07:16 05/10/2018

Chứng khoán Mỹ sụt mạnh vì lợi suất trái phiếu leo thang

Bình Minh

Dow Jones có phiên giảm đầu tiên trong 6 phiên, còn S&P và Nasdaq giảm mạnh nhất từ ngày 25/6

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Phố Wall giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục lập đỉnh mới của nhiều năm nhờ loạt dữ liệu kinh tế khả quan. Lợi suất leo thang đặt ra những lo ngại về sự đi lên của lạm phát, và điều này phủ bóng lên tâm lý của nhà đầu tư.

Theo tin từ Reuters, chỉ số Dow Jones có phiên giảm điểm đầu tiên sau 5 phiên tăng liên tiếp, trong khi S&P 500 và Nasdaq có phiên mất điểm tồi tệ nhất kể từ ngày 25/6.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên mức cao nhất 7 năm là 3,232%, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Dữ liệu về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm mạnh và số đơn đặt hàng của các nhà máy tăng vượt dự kiến là những thống kê mới nhất trong loạt con số khả quan về kinh tế Mỹ công bố tuần này. Những thống kê này được đưa ra sau khi nhiều quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), gồm Chủ tịch Jerome Powell, nhấn mạnh rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trong tình trạng sức khỏe tốt.

Vào ngày thứ Sáu, tâm điểm chú ý của giới đầu tư sẽ là báo cáo việc làm tháng 9 do Bộ Lao động Mỹ công bố.

"Sự gia tăng mạnh mẽ của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ ngày hôm nay chủ yếu là do những dữ liệu kinh tế này", chiến lược gia JJ Kinahan thuộc TD Ameritrade ở Chicago nhận định.

Cổ phiếu tài chính trở thành một trong số những điểm sáng hiếm hoi ở Phố Wall phiên này, nhờ mức tăng 0,71%. Trong đó, cổ phiếu ngân hàng, vốn hưởng lợi từ việc lãi suất cao hơn, tăng 0,81%.

Lúc đóng cửa, Dow Jones giảm 0,75%, còn 26.627,48 điểm. S&P giảm 0,82%, còn 2.901,61 điểm. Nasdaq sụt 1,81%, còn 7.879,51 điểm.

Trong vòng 1 năm trở lại đây, thị trường chứng khoán Mỹ đã trải qua nhiều phiên giao dịch sóng gió do lãi suất tăng nhanh hơn dự kiến của nhà đầu tư. Hồi đầu năm nay, Phố Wall cũng đã có những phiên "đỏ lửa" vì lợi suất trái phiếu tăng, bất chấp các thống kê kinh tế tốt.

Nguồn áp lực giảm điểm lớn nhất đối với S&P phiên này là nhóm FAANG - những cổ phiếu công nghệ vốn giữ vai trò chủ lực trong việc đưa Nasdaq lên mức kỷ lục gần đây. Trong đó, cổ phiếu Alphabet - công ty mẹ của công cụ tìm kiếm Google sụt 2,8%, và cổ phiếu Netflix mất 3,6%.

Cổ phiếu Apple giảm 1,76% và cổ phiếu Amazon.com mất 2,22%. Cả hai công ty này cùng phủ nhận một bài báo của Bloomberg cho rằng hệ thống của hai công ty đã bị xâm nhập bởi con chip máy tính gián điệp do lực lượng tình báo của Trung Quốc cài vào.

"Nhà đầu tư đang lo ngại. Họ lo chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu đang bị tấn công từ Trung Quốc", chiến lược gia Michael O’Rourke thuộc JonesTrading nhận xét.

Dù giảm phiên ngày thứ Năm, chứng khoán Mỹ vẫn đang ở gần mức cao kỷ lục, đặt ra những mối lo rằng mức định giá cổ phiếu quá cao trong bối cảnh mùa báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý đang đến gần.

Trên sàn NYSE, cứ 3,98 mã cổ phiếu giảm giá phiên này mới có một mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 3,55 lần.