07:33 11/12/2020

Chứng khoán Mỹ “phập phồng” vì số liệu việc làm, tin kích cầu

Bình Minh

Tin đàm phán gói kích cầu giúp nhà đầu tư lạc quan, song họ cũng bi quan vì số người xin trợ cấp thất nghiệp tăng mạnh

Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ thoát đáy của phiên khi đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm (10/11). Một số dấu hiệu lạc quan về cuộc đàm phán kế hoạch kích cầu trong Quốc hội Mỹ đã khích lệ nhà đầu tư - những người trước đó thất vọng vì thống kê cho thấy số người xin trợ cấp thất nghiệp tăng mạnh.

Thị trường tụt điểm ngay khi mở cửa do dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần qua tăng thêm 137.000 người, lên 853.000 người, vượt xa con số dự báo 725.000 người và là mức cao nhất kể từ giữa tháng 9. Con số này một lần nữa cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang rất cần những biện pháp kích cầu mới.

Ở thời điểm giảm sâu nhất trong phiên, S&P 500 mất 0,75% điểm số. Tuy nhiên, các chỉ số sau đó đã thoát đáy khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng cuộc đàm phán giữa các nghị sỹ Cộng hòa và Dân chủ về một gói kích cầu mới đang "có nhiều tiến bộ"và sẽ tiếp tục diễn ra trong vài ngày tới.

"Thị trường sẽ còn giằng co vì sự thụt lùi của nền kinh tế và những bấp bênh về thời điểm, quy mô của gói kích cầu… Chúng ta sẽ chứng kiến một cuộc thử thách đối với khả năng của thị trường trong việc giữ vững lạc quan bằng cách nhìn xa hơn môi trường khắc nghiệt hiện nay", nhà quản lý danh mục cấp cao Keith Buchanan của Globalt Investments phát biểu.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 0,23%, còn 29.999,26 điểm. S&P 500 mất 0,13%,còn 3.338,1 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,54%, đạt 12.405,81 điểm.

Cổ phiếu của ứng dụng đặt phòng trực tuyến Airbnb mở cửa phiên giao dịch ở mức 146 USD/cổ phiếu và đóng cửa ở mức 144,71 USD/cổ phiếu, vượt xa mức giá 68 USD/cổ phiếu trong vụ phát hành lần đầu ra công chúng (IPO). Đây là vụ IPO lớn nhất ở Mỹ trong năm nay và giúp Airbnb huy động 3,5 tỷ USD.

Nhóm cổ phiếu năng lượng trong S&P 500 đóng cửa ở mức cao nhất 6 tháng nhờ giá dầu thô Brent lần đầu tiên vượt ngưỡng 50 USD/thùng kể từ tháng 3. Nhóm này đã tăng 36,2% trong quý 4, trở thành nhóm tăng mạnh nhất trong 11 nhóm cổ phiếu ngành của S&P 500, khi giới đầu tư đổ tiền vào những cổ phiếu được cho là sẽ hưởng lợi nhiều khi kinh tế mở cửa trở lại.

Thị trường việc làm yếu đi và số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh thời gian gần đây đang gia tăng sức ép lên các nhà hoạch định chính sách của Mỹ, đòi họ phải đạt được một gói kích cầu mới. Hiện tại, phần lớn những hỗ trợ tài chính mà chính quyền Tổng thống Donald Trump dành cho người dân và doanh nghiệp Mỹ trong đại dịch đều đã cạn.

Vào ngày thứ Sáu (11/12), nhiều khả năng Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về một dự luật ngân sách tạm thời. Mục đích của việc này là nhằm có thêm thời gian cho việc đàm phán về dự luật ngân sách cho toàn bộ tài khóa 2021 và một gói kích cầu. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đặt ra khả năng cuộc đàm phán này có thể kéo dài qua Giáng sinh.

Sự chú ý của giới đầu tư phiên này còn được dành cho cuộc họp giữa các cố vấn độc lập với Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) về vấn đề sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 của hãng Pfizer để tiêm chủng đại chúng ở Mỹ. Theo kết quả vừa được công bố, các cố vấn đã ủng hộ để FDA mở chiến dịch tiêm chủng bằng vaccine này. Giới chức Mỹ nói rằng việc tiêm chủng có thể bắt đầu ngay trong cuối tuần này.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,27 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,66 lần.

Có tổng cộng 10,31 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 10,49 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.