07:54 07/06/2018

Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhờ loạt tin tốt

Bình Minh

Trong đó, chỉ số Nasdaq có phiên thứ ba liên tiếp đóng cửa ở mức kỷ lục

Các nhà giao dịch chứng khoán trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch chứng khoán trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư nhờ lực đẩy từ nhóm cổ phiếu tài chính, những dữ liệu kinh tế khả quan, và nỗi lo chiến tranh thương mại lắng xuống. Trong đó, chỉ số Nasdaq có phiên thứ ba liên tiếp đóng cửa ở mức kỷ lục.

Hãng tin Reuters cho biết, vào cuối giờ giao dịch, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói rằng Tổng thống Donald Trump sẽ gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 nền kinh tế phát triển (G7) tuần này. Dù ông Kudlow nói ông Trump sẽ không từ bỏ lập trường cứng rắn về thương mại, tuyên bố về cuộc gặp giữa ba nhà lãnh đạo có vẻ như giúp giới đầu tư yên tâm hơn.

Trước đó, một số tờ báo và hãng tin dẫn nguồn thạo tin nói rằng Washington đang cân nhắc một đề xuất của Bắc Kinh mà theo đó Trung Quốc sẽ mua thêm 70 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong vòng hơn 1 năm. Đề xuất này được xem là một nỗ lực của Trung Quốc nhằm tháo ngòi chiến tranh thương mại với Mỹ.

"Sự đe dọa thương mại một lần nữa lại lắng xuống", bà Mona Mahajan, chiến lược gia đầu tư tại Mỹ của Allianz Global Investors, phát biểu. "Nguy cơ chủ nghĩa bảo hộ lúc lên lúc xuống. Giờ thì nguy cơ này đang xuống".

Tuần trước, ông Trump áp thuế 25% lên thép và 10% lên nhôm từ Canada, Mexico và Liên minh châu Âu (EU). Canada hiện đã trả đũa bằng cách áp thuế lên nhiều sản phẩm của Mỹ như thép, thịt lợn và rượu whiskey.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 1,4%, đạt 25.146,39 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,86%, đạt 2.722,35 điểm. Nasdaq tăng 0,67%, đạt 7.689,24 điểm.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên mức cao nhất trong 2 tuần sau khi thống kê cho thấy thâm hụt thương mại của Mỹ tháng 4 bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tháng. Dữ liệu này củng cố nhận định cho rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ đã tăng tốc trong quý 2, mở đường cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) duy trì nâng lãi suất.

Nhóm cổ phiếu tài chính thuộc S&P 500 tăng 1,8%, dẫn đầu tự tăng điểm của chỉ số này, nhờ lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng. Lãi suất tăng thường giúp ích cho lợi nhuận của các ngân hàng. Riêng nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng 2,3% phiên này.

Bà Janna Sampson, đồng Giám đốc đầu tư (CEO) của OakBrook Investment ở Illinois cho rằng số liệu kinh tế tốt và những thông tin tốt về thương mại là lý do chính đưa Phố Wall tăng điểm trên diện rộng.

Cổ phiếu Comcast Corp trở thành cú huých tăng điểm mạnh nhất cho chỉ số Nasdaq, với mức tăng 3,8%. Cổ phiếu hãng xe điện Tesla tăng 9,7% sau khi CEO Elon Musk trấn an các nhà đầu tư rằng đến cuối tháng 6, rất có thể hãng sẽ đạt sản lượng 5.000 xe Model 3 mỗi tuần.

Nhóm cổ phiếu công nghệ giảm vào đầu phiên, nhưng đã đảo chiều và tăng 0,5% khi khép lại ngày giao dịch. Tuy nhiên, mức tăng của nhóm này yếu so với các nhóm khác thuộc S&P 500 như cổ phiếu tài chính.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, cổ phiếu các công ty tiện ích (utilities) là nhóm duy nhất giảm giá phiên này, với mức giảm 2,1%.

Trong nhóm cổ phiếu công nghệ thuộc S&P 500, cổ phiếu Facebook giảm mạnh nhất, với mức giảm 0,8%, sau khi mạng xã hội này xác nhận đã hợp tác chia sẻ dữ liệu người dùng với ít nhất 4 công ty Trung Quốc.

Trên sàn NYSE, số cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,83 lần số cổ phiếu giảm giá. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ này là 1,54 lần.

Có tổng cộng 6,88 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 6,64 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.