08:07 07/06/2022

Chứng khoán Mỹ tăng điểm, giá dầu vượt 120 USD/thùng, Bitcoin bật qua mốc 31.000 USD

Bình Minh -

Giới đầu tư vẫn đang đánh giá liệu sự phục hồi gần đây của chứng khoán Mỹ chỉ đơn thuần là sự tăng điểm trong thời kỳ thị trường đầu cơ giá xuống (bear market rally) hay một dấu hiệu cho thấy thị trường đã chạm đáy...

Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ hôm 3/6 - Ảnh: CNBC.
Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ hôm 3/6 - Ảnh: CNBC.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (6/6), với cả ba chỉ số cùng chốt phiên trong sắc xanh. Giá dầu thô vượt mốc 120 USD/thùng sau khi Saudi Arabia tăng giá bán dầu cho khách châu Á. Giá Bitcoin cũng đi lên sau nhiều ngày lình xình dưới mốc 30.000 USD.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng khoảng 16 điểm, tương đương tăng chưa đầy 0,1%, cho dù trong phiên có lúc tăng hơn 300 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,3% và chỉ số Nasdaq tăng 0,4%.

Ba chỉ số chính đều để tuột mất phần lớn thành quả tăng trước đó trong phiên, do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm vọt lên mức 3%, cao nhất trong vòng gần 1 tháng.

Tuy nhiên, tâm lý của nhà đầu tư ở Phố Wall được đánh giá là tương đối ổn định trong phiên này, do không có số liệu kinh tế quan trọng nào của Mỹ được công bố và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) im ắng trước khi có cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ vào tuần tới. Ngoài ra, không có báo cáo kết quả kinh doanh nào từ các công ty lớn trong ngày đầu tuần.

Giới đầu tư vẫn đang đánh giá liệu sự phục hồi gần đây của chứng khoán Mỹ chỉ đơn thuần là sự tăng điểm trong thời kỳ thị trường đầu cơ giá xuống (bear market rally) hay một dấu hiệu cho thấy thị trường đã chạm đáy sau đợt bán tháo của năm nay.

“Từ đầu năm, chúng ta đã chứng kiến một nỗi ‘sợ độ cao’ khi nhìn vào mức định giá cổ phiếu”, Chủ tịch Ed Yardeni của Yardeni Research nói với CNBC. “Có thể nói rằng, thị trường đã được định giá cao quá mức, nhất là ở những công ty vốn hoá lớn. Đã có một sự điều chỉnh lớn trong giá cổ phiếu của những công ty đó. Câu hỏi giờ đây là liệu thị trường có thể chấp nhận kỳ vọng lợi nhuận mà các nhà phân tích đang đưa ra và liệu những kỳ vọng đó có chính xác hay không”.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London có lúc đạt 121,95 USD/thùng trước khi chốt phiên với mức giảm 0,5%, còn 118,23 USD/thùng. Giá dầu thô WTI giao sau tại New York có lúc đạt đỉnh 3 tháng ở mức 120,99 USD/thùng, nhưng chốt phiên giảm 0,37 USD/thùng, tương đương giảm 0,3%, còn 118,5 USD/thùng.

Giá dầu đi lên sau khi Saudi Arabia tăng 2,1 USD/thùng trong giá bán dầu thô nhẹ Arab cho khách châu Á, lên mức cao hơn (premium) cao hơn 6,5 USD/thùng so với giá dầu tiêu chuẩn trên thị trường quốc tế, áp dụng kể từ tháng 6. Đây là mức chênh lệch giá cao nhất của dầu Saudi Arabia bán cho khách châu Á kể từ tháng 5 - thời điểm giá dầu thế giới đạt mức cao nhất mọi thời đại do mối lo gián đoạn nguồn cung từ Nga.

Động thái này của Saudi Arabia được đưa ra sau khi OPEC+ hôm thứ Năm tuần trước tuyên bố sẽ nâng sản lượng khai thác dầu thêm 648.000 thùng mỗi ngày trong tháng 7 và tháng 8. Mức tăng sản lượng này cao gấp rưỡi so với mức tăng của tháng 6. Tuy nhiên, thị trường cho rằng mức tăng như vậy vẫn chưa đủ để giải toả sự thắt chặt của nguồn cung dầu toàn cầu. Ngoài ra, nhiều thành viên của OPEC+ hầu như không còn dư địa để tăng sản lượng, trong đó có Nga - nước đang chịu những biện pháp trừng phạt khắc nghiệt của phương Tây.

OPEC+ là liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số thành viên ngoài khối gồm Nga.

“Chỉ có một vài nước OPEC+ còn công suất khai thác dầu dự trữ. Chúng tôi cho rằng mức tăng sản lượng thực tế của OPEC+ trong tháng 7 chỉ đạt khoảng 160.000 thùng mỗi ngày và trong tháng 8 chỉ đạt 170.000 thùng mỗi ngày”, một báo cáo của JPMorgan Chase nhận định.

Cũng trong ngày thứ Hai, Citibank và Barclays tăng dự báo giá dầu năm 2022 và 2023, nói rằng sản lượng và mức xuất khẩu dầu của Nga có thể giảm 1-1,5 triệu thùng/ngày trong thời gian từ nay đến cuối năm 2022.

Trên thị trường tiền ảo, giá Bitcoin lúc gần 8h sáng nay (7/6) theo giờ Việt Nam đứng ở 30.417 USD, tăng 1,2% so với cách đó 24 tiếng – theo dữ liệu từ trang Marketcap.com. Trước đó, có lúc giá Bitcoin vượt 31.000 USD.

Tiền ảo tiếp tục xu hướng tăng/giảm cùng chiều với thị trường chứng khoán. Việc chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên ngày thứ Hai được xem là một động lực cho giá tiền ảo chuyển “xanh”.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng còn quá sớm để tin tiền ảo đang bước vào một đợt phục hồi mới. “Những bấp bênh trong nền kinh tế toàn cầu do lạm phát cao và nguy cơ suy thoái, cộng thêm việc các ngân hàng trung ương nâng lãi suất, có khả năng sẽ còn kéo tụt giá tất cả các tài sản cho tới ít nhất cuối mùa hè này”, chuyên gia Josh Olszewicz của Valkyrie Investments phát biểu. “Chúng tôi vẫn tin rằng giá Bitcoin có thể giảm tới 22.000 USD trước khi phục hồi trong năm nay”.

Tuần trước, giá Bitcoin và Ethereum có tuần tăng đầu tiên sau 9 tuần – theo dữ liệu từ Coin Metrics. Đó là chuỗi tuần giảm giá dài nhất từ trước tới này của 2 đồng tiền ảo này.

“Giá tiền ảo đã giảm 27% trong tháng 5, sau khi giảm 20% trong tháng 4”, nhà phân tích Kenneth Worthington của JPMorgan Chase phát biểu. “Môi trường khó khăn của tiền ảo trong tháng 4 càng trở nên khó khăn hơn khi đồng stablecoin TerraUSD sụp đổ”.