07:43 03/02/2021

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh phiên thứ hai liên tiếp nhờ cổ phiếu công nghệ

Bình Minh

Trong số các công ty thuộc S&P 500 đã công bố báo cáo tài chính quý 4, có 80% đạt kết quả vượt dự báo. Trong số các công ty công nghệ, tỷ lệ có kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng là 97%

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh phiên thứ hai liên tiếp trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (2/2), nhờ lạc quan về cổ phiếu Amazon và Alphabet trước khi các "ông lớn" công nghệ này công bố kết quả kinh doanh. Tiến trình thúc đẩy kế hoạch kích cầu của Tổng thống Joe Biden cũng giúp nâng đỡ tâm lý thị trường.

Theo tin từ Reuters, Alphabet và Amazon nằm trong số những cổ phiếu giữ vai trò cú huých cho chỉ số S&P 500. Sau khi thị trường đóng cửa, hai công ty này sẽ công bố báo cáo tài chính quý 4/2020 được giới phân tích đặt kỳ vọng cao. Trong đó, Alphabet được dự báo sẽ lần đầu tiên đưa ra con số cụ thể về chi phí và lợi nhuận của mảng đám mây Google Cloud.

Khi chốt phiên, cổ phiếu Alphabet tăng 1,4% và cổ phiếu Amazon tăng 1,1%.

Trong số các công ty thuộc S&P 500 đã công bố báo cáo tài chính quý 4 tính đến thời điểm này, có 80% đạt kết quả vượt dự báo. Trong số các công ty công nghệ, tỷ lệ có kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng là 97%, theo dữ liệu từ Refinitiv.

Nhà đầu tư thêm phần lạc quan khi các nghị sỹ Dân chủ trong Quốc hội Mỹ chuẩn bị có những động thái đầu tiên nhằm thông qua nhanh kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của ông Biden.

Ngoài ra, số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ đã giảm tuần thứ ba liên tiếp, lần đầu tiên kể từ tháng 9 năm ngoái.

"Đề xuất kích cầu của ông Biden sẽ được thông qua dưới một dạng nào đó, và chắc chắn sẽ có những nhà đầu tư nhìn xa hơn và cho rằng thị trường và nền kinh tế sẽ trở nên sáng sủa hơn", nhà quản lý quỹ Rick Meckler thuộc Cherry Lane Investments phát biểu.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 1,57%, đạt 30.687,48 điểm. S&P 500 tăng 1,39%, đạt 3.826,23 điểm. Nasdaq tăng 1,56%, đạt 1.612,78 điểm.

"Cơn điên" gần đây khi các nhà đầu tư cá nhân ồ ạt mua những cổ phiếu bị bán khống trên thị trường chứng khoán Mỹ đã bắt đầu có những dấu hiệu thoái trào. GameStop, một trong những cổ phiếu tăng bùng nổ thời gian qua, lao dốc ngày thứ hai liên tiếp.

"Các quỹ đầu cơ đang tìm nơi để rót tiền, và giao dịch dễ dàng nhất đối với họ là mua những cổ phiếu vốn hóa lớn. Toàn thị trường có lẽ cũng có quan điểm như vậy, vì không ai muốn bị tụt lại phía sau", chiến lược gia Tim Ghriskey thuộc Inverness Counsel phát biểu. Cổ phiếu lớn "có thể chính là nơi dòng tiền chảy mạnh vào lúc này".

Hãng dầu lửa Exxon Mobil báo cáo khoản lỗ cả năm đầu tiên kể từ khi trở thành công ty đại chúng. Tuy nhiên, cổ phiếu Exxon vẫn tăng 1,6% nhờ lợi nhuận quý tốt hơn dự báo.

Cổ phiếu hãng dịch vụ vận chuyển United Parcel Service (UPS) tăng nhờ lợi nhuận quý 4 vượt dự báo. UPS hưởng lợi từ lượng đơn giao hàng tận nhà tăng vọt do xu hướng mua sắm trực tuyến trong kỳ nghỉ lễ cuối năm vừa qua. Nhờ đó, giá cổ phiếu UPS chốt phiên với mức tăng 2,5%.