08:06 25/12/2020

Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhờ lạc quan Brexit, kích cầu

Bình Minh

Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ cùng chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (24/12) trong sắc xanh

Các nhà giao dịch trên sàn NYSE ở New York,Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch trên sàn NYSE ở New York,Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (24/12), khi nhà đầu tư chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh mang theo hy vọng về một gói kích cầu mới, một thỏa thuận Brexit, và khả năng phục hồi kinh tế trong năm 2021 nhờ vaccine Covid-19.

Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ cùng chốt phiên trong sắc xanh. Thời gian giao dịch của phiên này được rút ngắn do thị trường đóng cửa sớm để nghỉ lễ. Ngày thứ Sáu, chứng khoán Mỹ đóng cửa nghỉ Giáng sinh.

Trong diễn biến mới nhất liên quan đến kế hoạch kích cầu trị giá gần 900 tỷ USD của Mỹ, Hạ viện nước này đã chặn nỗ lực của Tổng thống Donald Trump đòi nâng mức hỗ trợ trực tiếp cho mỗi người dân lên 2.000 USD thay vì mức 600 USD đưa ra trong kế hoạch mà lưỡng viện Quốc hội đã phê chuẩn. Cuộc đối đầu giữa Hạ viện với vị Tổng thống sắp mãn nhiệm đặt ra nguy cơ dự luật sẽ không được ông Trump ký thành luật và Chính phủ Mỹ phải đóng cửa vì hết tiền.

Gói kích cầu và kế hoạch ngân sách 1,4 nghìn tỷ USD cho tài khóa 2021 cùng nằm trong một dự luật, nên việc ông Trump phản đối gói kích cầu sẽ khiến kế hoạch ngân sách bế tắc theo.

Giới phân tích cho rằng với tình thế cấp bách của kinh tế Mỹ hiện nay, khi số người thất nghiệp lớn và đại dịch tiếp tục leo thang mạnh, hai bên sẽ phải đi đến nhượng bộ.

"Nếu gói kích cầu không được phê chuẩn ở dạng nay hay dạng khác, điều đó sẽ đồng nghĩa với hậu quả nghiêm trọng đối với những người thất nghiệp", chuyên gia kinh tế Peter Cardillo thuộc Spartan Capital Securities nhận định.

Về Brexit, Anh đã đạt một thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) cho quan hệ thương mại giữa hai bên sau khi nước này chính thức ra khỏi khối thị trường chung vào ngày 1/1/2021.

"Thỏa thuận Brexit có thể giữ vai trò như một tấm nệm cho thị trường, bởi nó giúp cân bằng ảnh hưởng tiêu cực từ việc gói kích cầu lâm bế tắc", ông Cardillo nhận xét.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,23%, đạt 30.199,87 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,35%, đạt 3.703,06 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,26%, đạt 12.804,73 điểm.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính thuộc S&P 500, có 10 nhóm tăng phiên này, dẫn đầu là nhóm bất động sản. Năng lượng là nhóm duy nhất giảm điểm.

Lịch sử cho thấy chứng khoán Mỹ có xu hướng tăng điểm trong những ngày cuối cùng của tháng 12 hàng năm - một hiện tượng mà giới đầu tư ở Phố Wall gọi là "Santa Claus rally". Tuy nhiên, xu hướng này có vẻ yếu đi trong năm nay do ảnh hưởng của bệnh dịch.

Tuần này, S&P 500 giảm 0,2%; Dow Jones tăng 0,1%; và Nasdaq tăng 0,4%.

Cổ phiếu Alibaba niêm yết tại Mỹ sụt 13,3% sau khi có tin Trung Quốc mở cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào "đế chế" thương mại điện tử này.

Moderna nói rằng hãng tin vaccine ngừa Covid-19 do hãng sản xuất sẽ chống lại được biến chủng mới của Covid-19 tìm thấy ở Anh. Tuy nhiên, giá cổ phiếu hãng dược Mỹ này vẫn đóng cửa với mức giảm 5,3%.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 1,53 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,08 lần. Có tổng cộng 6,14 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 11,3 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.