07:01 08/02/2022

Chứng khoán Mỹ mất điểm vì cổ phiếu Facebook, giá dầu đi xuống, Bitcoin lên đỉnh 1 tháng

Bình Minh -

Chứng khoán Mỹ trượt dốc trong phiên đầu tuần sau khi tăng mạnh trong tuần trước, giá dầu không giữ được mức đỉnh của hơn 7 năm, trong khi giá Bitcoin vượt 44.000 USD...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (7/2), khi nhà đầu tư tiếp tục bị ám ảnh bởi kết quả kinh doanh gây thất vọng của Facebook và chờ đợi dữ liệu quan trọng về tình hình lạm phát ở Mỹ. Giá dầu giảm khi có những tín hiệu tích cực về đàm phán hạt nhân Mỹ-Iran, trong khi giá Bitcoin nhảy lên mức cao nhất trong vòng hơn 1 tháng trở lại đây.

Lúc đóng cửa, chỉ số S&P 500 giảm 0,37%, còn 4.483,83 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,58%, còn 14.015,67 điểm. Riêng chỉ số Dow Jones tăng 1,39 điểm, đạt 35.091,13 điểm. Cả ba chỉ số cùng giằng co giữa hai trạng thái giảm và tăng trong phần lớn thời gian của phiên giao dịch trước khi tụt xuống vào giờ giao dịch cuối cùng.

Báo cáo tài chính một lần nữa là nguyên nhân chính khiến giá cổ phiếu biến động mạnh trong phiên đầu tuần. Cổ phiếu hãng chế biến thịt Tyson Foods tăng hơn 12% sau khi công ty đưa ra kết quả kinh doanh tốt hơn dự báo. Cổ phiếu hãng sản xuất thiết bị y tế Zimmer Biomet sụt 9% vì báo cáo tài chính khiến nhà đầu tư thất vọng.

Cổ phiếu Meta, công ty mẹ của mạng xã hội Facebook lao dốc hơn 5%, nối tiếp xu hướng giảm kể từ khi công ty công bố kết quả kinh doanh quý 4/2021 vào hôm thứ Tư tuần trước. Từ đó đến nay, cổ phiếu này đã “bốc hơi” 30%. Cổ phiếu Netflix giảm thêm 2%, sau khi công ty đầu tư Needham nói rằng chiến lược hiện nay của Netflix không thể thắng trong cuộc chiến giữa các nhà cung cấp dịch vụ truyền nội dung trực tuyến.

“Tâm lý nhà đầu tư đang thay đổi gần như hàng tuần, đồng nghĩa với việc đi theo một phán quyết đầu tư nào đó là rất khó, nhưng lại là điều rất quan trọng để mang lại kết quả tốt”, chiến luọc gia Tavis McCourt nhận định trong một báo cáo được hãng tin CNBC trích dẫn. “Phán quyết của chúng tôi vẫn là: sức mạnh tăng trưởng kinh tế sẽ giúp lợi nhuận tính trên mỗi cổ phiếu (EPS) tăng lên cùng với lãi suất, vì chúng tôi cho rằng còn lâu mới đến lúc lãi suất tăng cao đến mức làm chậm nhu cầu trong nền kinh tế”.

Đến nay đã có 56% số công ty trong S&P 500 công bố kết quả kinh doanh quý 4, trong đó có 77% đạt lợi nhuận vượt dự báo và 76% đạt doanh thu vượt dự báo – theo dữ liệu của FactSet. Tuy nhiên, có một số doanh nghiệp lớn khiến nhà đầu tư thất vọng, gồm Meta và PayPal, đặt ra áp lực giảm điểm lên thị trường.

Tuần trước, chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh nhất kể từ tháng 12, nhờ dữ liệu việc làm tháng 1 khả quan và báo cáo tài chính gây hưng phấn của một số hãng công nghệ lớn gồm Amazon, Apple và Alphabet. Cả tuần, S&P 500 tăng 1,5%; Nasdaq tăng 2,4%; và Dow Jones tăng 1,1%.

Diễn biến chỉ số S&P 500 trong 3 tháng trở lại đây - Nguồn: TradingView.
Diễn biến chỉ số S&P 500 trong 3 tháng trở lại đây - Nguồn: TradingView.

Tuần này, tâm điểm chú ý của nhà đầu tư ở Phố Wall sẽ là báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 do Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày thứ Năm. Theo dự báo, CPI tháng đầu năm tăng 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 2/1982.

