09:24 10/10/2019

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trước giờ đàm phán Mỹ-Trung

Bình Minh

Nhà đầu tư hy vọng Mỹ-Trung có thể đạt một dạng thỏa thuận thương mại nào đó trong vòng đàm phán bắt đầu vào ngày thứ Năm

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, sau hai phiên liên tiếp giảm mạnh, khi nhà đầu tư hy vọng Mỹ-Trung có thể đạt một dạng thỏa thuận thương mại nào đó trong vòng đàm phán bắt đầu vào ngày thứ Năm.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,7%; chỉ số S&P 500 tăng 0,9%; và chỉ số Nasdaq tăng 1%. Mức tăng của các chỉ số bị thu hẹp vào cuối phiên, sau khi hãng tin Reuters đưa tin rằng Trung Quốc giảm bớt kỳ vọng vào vòng đàm phán sắp diễn ra.

Apple là một trong những cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào sự tăng điểm của thị trường phiên này, với mức tăng 1,3%, sau khi công ty phân tích Canaccord Genuity nâng mức giá mục tiêu đối với cổ phiếu Apple. Công nghệ là nhóm tăng mạnh nhất trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, với mức tăng hơn 1%.

Đầu ngày, nhà đầu tư phấn khởi khi hãng tin Bloomberg đưa tin rằng Trung Quốc sẵn sàng chấp nhận một thỏa thuận thương mại một phần với Mỹ, miễn sao Tổng thống Donald Trump không áp thêm thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc. Bản tin nói thêm rằng Bắc Kinh sẽ nhượng bộ Mỹ ở những yêu cầu không cốt lõi như mua hàng hóa nông sản, nhưng sẽ không lùi bước ở những vấn đề gai góc nhất trong mâu thuẫn giữa hai nước như mô hình phát triển kinh tế và trợ cấp công nghiệp.

Tờ Financial Times cũng nói các nhà đàm phán Trung Quốc sẽ đề xuất tăng mua nông sản Mỹ nhằm đạt một thỏa thuận một phần.

"Thật khó để hình dung chỉ số S&P 500 có thể giữ được mức hiện tại hoặc tăng cao hơn vào tháng 10/2020 nếu không có một thỏa thuận thương mại, niềm tin vững vàng hơn vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu, và lợi nhuận của các doanh nghiệp được cải thiện", ông Nicholas Colas, nhà đồng sáng lập DataTrek Research, nhận xét với trang CNBC.

Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau kể từ năm ngoái, khiến thị trường tài chính toàn cầu nhiều phen chao đảo, đồng thời gây suy giảm niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng tại các quốc gia. Cuộc chiến kéo dài này đã vượt xa khỏi lĩnh vực thương mại, làm dấy lên nỗi lo sợ về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Hôm thứ Ba, chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh do hy vọng sụt giảm về tiến bộ trong vòng đàm phán sắp diễn ra. Chỉ số Dow Jones mất hơn 300 điểm, trong khi S&P 500 và Nasdaq sụt hơn 1% mỗi chỉ số. Kỳ vọng này giảm sút sau khi Mỹ liên tiếp có hai động thái mạnh tay với Trung Quốc, gồm áp hạn chế visa đối với một loạt quan chức Trung Quốc và đưa thêm nhiều cơ quan, doanh nghiệp Trung Quốc vào "danh sách đen" thương mại.

"Giờ là lúc thị trường đang chờ xem dòng tweet tiếp theo, dòng tít tiếp theo sẽ là gì, để xác định tình hình sẽ tốt lên hay xấu đi", chiến lược gia đầu tư Willie Delwiche thuộc Baird nhận xét.

Biên bản cuộc họp tháng 9 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố ngày 9/10 cho thấy thương chiến vẫn là một mối lo đối với các quan chức ngân hàng trung ương này. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách FED cũng cho rằng thị trường có thể đang lạc quan thái quá về số lần cắt giảm lãi suất mà FED có thể thực thi trong hời gian tới.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ hầu như không có phản ứng đáng kể với biên bản cuộc họp này.