07:36 24/12/2020

S&P 500 gượng tăng sau 3 phiên giảm liên tiếp

Bình Minh

“Xu hướng nhà đầu tư quay trở lại mua những cổ phiếu đã giảm sâu là một dấu hiệu đáng mừng”

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (23/12), khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm xuống giúp mang đến sự lạc quan. Nhà đầu tư rót tiền mua cổ phiếu của những lĩnh vực được cho là sẽ hưởng lợi nhiều nhất một khi nền kinh tế Mỹ hồi phục từ khủng hoảng Covid-19.

Chỉ số Dow Jones của các cổ phiếu blue-chip và Russell 2000 của các cổ phiếu nhỏ cũng đi lên, trong khi chỉ số Nasdaq của các cổ phiếu công nghệ lại chốt phiên trong sắc đỏ.

Những cổ phiếu có độ nhạy cảm cao với chu kỳ kinh tế - vốn là những nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lệnh phong tỏa và được cho là sẽ "thăng hoa" khi kinh tế hồi phục - tăng vượt trội phiên này.

Theo hãng tin Reuters, việc nhà đầu tư đổ tiền mua cổ phiếu chu kỳ phản ánh niềm tin gia tăng ở Phố Wall vào sự phục hồi kinh tế sau trận suy thoái do đại dịch Covid-19 gây ra. Xu hướng mua những cổ phiếu này trỗi dậy từ đầu tháng 11, khi các nhà sản xuất vaccine Covid-19 bắt đầu công bố dữ liệu khả quan về thử nghiệm vaccine.

"Xu hướng nhà đầu tư quay trở lại mua những cổ phiếu đã giảm sâu là một dấu hiệu đáng mừng", nhà quản lý quỹ Matthew Keator thuộc Keator Group phát biểu. "Điều này phản ánh tầm quan trọng của giá trị và cả tầm quan trọng của sự đa dạng hóa danh mục đầu tư".

Thị trường ít nhiều bất an khi lại xuất hiện nguy cơ Chính phủ Mỹ rơi vào tình trạng đóng cửa và nền kinh tế nước này bị "hụt" gói kích cầu trị giá gần 900 tỷ USD. Tổng thống Donald Trump bất ngờ dọa không đồng ý gói chi tiêu trị giá 2,3 nghìn tỷ USD, trong đó có gói kích cầu 892 tỷ USD và kế hoạch ngân sách 1,4 nghìn tỷ USD cho tài khóa 2021.

Tuy nhiên, nhà đầu tư có lý do để lạc quan khi Anh và Liên minh châu Âu (EU) có vẻ sắp đạt một thỏa thuận thương mại cho thời kỳ hậu Brexit. Một nhà ngoại giao cấp cao của châu Âu hé lộ với Reuters rằng hai bên đang tiến gần tới một thỏa thuận.

Loạt số liệu kinh tế Mỹ công bố ngày thứ Tư bao gồm một vài con số khả quan: số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm xuống và số đơn đặt mua hàng hóa lâu bền tăng. Tuy nhiên, tiêu dùng giảm, thu nhập cá nhân đi xuống và niềm tin suy giảm cũng là những dữ liệu gây lo ngại ở thời điểm mùa mua sắm cuối năm.

Dù sao, số liệu cho thấy lạm phát duy trì ở mức thấp cũng giúp mang lại một sự đảm bảo rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng ít nhất đến 2024.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,38%, đạt 30.129,83 điểm. S&P 500 tăng 0,07%, đạt 3.690,01 điểm. Nasdaq giảm 0,29%, còn 12.771,11 điểm.

Trước phiên tăng nhẹ này, S&p 500 đã giảm 3 phiên liên tục.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính trong S&P 500, chỉ có hai nhóm là bất động sản và tiện ích giảm điểm phiên này.

Cổ phiếu hãng dược Pfizer tăng 1,9% sau khi hãng này ký thỏa thuận với Chính phủ Mỹ để cung cấp thêm 100 triệu liều vaccine Covid-19 trong thời gian đến tháng 7.

Cổ phiếu hai hãng hàng không American Airlines và United Airlines tăng 2,6% và 2,7% sau khi hai hãng công bố kế hoạch đưa nhân viên bị cho nghỉ việc tạm thời quay lại làm việc. Ngàn hàng không Mỹ đang hy vọng nhận được khoản hỗ trợ khoảng 15 tỷ USD từ gói kích cầu gần 900 tỷ USD.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 2,38 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,73 lần. Có tổng coogj 12,22 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công trong phiên này, so với mức bình quân 11,52 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.