07:59 19/10/2018

Chứng khoán Mỹ sụt điểm vì mối lo về Italy, Saudi Arabia

Bình Minh

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm hơn 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm hơn 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, khi châu Âu lên tiếng cảnh báo về vấn đề ngân sách Italy và nhà đầu tư lo ngại nhiều hơn về mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Saudi Arabia.

Theo hãng tin Reuters, những mối lo này khiến tâm lý ham thích rủi ro của nhà đầu tư giảm thêm giữa lúc thị trường vốn dĩ đã bị phủ bóng bởi căng thẳng thương mại và lãi suất tăng.

Chỉ số S&P 500, hàn thử biểu mang tính tham chiếu của chứng khoán Mỹ, đóng cửa ở mức chỉ nhỉnh hơn chút ít so với mức trung bình 200 ngày - một chỉ số quan trọng về xu hướng dài hạn của thị trường.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính thuộc S&P, hai nhóm công nghệ và hàng tiêu dùng không thiết yếu giảm hơn 2%. Chỉ có hai nhóm cổ phiếu phòng vệ là dịch vụ tiện ích và bất động sản tránh được sắc đỏ khi kết thúc phiên.

Vào buổi sáng, chứng khoán Mỹ chỉ giảm nhẹ, nhưng trong phiên chiều, mức độ giảm bị đẩy cao do thông tin bất lợi từ châu Âu. Lợi suất trái phiếu chính phủ Italy tăng mạnh sau khi Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố rằng dự thảo ngân sách 2019 của Italy phá vỡ các quy định của Liên minh châu Âu (EU).

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ quyết định không tham một hội nghị đầu tư ở Saudi Arabia trong khi Nhà Trắng chờ đợi kết quả cuộc điều tra về vụ mất tích của nhà báo Jamal Khashoggi. Thông tin này làm dấy lên lo ngại về mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Saudi Arabia do vụ nhà báo biến mất.

Thị trường lo ngại rằng nếu lãnh đạo Saudi Arabia bị phát hiện có dính líu đến sự mất tích của ông Khashoggi, Mỹ có thể tung các biện pháp trừng phạt đối với Saudi Arabia và Riyadh có thể đáp trả bằng cách giảm bớt nguồn cung dầu lửa - một động thái có thể đẩy giá dầu tăng vọt.

"Ngay sau khi có thông tin trên, các lệnh bán được đẩy mạnh", chiến lược gia trưởng về đầu tư Robert Pavlik thuộc SlateStone Wealth ở New York phát biểu. "Trong tình hình hiện nay, khi có bất kỳ điều gì bị xem là có vấn đề, mọi người đều nhìn nhận là một vấn đề lớn hơn nhiều so với thực tế có thể".

Phiên này, chứng khoán Mỹ cũng chịu ảnh hưởng bởi phiên bán tháo trên thị trường chứng khoán Trung Quốc. Phiên "đỏ lửa" của chứng khoán Trung Quốc làm dấy lên những lo ngại về ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Trước đó, từ hôm thứ Tư, thị trường đã bị ám ảnh bởi nỗi lo lãi suất tăng sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố kết quả cuộc họp tháng 9.

"Vẫn là những ‘thủ phạm’ khiến thị trường giảm điểm từ trước, chiến tranh thương mại và lãi suất tăng. Hai vấn đề này vẫn là nguồn áp lực song song", ông Brendan Erne, Giám đốc thực thi danh mục thuộc Personal Capital, nhận định.

Cả hai yếu tố bất lợi trên đều được phản ánh trong kết quả kinh doanh quý 3 gây thất vọng của Textron - công ty sản xuất máy bay doanh nghiệp Cessna, và United Rentals - công ty cho thuê thiết bị. Chốt phiên, cổ phiếu Textron sụt 11,3%, còn cổ phiếu United Rentals "bốc hơi" 15%.

Cổ phiếu công ty đóng gói Sealed Air giảm 8,3% sau khi công ty cắt giảm triển vọng lợi nhuận cả năm do giá nguyên vật liệu và chi phí vận chuyển tăng cao.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 1,3%, còn 25.379,45 điểm. S&P mất 1,4%, còn 2.768,78 điểm. Chỉ số Nasdaq sụt 2,1%, còn 7.485,14 điểm.

Trong số những "điểm sáng" hiếm hoi, cổ phiếu Philip Morris International tăng 3,5%, sau khi nhà sản xuất thuốc lá Marlboro công bố kết quả kinh doanh quý 3 khả quan hơn dự báo.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp gần 3,5 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng xấp xỉ 3,3 lần.

Giới giao dịch chuyển nhượng tổng cộng 7,79 tỷ cổ phiếu ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 7,95 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.