Minh

Với phiên tăng này, chứng khoán Mỹ khép lại một tuần tăng khá mạnh

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, tiến gần mức kỷ lục, sau khi Washington tuyên bố sắp hoàn tất một phần thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" với Bắc Kinh. Ngoài ra, kết quả kinh doanh khả quan của Intel cũng đẩy cao tâm trạng hưng phấn của nhà đầu tư.

Theo tin từ Reuters, chỉ số S&P 500 đạt đỉnh của phiên ở mức 3.027,39 điểm, vượt qua mức đóng cửa cao kỷ lục 3.025,86 điểm thiết lập vào hôm 26/7. Lúc chốt phiên, chỉ số này dừng ở 3.022,55 điểm, chỉ thấp hơn khoảng 3 điểm so với mức chốt kỷ lục.

Các chỉ số bật xanh sau khi Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết đàm phán thương mại Mỹ-Trung ở cấp phó sẽ tiếp tục. Tổng thống Donald Trump thì nói Trung Quốc "đã một đạt một thỏa thuận lắm rồi".

Với phiên tăng này, chứng khoán Mỹ khép lại một tuần tăng khá mạnh, nhờ loạt báo cáo kết quả kinh doanh tốt hơn dự kiến. S&P 500 có mức tăng tuần mạnh nhất trong 7 tuần, trong khi Nasdaq có tuần tăng tốt nhất trong 8 tuần.

"Một chút tin tốt về thương mại đã đẩy thị trường đi lên. Nhưng trước đó, các thông tin trong tuần cũng không phải là toàn tin xấu", nhà quản lý danh mục cấp cao Andrew Slimmon thuộc Morgan Stanley Investment Management nhận xét. "Nhà đầu tư có lẽ không bán nhiều cổ phiếu trong những phiên sắp tới".

Giá cổ phiếu Intel tăng 8,1%, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/2018. Hãng sản xuất con chip này đưa ra doanh thu và lợi nhuận đều vượt dự báo, đồng thời nâng triển vọng doanh thu cả năm. Nhờ mức tăng ấn tượng của cổ phiếu Intel mà chỉ số Philadelphia SE Semiconductor Index, thước đo giá cổ phiếu chip, tăng lên mức kỷ lục.

Cổ phiếu Amazon.com sụt giá sau khi hãng thương mại điện tử đưa ra dự báo doanh thu và lợi nhuận quý 4 thấp hơn dự kiến của giới phân tích. Chốt phiên, cổ phiếu Amazon giảm 1,1%, cao hơn nhiều so với mức đáy thiết lập trong phiên.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,57%, đạt 26.958,06 điểm. S&P 500 tăng 0,41%, đạt 3.022,55 điểm. Nasdaq tăng 0,7%, đạt 8.243,12 điểm.

Tính cả tuần, S&P 500 tăng 1,2%, Dow Jones tăng 0,7%, và Nasdaq tăng 1,9%.

Tuần tới, tâm điểm chú ý của Phố Wall - ngoài những diễn biến tiếp theo của đàm phán Mỹ-Trung - sẽ là loạt báo cáo kết quả kinh doanh của các "ông lớn" gồm Apple, Alphabet, Pfizer và Merck & Co.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 1,41 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,5 lần.

Có tổng cộng 6,29 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall, so với mức bình quân 6,46 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.