08:22 15/01/2020

Chứng khoán Mỹ “phập phồng” trước giờ Mỹ-Trung ký thỏa thuận

Bình Minh

Chứng khoán Mỹ giảm điểm khi đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, dù trước đó thiết lập một kỷ lục nội phiên mới

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm khi đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, dù trước đó thiết lập một kỷ lục nội phiên mới. Nhà đầu tư phần nào thất vọng khi có tin nói rằng Mỹ có thể sẽ duy trì thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc cho tới sau cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11/2020.

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin nói rằng việc Mỹ có dỡ hoàn toàn thuế quan đã áp lên hàng hóa Trung Quốc hay không sẽ tùy thuộc vào sự tuân thủ của Bắc Kinh đối với thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà hai bên dự kiến ký kết vào ngày thứ Tư (15/1).

Chỉ số S&P 500 đang ở ngưỡng kỷ lục, với hệ số giá/thu nhập (P/E) bình quân của các cổ phiếu trong chỉ số đang ở mức 18 lần, giới đầu tư xem bản tin của Bloomberg là một lý do để chốt lời - theo ông Joe Saluzzi, Giám đốc Themis Trading.

"Chúng ta đang ở trong một thị trường kiểu Jason Bourne. Điều đầu tiên khi Jason Bourne bước vào một căn phòng là tìm lối thoát để phòng khi cần", ông Saluzzi nói, so sánh tâm trạng hiện nay của nhà đầu tư với tính cách của nhân vật siêu điệp viên trong loạt phim hành động The Bourne của điện ảnh Hollywood.

Cả ba chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều đạt kỷ lục nội phiên trước khi đuối dần vào buổi chiều. Trong khi S&P 500 và Nasdaq giảm khi đóng cửa, Dow Jones vẫn chốt phiên với mức tăng nhẹ.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm mạnh trong những tuần gần đây nhờ lạc quan rằng thỏa thuận dừng leo thang thương chiến Mỹ-Trung sẽ giúp thúc đẩy lợi nhuận của các công ty niêm yết.

Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho hay Trung Quốc dã cam kết mua thêm khoảng 80 tỷ USD hàng hóa chế tạo và thêm 50 tỷ USD năng lượng từ Mỹ trong 2 năm tới.

Cổ phiếu ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase tăng 1,2% sau khi nhà băng này mở màn mùa báo cáo kết quả kinh doanh qúy 4/2019 ở Phố Wall bằng tổng lợi nhuận khả quan hơn dự báo và tăng trưởng doanh thu tốt ở các mảng giao dịch và bảo lãnh phát hành.

Cổ phiếu Wells Fargo sụt 5,4% sau báo cáo tài chính cho thấy lợi nhuận sụt giảm do ngân hàng này phải chi 1,5 tỷ USD dự phòng chi phí pháp lý. Cổ phiếu Citigroup tăng 1,6% nhờ lợi nhuận vượt dự báo.

Chốt phiên, Dow Jones tăng 0,11%, đạt 28.939,67 điểm. S&P 500 giảm 0,15%, còn 3.283,15 điểm. Nasdaq giảm 0,24%, còn 9.251,33 điểm.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,42 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,09 lần. Có tổng cộng 7,3 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 7 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.