07:42 17/04/2018

Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhờ triển vọng lợi nhuận khả quan

Bình Minh

Các nhà đầu tư có vẻ như không còn lo nhiều về vụ không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Syria cuối tuần vừa rồi

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ ngày 16/4 - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ ngày 16/4 - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai nhờ "cú huých" mạnh mẽ từ các nhóm cổ phiếu công nghệ và y tế. Các nhà đầu tư lạc quan về mùa báo cáo kết quả kinh doanh và có vẻ như không còn lo nhiều về vụ không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Syria cuối tuần vừa rồi.

Vụ tấn công do lực lượng Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào Syria hôm thứ Bảy là hành động can thiệp lớn nhất từ trước đến nay của phương Tây nhằm chống lại Tổng thống Bashar al-Assad. Hiện nay, Mỹ đang chuẩn bị áp thêm lệnh trừng phạt kinh tế lên Nga nhằm đáp trả điều mà cho là vai trò của Moscow trong cuộc nội chiến đã kéo dài 7 năm ở Syria.

Hôm thứ Sáu, chứng khoán Mỹ đã giảm điểm, một phần vì nỗi lo Syria. Tuy nhiên, đến phiên ngày thứ Hai, nỗi lo này của các nhà đầu tư đã giảm bớt, bởi Nga mới chỉ dừng ở mức độ cảnh báo, đe dọa chứ chưa có động thái cụ thể nào để trả đũa cuộc tấn công của phương Tây.

"Căng thẳng địa chính trị đã dịu đi", ông Tim Ghriskey, Giám đốc chiến lược đầu tư thuộc Inverness Counsel, nhận định trong một cuộc trao đổi với hãng tin Reuters. "Thị trường đang kỳ vọng nhiều vào sự tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong quý 1 vừa qua. Đây có thể là nhân tố thu hút các nhà giao dịch và thậm chí là các nhà đầu tư dài hạn quay trở lại thị trường".

Cổ phiếu Netflix tăng khoảng 7% sau khi thị trường đã đóng cửa và chuyển thang giao dịch điện tử. Cú tăng này có được là nhờ báo cáo kết quả kinh doanh khả quan của Netflix, với lượng người đăng ký sử dụng dịch vụ tăng mạnh hơn dự báo. Trong phiên giao dịch chính của ngày thứ Hai, cổ phiếu Netflix đóng cửa với mức giảm 1,2%.

Theo dữ liệu của Thomson Reuters, thị trường kỳ vọng các công ty thuộc chỉ số S&P 500 đạt mức tăng trưởng lợi nhuận bình quân 18,6% trong quý 1, mức tăng mạnh nhất 7 năm.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số Dow Jones tăng 0,87%, đạt mức 24.573,04 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,81%, đạt 2.677,84 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,7%, đạt 7.156,29 điểm.

Xét trên tỷ trọng trong S&P 500, nhóm cổ phiếu giúp chỉ số tăng điểm mạnh nhất phiên này là nhóm công nghệ với mức tăng 0,7%, tiếp đó là nhóm y tế với mức tăng 0,8%.

Trong đó, cổ phiếu hãng y tế UnitedHealth tăng 2,7%. Cổ phiếu hãng phần mềm Microsoft tăng 1,2%. Cổ phiếu hãng dược Merck tăng 2,6% sau khi hãng đưa ra dữ liệu khả quan về loại thuốc chống ung thư Keytruda.

Trong khi đó, cổ phiếu của các nhà sản xuất thiết bị quang học, gồm Acacia Communications và Oclaro, giảm mạnh sau khi Reuters đưa tin nói rằng Chính phủ Mỹ sẽ cấm các công ty Mỹ bán linh kiện cho nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc ZTE. Thông tin này khiến cổ phiếu Acacia giảm 36%, còn cổ phiếu Oclaro giảm 15,2%.

Cổ phiếu hãng dịch vụ vận tải JB Hunt Transport Services tăng 6,2% nhờ báo cáo lợi nhuận vượt dự báo. Cổ phiếu ngân hàng Bank of America tăng 0,44% cũng nhờ lợi nhuận khả quan.

Trên sàn NYSE, số cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 2,7 lần số cổ phiếu giảm giá tring phiên giao dịch đầu tuần. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ này là 1,82-1.

Các nhà giao dịch ở Phố Wall chuyển nhượng tổng cộng 5,74 tỷ cổ phiếu trong phiên này, mức giao dịch thấp nhất trong một phiên kể từ đầu năm, so với mức bình quân 7,03 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.