08:42 28/09/2019

Chứng khoán Mỹ sụt điểm vì cân nhắc của ông Trump về doanh nghiệp Trung Quốc

Bình Minh

Có tin chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc không cho phép doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch Mỹ

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên ngày thứ Sáu, sau khi có tin chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc không cho phép doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch Mỹ. Thông tin này làm dấy lên lo ngại về một đợt leo thang mới trong thương chiến Mỹ-Trung.

Nguồn thạo tin nói với hãng tin Reuters rằng cân nhắc trên của Nhà Trắng nằm trong nỗ lực nhằm hạn chế đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc. Vòng đàm phán thương mại cấp cao tiếp theo giữa hai nước sẽ diễn ra vào ngày 10-11/10 ở Washington, trước khi bắt đầu mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 của Mỹ.

"Nếu cân nhắc của Mỹ gây ra một đợt bán tháo lớn trên thị trường chứng khoán Thượng Hải, đặt ra thách thức cho Trung Quốc, thì chuyện này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đàm phán thương mại. Đó là điều đang khiến giới đầu tư ở Mỹ lo sợ", chiến lược gia Michael O’Rourke thuộc JonesTrading ở Connecticut phát biểu.

Nhóm cổ phiếu con chip, nhóm có mức độ nhạy cảm cao với những thông tin liên quan đến thương chiến Mỹ-Trung, chốt phiên với mức giảm 2,4%. Toàn bộ nhóm công nghệ giảm 1,3%, trong đó các cổ phiếu công nghệ lớn của Trung Quốc niêm yết ở Mỹ như Alibaba, Baidu và JD.com giảm đồng loạt.

Áp lực giảm càng lớn khi vào buổi chiều, chỉ số S&P 500 có lúc giảm dưới ngưỡng trung bình 50 ngày.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 0,26%, còn 26.820,25 điểm. S&P 500 mất 0,53%, còn 2.961,79 điểm. Chỉ số Nasdaq trượt 1,13%, còn 7.939,63 điểm.

Cả ba chỉ số cùng giảm trong tuần này, trong đó S&P 500 và Nasdaq có tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 8. Chỉ số VIX đo lường biến động của chứng khoán Mỹ chốt ở mức cao nhất trong 3 tuần.

Tính cả tuần, S&P 500, Dow Jones và Nasdaq có mức giảm tương ứng là 1%, 0,4%, và 2,1%.

Gây sức ép lên các chỉ số trong tuần là rủi ro chính trị ở Washington từ việc Đảng Dân chủ tìm cách đưa ông Trump ra luận tội. Tuy nhiên, một số dấu hiệu mềm mỏng về thương mại của Mỹ và Trung Quốc đã giúp hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá phiên này nhiều gấp 1,38 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,94 lần.

Có tổng cộng 6,68 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall, so với mức bình quân 7,2 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.