“Với tâm trạng lo lắng trước báo cáo CPI, nhà đầu tư có thể sẽ tránh những cổ phiếu tăng trưởng”, chuyên gia Chris Hussey của Goldman Sachs nhận định.

Kỳ vọng lạm phát cao làm gia tăng kỳ vọng vào sự đẩy nhanh thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Nhà đầu tư đang đặt cược vào khả năng khoảng 35% Fed sẽ nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp vào tháng 3.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ không có nhiều thay đổi trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, sau khi tăng mạnh trong phiên ngày thứ Sáu nhờ dữ liệu việc làm khả quan. Theo báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ hôm thứ Sáu, nền kinh tế lớn nhất thế giới có 467.000 công việc mới trong khu vực phi nông nghiệp trong tháng đầu năm, vượt xa mức dự báo 150.000 công việc mới mà các chuyên gia kinh tế được Dow Jones khảo sát đưa ra trước đó.

Phiên đầu tuần, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm dao động trên ngưỡng 1,9%.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London giảm 0,58 USD/thùng, tương đương giảm 0,62%, chốt ở 92,69 USD/thùng. Trong phiên, có lúc giá dầu Brent đạt 94 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 10/2014.

Giá dầu thô WTI giao sau tại thị trường New York giảm 0,99 USD/thùng, tương đương giảm 1,07%, còn 91,32 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London trong 3 tháng qua. Đơn vị USD/thùng - Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London trong 3 tháng qua. Đơn vị USD/thùng - Nguồn: TradingView.

Dầu giảm giá sau khi có những dấu hiệu tốt về tiến trình đàm phán hạt nhân Mỹ-Iran, mở ra khả năng Washington dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với ngành công nghiệp dầu lửa của quốc gia Vùng Vịnh.

Hôm thứ Sáu, chính quyền Tổng thống Joe Biden tạm dừng một số lệnh trừng phạt đối với Iran để cho phép triển khai các dự án hợp tác hạt nhân quốc tế. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Tehran bước vào giai đoạn cuối cùng.

Việc tạm dừng một số biện pháp trừng phạt này sẽ không có nhiều tác động đến nền kinh tế của Iran, nhưng được thị trường xem là tín hiệu tích cực về khả năng đạt thoả thuận. Nếu Mỹ dỡ trừng phạt đối với Iran, nước này có thể đẩy mạnh xuất khẩu dầu, giúp nguồn cung dầu toàn cầu được cải thiện.

Năm nay, giá dầu thô thế giới đã tăng 20%. Nhiều nhà phân tích đã dự báo giá dầu có thể sớm vượt 100 USD/thùng nhờ nhu cầu tăng mạnh hơn nguồn cung. OPEC+, liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số quốc gia gồm Nga, đang gặp nhiều khó khăn trong việc đạt mục tiêu sản lượng cho dù phải đương đầu với áp lực từ một số nước tiêu thụ dầu lớn muốn nhóm này tăng sản lượng nhanh hơn.

Trên thị trường tiền ảo, giá Bitcoin tăng mạnh, có lúc đạt 44.500 USD trong phiên ngày thứ Hai, mức cao nhất kể từ hôm 5/1. Lúc hơn 6h sáng nay (8/2) theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com đứng ở 44.141 USD, tăng hơn 6% so với thời điểm cách đó 24 tiếng.

Giá Bitcoin đã tăng mạnh vào hôm thứ Sáu, sau báo cáo việc làm tốt hơn kỳ vọng của Mỹ. Theo giới phân tích, các dữ liệu kinh tế đang có ảnh hưởng đến giá Bitcoin nhiều hơn bao giờ hết, vì các nhà đầu tư tổ chức có vẻ như đang xem Bitcoin như một tài sản rủi ro. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bất kỳ đồng thuận nào về việc đâu là cách tốt nhất để định giá Bitcoin.

Diễn biến giá Bitcoin trong 3 tháng trở lại đây. Đơn vị: USD/Bitcoin - Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá Bitcoin trong 3 tháng trở lại đây. Đơn vị: USD/Bitcoin - Nguồn: TradingView.

Tháng trước, giá Bitcoin đã 2 lần tụt dưới mốc 40.000 USD, từ mức kỷ lục gần 69.000 USD thiết lập vào tháng 11 năm ngoái.