11:52 31/08/2019

Chứng khoán Mỹ sụt điểm trong tháng 8 vì thương chiến

Bình Minh

Nhà đầu tư thể hiện sự thận trọng trước khi Mỹ chính thức tiến hành đợt áp thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc vào cuối tuần

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ chốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu với mức tăng điểm nhẹ, nhưng khép lại tháng 8 với mức giảm khá mạnh. Nhà đầu tư thể hiện sự thận trọng trước khi Mỹ chính thức tiến hành đợt áp thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc vào cuối tuần.

Theo hãng tin Reuters, tuần này là tuần tăng điểm mạnh nhất kể từ tháng 6 của chỉ số S&P 500, nhưng tháng 8 lại là tháng giảm mạnh nhất của chỉ số kể từ tháng 5.

Trong tháng này, nhà đầu tư ở Phố Wall cũng như nhiều thị trường khác trên thế giới tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang mạnh. Áp lực giảm giá cổ phiếu trong tháng còn đến từ sự đảo ngược đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ - một dấu hiệu cho thấy suy thoái kinh tế có thể sắp xảy ra.

Vào ngày thứ Hai tuần tới, thị trường chứng khoán Mỹ sẽ nghỉ lễ Labor Day (Ngày Lao động). Ngày Chủ nhật (1/9), chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ bắt đầu áp thuế quan bổ sung 15% lên nửa đầu tiên trong kế hoạch đánh thuế 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Khối lượng giao dịch cổ phiếu ở Phố Wall trong phiên ngày thứ Sáu ở mức thấp, và S&P 500 dao động nhẹ giữa giảm và tăng trong phần lớn thời gian của phiên, rồi chốt với mức tăng không đáng kể.

"Mọi người đang trở nên thận trọng trước khi bước vào kỳ nghỉ cuối tuần kéo dài 3 ngày, mà trong khoảng thời gian đó họ không thể phản ứng với tin tức. Ba ngày đó có nhiều sự bấp bênh với họ bởi thuế quan mới sẽ được áp", ông Robert Phipps, Giám đốc Per Stirling Capital Management, nhận xét.

"Hiện tại, mọi thứ vẫn đang xoay quanh vấn đề thương mại và tình trạng này có lẽ sẽ tiếp diễn cho đến hết năm", ông Phipps nói.

Hôm thứ Năm, Mỹ và Trung Quốc phát tín hiệu lạc quan rằng các nhà đàm phán thương mại hai nước có thể sẽ tiến hành một cuộc gặp trực tiếp trong tháng 9.

Tuy nhiên, ông Randy Frederik, Phó chủ tịch phụ trách giao dịch và phái sinh thuộc Charles Schwab, khuyến cáo nhà đầu tư nên thận trọng: "Thực lòng mà nói, thị trường đang lạc quan thái quá về vấn đề thương mại".

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,16%, đạt 26.403,28 điểm. S&P 500 tăng 0,06%, đạt 2.926,46 điểm. Chỉ số Nasdaq tăn 0,13%, đạt 7.962,88 điểm.

Tuần này, S&P 500 tăng 2,8% và Dow Jones tăng 3%, mức tăng mạnh nhất của hai chỉ số kể từ tuần kết thúc vào ngày 7/6. Nasdaq tăng 2,7%, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 21/6.

Động lực chính cho sự đi lên của các chỉ số trong tuần này là những tín hiệu khả quan về đàm phán Mỹ-Trung.

Tuy nhiên, những cú leo thang mạnh và bất ngờ trước đó của thương chiến trong tháng đã khiến S&P 500 sụt 1,8% cả tháng. Dow Jones mất 1,7% và Nasdaq trượt 2,6%.

Dữ liệu công bố ngày thứ Sáu cho thấy tiêu dùng của Mỹ tăng vững trong tháng 7. Trong khi đó, một cuộc khảo sát do Đại học Michigan thực hiện cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ trong tháng 8 giảm mạnh nhất kể từ tháng 12/2012 do chiến tranh thương mại căng thẳng.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,38 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,05 lần.

Có tổng cộng 5,77 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 7,13 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.