08:01 27/05/2022

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh nhờ triển vọng bán lẻ tốt lên, giá dầu lên đỉnh 2 tháng

Bình Minh -

Nhờ phiên tăng này, cả ba chỉ số đều đang tiến tới hoàn tất tuần tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 3, khép lại chuỗi tuần giảm dài nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (26/5), khi triển vọng tốt lên của các doanh nghiệp bán lẻ và mối lo giảm xuống về sự thắt chặt chính sách tiền tệ thái quá của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) giúp nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu trở lại. Giá dầu thô đạt mức cao nhất trong 2 tháng do dữ liệu cho thấy sự thắt chặt nguồn cung và Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục thúc đẩy kế hoạch cấm vận dầu Nga.

Mức tăng ấn tượng được ghi nhận ở cả ba chỉ số khi kết thúc phiên giao dịch, trong đó nhóm tiêu dùng không thiết yếu và con chip – hai nhóm cổ phiếu có mức độ nhạy cảm cao với chu kỳ kinh tế - dẫn đầu sự đi lên của toàn thị trường. Chỉ số Nasdaq tăng mạnh hơn cả nhờ được dẫn dắt bởi các cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn gồm Apple, Tesla và Amazon.

Nhờ phiên tăng này, cả ba chỉ số đều đang tiến tới hoàn tất tuần tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 3, khép lại chuỗi tuần giảm dài nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây. Chuỗi tuần giảm vừa qua đã khiến Nasdaq chìm sâu vào trạng thái thị trường đầu cơ giá xuống (bear market), S&P 500 cũng chớp nhoáng rơi vào trạng thái này.

“Với mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 về cơ bản đã kết thúc và tốt hơn dự báo, cộng thêm tín hiệu từ Fed rằng họ sẽ tăng lãi suất để ‘phủ đầu’ lạm phát và có thể tạm dừng việc thắt chặt vào cuối mùa thu, nhà đầu tư cảm thấy có lý do để lạc quan”, chiến lược gia trưởng Sam Stovall của CFRA Research nhận định.

Dự báo khả quan của một số hãng bán lẻ đưa ra trong phiên này có vẻ như đã giúp cân bằng lại những cảnh báo bi quan mà một số công ty bán lẻ khác đưa ra trong mấy tuần gần đây.

Cổ phiếu Macy’s tăng 19,3% sau khi hãng nâng dự báo lợi nhuận cả năm. Cổ phiếu hai hãng bán lẻ giá rẻ Dollar General Corp và Dollar Tree tăng tương ứng 13,7% và 21,9% sau khi công ty tăng dự báo doanh thu trên cơ sở cho rằng người tiêu dùng sẽ mua nhiều hơn các mặt hàng giá rẻ trong bối cảnh lạm phát cao nhất nhiều thập kỷ.

Biên bản cuộc họp tháng 5 của Fed, được công bố vào hôm thứ Tư, đã xoa dịu nỗi lo trước đó của thị trường về việc Fed có thể trở nên cứng rắn hơn. Nỗi lo Fed cứng rắn quá mức là một nguyên nhân khiến thị trường biến động mạnh trong những tuần gần đây.

“Nếu Fed quá cứng rắn, họ không chỉ bóp nghẹt lạm phát mà còn bóp nghẹt cả tăng trưởng”, ông Stovall nói. “Việc này cũng giống như vào mùa đông, bạn muốn nhấn phanh chứ không phải đạp phanh, để giữ được kiểm soát mà không khiến xe bị văng đi”.

Các số liệu kinh tế Mỹ công bố ngày thứ Năm - bao gồm số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, số nhà chờ bán, và cập nhật GDP quý 1 – là những con số tốt, xấu đan xen, cho thấy nền kinh tế đã yếu đi tới mức đủ để đến cuối mùa thu năm nay Fed chuyển sang lập trường chính sách tiền tệ mềm mỏng.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 516,91 điểm, tương đương tăng 1,61%, đạt 32.637,19 điểm. S&P 500 tăng 1,99%, đạt 4.057,84 điểm. Nasdaq tăng 2,68%, đạt 11.740,65 điểm.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, chỉ có nhóm bất động sản là giảm phiên này, còn tất cả đều chốt phiên trong sắc xanh rực rỡ. Nhóm tiêu dùng không thiết yếu tăng 4,8%, trong khi nhóm công nghệ và tài chính tăng tương ứng 2,5% và 2,3%.

Cổ phiếu Twitter tăng 6,4% sau khi có tin công ty truyền thông xã hội này sẽ kiện tỷ phú Elon Musk vì chậm công bố thông tin về việc ông mua cổ phần trong Twitter. Cổ phiếu Alibaba niêm yết tại Mỹ tăng 14,8% sau khi công ty bán lẻ trực tuyến Trung Quốc này công bố kết quả kinh doanh tốt hơn dự báo.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London tăng 3,37 USD/thùng, chốt ở 117,4 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York tăng 3,4%, chốt ở 114,09 USD/thùng.

Đây là phiên tăng thứ 6 liên tiếp của dầu Brent, đưa giá dầu này lên mức đóng cửa cao nhất kể từ hôm 25/3. Giá dầu WTI cũng đạt mức giá đóng cửa cao nhất từ hôm 23/3.

Giá dầu đang được hỗ trợ bởi những dấu hiệu cho thấy nguồn cung dầu ở Mỹ thắt chặt ngay trước mùa lái xe cao điểm hàng năm.

“Giá dầu thô tăng vì tình trạng thắt chặt nguồn cung sẽ duy trì, xét đến việc mùa lái xe cao điểm đã bắt đầu và lượng dầu tồn kho của Mỹ sẽ tiếp tục xu hướng giảm”, nhà phân tích Edward Moya của công ty dữ liệu và phân tích thị trường Oanda nhận xét.

Dữ liệu công bố hôm thứ Tư tuần này cho thấy lượng tồn kho dầu thô của Mỹ giảm mạnh trong tuần qua.

“Bối cảnh vĩ mô hiện nay đang hỗ trợ cho giá dầu. Khả năng tăng giá của dầu sẽ càng lớn hơn một khi Liên minh châu Âu (EU) thông qua được lệnh cấm vận đối với dầu Nga”, chuyên gia Tamas Varga của PVM Oil phát biểu.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel cho biết ông tin tưởng EU sẽ đạt thoả thuận cấm vận dầu Nga trước ngày 30/5. Hiện kế hoạch này vẫn đang vấp phải sự phản đối của Hungary, trong khi mọi lệnh trừng phạt của EU đều cần có sự phê chuẩn của 100% quốc gia thành viên. Hungary hiện đang đòi được hỗ trợ 750 triệu Euro, tương đương 800 triệu USD, để nâng cấp các nhà máy lọc dầu và mở rộng một đường ông dẫn dầu từ Croatia.