08:35 13/02/2019

Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhờ tin tốt về thương mại, ngân sách

Bình Minh

Cả ba chỉ số chứng khoán ở Phố Wall đã có mức tăng điểm phần trăm mạnh nhất kể từ đầu tháng

Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, khi giới đầu tư lạc quan trước thông tin sắp có một kế hoạch ngân sách được thông qua để ngăn Chính phủ Mỹ rơi lại vào tình trạng đóng cửa. Các chỉ số cũng được đẩy lên bởi hy vọng mới về cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Theo tin từ Reuters, cả ba chỉ số đã có mức tăng điểm phần trăm mạnh nhất kể từ đầu tháng, nhảy hơn 1% mỗi chỉ số. Trong đó S&P 500 kết thúc phiên giao dịch ở mức trên ngưỡng trung bình 200 ngày lần đầu tiên kể từ đầu tháng 12.

Ngày thứ Ba, các quan chức cấp cao của Mỹ dẫn đầu là đại điện thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin đã đặt chân tới Bắc Kinh để chuẩn bị cho các cuộc gặp vào ngày thứ Năm và thứ Sáu nhằm đi tới một giải pháp cho xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tại Washington, các nhà lãnh đạo Quốc hội vào cuối ngày thứ Hai đã đạt một thỏa thuận dự kiến về ngân sách an ninh biên giới nhằm ngăn Chính phủ đóng cửa thêm lần nữa. 

Tổng thống Donald Trump ngày thứ Ba đã bày tỏ không hài lòng với thỏa thuận này vì không có khoản 5,7 tỷ USD để xây tường biên giới như ông muốn, nhưng ông chưa quyết định sẽ phản đối hay ủng hộ thỏa thuận.

Kế hoạch ngân sách tạm thời của Chính phủ Mỹ sẽ hết hạn vào ngày thứ Sáu này, và nếu không có một kế hoạch mới được thông qua, Chính phủ có thể sẽ phải đóng cửa một phần như đợt đóng cửa kéo dài kỷ lục 35 ngày mới đây.

"Đang có một sự kết hợp giữa hy vọng Chính phủ đóng cửa sẽ không tái diễn và khả năng thời hạn tăng thuế quan 1/3 sẽ được lùi lại", ông Stephen Massocca, Phó chủ tịch cấp cao của Wedbush Securities, nhận định. "Trước đó, mọi người lo là thuế quan sẽ được nâng mạnh. Giờ đây, mối lo này đã giảm xuống phần nào".

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 1,49%, đạt 25.425,76 điểm. S&P 500 tăng 1,29%, đạt 2.744,73 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 1,46%, đạt 7.414,62 điểm.

Phiên tăng điểm này diễn ra trên diện rộng. Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, chỉ có nhóm bất động sản chốt phiên trong trạng thái giảm. Công nghệ là nhóm đóng góp nhiều nhất vào sự đi lên của S&P và Nasdaq.

Đối với Dow Jones, các cổ phiếu công nghiệp nhạy cảm với thuế quan như 3M, Caterpillar, United Technologies, và Boeing tạo cú huých lớn nhất.

Một trong những cổ phiếu tăng ấn tượng nhất phiên này là Amazon.com, với mức tăng hơn 3%. Cổ phiếu Amazon được đẩy cao sau khi có tin hãng bán lẻ Walmart dừng hợp tác với công ty logistic Devi về giao hàng thực phẩm trong ngày - một dịch vụ cạnh tranh với Amazon.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng nhiều gấp 3,28 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,83 lần.

Có tổng cộng 7,09 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 7,45 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.