08:11 19/09/2019

Chứng khoán Mỹ nhích nhẹ sau tín hiệu lẫn lộn từ FED

Bình Minh

Cổ phiếu bị bán tháo ngay sau tuyên bố của FED, nhưng hồi phục trong thời gian diễn ra cuộc họp báo của Chủ tịch Powell

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, sau khi Cục Dự trữ Liên bang (FED) hạ lãi suất như dự báo nhưng đưa ra tín hiệu lẫn lộn về đường đi của chính sách trong thời gian tới.

Kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày, FED hạ lãi suất tham chiếu cho vay qua đêm 0,25 điểm phần trăm. Cùng với đó, ngân hàng trung ương này dự báo "khả năng cao nhất" là kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng và thị trường việc làm tiếp tục vững mạnh. Trên cơ sở này, FED không đưa ra cam kết tiếp tục hạ lãi suất, mà chỉ hứa sẽ "hành động phù hợp" để duy trì tăng trưởng kinh tế.

Dự báo mới mà FED đưa ra cho thấy các nhà hoạch định chính sách của nước này nói chung cho rằng lãi suất tham chiếu sẽ duy trì ở mức hiện nay cho tới hết năm 2020.

Đây được xem là một thông tin kém vui cho các nhà đầu tư hy vọng FED có thêm những đợt cắt giảm lãi suất mới để hỗ trợ kinh tế Mỹ và toàn cầu vượt qua được những tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung.

Cổ phiếu bị bán tháo ở Phố Wall ngay sau tuyên bố của FED, nhưng hồi phục trong thời gian diễn ra cuộc họp báo của Chủ tịch FED Jerome Powell. Ông Powell nói với các nhà báo rằng FED sẵn sàng hành động "quyết liệt" trong trường hợp cần thiết.

"Ông ấy đã làm tốt việc truyền tải thông điệp rằng đây chỉ là một sự điều chỉnh giữa chu kỳ nhưng FED sẵn sàng hành động thêm nếu cần thiết", chiến lược gia Mike O’ Rourke thuộc JonesTrading nhận xét.

Nói về sự phục hồi cuối phiên của thị trường, nhà quản lý quỹ Rick Meckler thuộc Cherry Lane Investments nhận xét: "Tóm lại, ông Powell chẳng nói điều gì tiêu cực cả. Ông ấy nói về việc giữ nguyên trạng. Thị trường nghĩ về điều này, họ nghĩ đến việc lãi suất vừa hạ xuống, và như vậy giá cổ phiếu được hỗ trợ".

Kỳ vọng lãi suất giảm là nhân tố chính đằng sau sự đi lên của chứng khoán Mỹ trong năm nay. S&P 500 đã tăng khoảng 20% từ đầu năm và hiện chỉ thấp hơn khoảng 1% so với mức đóng cửa cao kỷ lục thiết lập vào tháng 7.

Lúc đóng cửa phiên ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones tăng 0,13%, đạt 27.147,08 điểm. S&P 500 tăng 0,03%, đạt 3.006,73 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,11%, còn 8.177,39 điểm.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, có 6 nhóm tăng điểm phiên này, dẫn đầu là nhóm tiện ích với mức tăng 0,5% và nhóm tài chính tăng 0,4%.

Cổ phiếu hãng vận chuyển và giao nhận FedEx sụt 12,9%, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chính, sau khi công ty đưa ra dự báo xấu về lợi nhuận cả năm với lý do ảnh hưởng từ thương chiến Mỹ-Trung.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,21 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,52 lần.

Có tổng cộng 6,7 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 6,9 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.