07:52 18/05/2022

Chứng khoán Mỹ phục hồi mạnh, giá dầu chạm đỉnh 7 tuần, tiền ảo “xanh mướt”

Bình Minh -

Phiên này đánh dấu nỗ lực hồi điểm mới nhất của thị trường sau nhiều tuần liên tiếp bán tháo...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (17/5), bắt đầu cho thấy đà hồi phục sau đợt sụt giảm chóng mặt gần đây. Giá dầu đạt mức cao nhất kể từ cuối tháng 3, nhưng cuối cùng chốt phiên trong trạng thái giảm vì kỳ vọng vào sự gia tăng nguồn cung dầu từ Venezuela. Giá nhiều tiền ảo chủ chốt đồng loạt đi lên.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 431,17 điểm, tương đương tăng 1,34%, đạt 32.654,59 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 2,02%, đạt 4.088,85 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 2,76%, đạt 11.984,52 điểm.

Phiên này đánh dấu nỗ lực hồi điểm mới nhất của thị trường sau nhiều tuần liên tiếp bán tháo. Tính đến tuần trước, S&P 500 có chuỗi giảm 6 tuần liên tiếp, dài nhất kể từ 2011. Dow Jones đã giảm không nghỉ 7 tuần, dài nhất kể từ 2001. Tính từ đầu năm, S&P 500 và Dow Jones đến nay đã giảm tương ứng 14,2% và 10,1%.

“Diễn biến ngày hôm nay phản ánh xung lực đã xuất hiện vào hôm thứ Sáu, và là sự tiếp diễn của xung lực đó”, chiến lược gia Art Hogan của National Securities phát biểu. “Nhưng điều quan trọng nhất đối với nhà đầu tư là thị trường đã giảm đến một mức độ phản ánh phần lớn những kịch bản xấu nhất”.

Cổ phiếu ngân hàng Citigroup và công ty truyền thông Paramount Global cùng tăng mạnh sau khi tập đoàn Berkshire Hathaway của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cho biết đã tăng cổ phần nắm giữ trong hai doanh nghiệp này.

Citigroup tăng 7,6% sau khi Berkshire cho biết chi thêm gần 3 tỷ USD để mua cổ phiếu Citigroup trong quý 1. Paramount Global tăng 15,4% nhờ tin Berkshire đã tích luỹ số cổ phần Paramount trị giá 2,6 tỷ USD tính đến thời điểm cuối quý 1.

Bị bán mạnh trong tuần trước, cổ phiếu các công ty chip cũng tăng mạnh phiên này, như AMD tăng 8,7%; Nvidia tăng 5,3%; Qualcomm tăng 4,3%; Micron Technology tăng 5,7%...

Vào buổi chiều, các chỉ số thu hẹp mức tăng rồi lại tiếp tục đi lên khi nhà đầu tư nghiền ngẫm những phát biểu mới nhất của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Tại một hội thảo do tờ Wall Street Journal tổ chức, ông Powell nói Fed sẽ duy trì việc nâng lãi suất cho tới khi lạm phát giảm xuống.

“Nếu việc kiểm soát lạm phát đòi hỏi phải tăng lãi suất vượt quá mức mà mọi người cho là trung tính, chúng tôi sẽ không ngại”, ông Powell nói. “Chúng tôi sẽ tăng lãi suất cho tới khi cảm thấy đã đạt tới một trạng thái mà chúng ta có thể nói rằng các điều kiện tài chính đã hợp lý và lạm phát giảm xuống. Chúng tôi sẽ đi đến mức độ đó. Sẽ không có bất kỳ một sự ngần ngại nào”.

Nhiều chuyên gia đặt câu hỏi liệu giá cổ phiếu có thể duy trì được đà tăng trong bối cảnh những lo ngại rằng nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái. Họ kêu gọi nhà đầu tư cảnh giác với những đợt phục hồi.

“Cho dù thị trường đã phục hồi mạnh từ hôm thứ Sáu, kịch bản bi quan của chúng tôi vẫn được giữ vững. Chúng tôi sẽ tranh thủ những đợt phục hồi để củng cố sự phòng thủ của danh mục”.

Một số chuyên gia khác cũng tin rằng bất kỳ sự tăng điểm nào vào thời điểm này cũng chỉ là nhất thời.

“Lịch sử cho thấy, những đợt hồi phục như thế này chỉ có thể kéo dài 1-2 tuần, được vài phần trăm mà thôi”, chuyên gia Chris Murphy của Susquehanna nhận định.

Giá dầu thô có lúc vượt 115 USD/thùng trong phiên ngày thứ Ba, mức cao nhất kể từ hôm 28/3, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục thúc đẩy kế hoạch cấm vận dầu Nga. Sau đó, giá dầu quay đầu và chốt phiên trong trạng thái giảm sau khi hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin nói rằng Chính phủ Mỹ sắp cho phép hãng dầu lửa Chevron đàm phán với Venezuela về hợp tác khai thác dầu.

“Tôi không cho rằng việc này sẽ sớm cải thiện nguồn cung dầu, nhưng phản ánh nỗ lực xoay sở tìm nguồn cung”, nhà phân tích Phil Flynn thuộc Price Futures Group nhận định.

Lúc đóng cửa, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London giảm gần 2%, còn 111,93 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York giảm 1,8 USD/thùng, tương đương giảm 1,6%, còn 112,4 USD/thùng.

Các ngoại trưởng EU ngày 17/5 một lần nữa thất bại trong nỗ lực thuyết phục Hungary chấp nhận kế hoạch cấm vận dầu Nga. Tuy nhiên, một số nhà ngoại giao tin rằng một hội nghị thượng đỉnh của khối vào ngày 30-31/5 sẽ đi đến một thoả thuận cắt giảm dần tiến tới ngừng hẳn nhập dầu thô từ Nga vào EU.

Số liệu tháng 4 cũng cho thấy OPEC+, liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và Nga, đạt sản lượng khai thác dầu thấp hơn nhiều so với hạn ngạch mà liên minh này đề ra.

“Xét cho cùng, đây là một câu chuyện về nguồn cung. Trừ phi OPEC và các nước đồng minh tăng mạnh sản lượng, rất khó để giá dầu có thể giảm nhiều”, nhà phân tích Fawad Razaqzada của City Index nhận xét.

Sắc xanh cũng đã trở lại với thị trường tiền ảo, khi nhiều đồng chủ chốt tăng nhẹ sau nhiều ngày “đỏ” liên tục. Lúc gần 8h sáng nay (18/5) theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com đứng ở 30.529 USD, tăng hơn 1,5% so với thời điểm cách đó 24 tiếng.

Tổng giá trị vốn hoá của thị trường tiền ảo toàn cầu ở thời điểm trên là 1,32 nghìn tỷ USD, tăng gần 2,5% so với trước đó một ngày.