07:53 16/01/2019

Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhờ tin Netflix, Trung Quốc

Bình Minh

“Nhìn chung, thị trường đã đón những thông tin tốt trong ngày hôm nay”, một chiến lược gia nói

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, khi cổ phiếu công nghệ và Internet đi lên nhờ kế hoạch tăng phí của Netflix và hy vọng của nhà đầu tư về các biện pháp kích cầu mới của Chính phủ Trung Quốc nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang giảm tốc.

Cổ phiếu Netflix tăng 6,5% sau khi công ty truyền video trực tuyến tuyên bố sẽ tăng phí dịch vụ đối với các thuê bao tại Mỹ - hãng tin Reuters cho hay. Các cổ phiếu công nghệ và Internet đình đám khác, gồm Alphabet, Amazon, và Apple cũng đồng loạt tăng sau tuyên bố của Netflix.

Nhóm cổ phiếu dịch vụ truyền thông thuộc chỉ số S&P 500, bao gồm Netflix và Alphabet, tăng 1,7%. Chỉ số công nghệ thuộc S&P tăng 1,5%.

Phố Wall cũng tìm thấy lực hỗ trợ từ tuyên bố của các quan chức Trung Quốc rằng Bắc Kinh sẽ sớm tung thêm các biện pháp nhằm vực dậy tăng trưởng kinh tế. Những tuyên bố này xoa dịu mối lo của nhà đầu tư về sự giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới, theo đó kích thích nhu cầu mua các tài sản rủi ro.

"Nhìn chung, thị trường đã đón những thông tin tốt trong ngày hôm nay", ông J.J. Kinahan, chiến lược gia trưởng thuộc TD Ameritrade, nhận định. "Tin tức từ Trung Quốc đã giúp giải tỏa phần nào sự bất an hàng ngày rằng thuế quan sẽ kéo lùi tăng trưởng. Việc Netflix tin có thể nâng phí cũng là một thông tin thực sự tốt".

Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ cùng lùi nhẹ sau khi Quốc hội Anh bỏ phiếu chống với tỷ lệ áp đảo đối với kế hoạch Brexit của Thủ tướng Theresa May. Việc kế hoạch này bị bác bỏ có thể dẫn tới một cuộc ra đi đầy biến động của Anh khỏi Liên minh châu ÂU (EU), hoặc thậm chí là đảo ngược quyết định mà cử tri Anh đưa ra hồi 2016 về rời bỏ khối này.

Tuy nhiên, cả hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq cùng đóng cửa gần mức cao thiết lập trong phiên.

"Không ai kỳ vọng điều gì tuyệt vời từ cuộc bỏ phiếu đối với kế hoạch Breixt", chiến lược gia trưởng Keith Lerner thuộc SunTrust Advisory Services nhận định. "Bởi vậy, thị trường không bị rơi vào thế bất ngờ".

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones tăng 0,65%, đạt 24.065,59 điểm. S&P tăng 1,07%, đạt 2.610,3 điểm. Nasdaq tăng 1,71%, đạt 7.024,83 điểm.

Phiên tăng này của chứng khoán Mỹ diễn ra bất chấp báo cáo kết quả kinh doanh gây thất vọng của một số ngân hàng lớn của Mỹ.

JPMorgan Chase, nhà băng lớn nhất của Mỹ về giá trị tài sản, không đạt mức lợi nhuận như kỳ vọng trong quý 4/2018 do doanh thu sụt giảm ở mảng giao dịch trái phiếu. Wells Fargo cũng gặp khó ở mảng kinh doanh trái phiếu và chứng kiến doanh thu đi xuống ở hầu hết các bộ phận chủ chốt.

Cổ phiếu JPMorgan tăng 0,7% khi chốt phiên, còn cổ phiếu Wells Fargo giảm 1,5%.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,83 lần số cổ phiếu giảm giá. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,14 lần.

Có tổng cộng 6,96 tỷ cổ phiếu được giao dịch ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 8,79 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.