11:01 07/09/2019

Chứng khoán Mỹ tăng liền 3 phiên, chốt tuần đi lên

Bình Minh

Lực hỗ trợ quan trọng cho thị trường trong tuần này đến từ thông tin Mỹ-Trung sẽ nối lại đàm phán thương mại trong tháng 10

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa phiên ngày thứ Sáu với mức tăng nhẹ sau dữ liệu việc làm không khả quan như dự báo.

Hỗ trợ cho giá cổ phiếu trong phiên này là đặt cược của giới đầu tư vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang (FED) sắp hạ lãi suất, bên cạnh kế hoạch kích cầu của Trung Quốc giúp xoa dịu nỗi lo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Hãng tin Reuters dẫn báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho biết tăng trưởng việc làm ở nước này giảm tốc trong tháng 8, đánh dấu lượng việc làm mới giảm tháng thứ 7 liên tiếp. Tuy nhiên, một dấu hiệu tích cực là tiền lương tăng mạnh - nhân tố sẽ giúp người tiêu dùng Mỹ tiếp tục chi tiêu, duy trì đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh những mối đe dọa từ thương chiến ngày càng gia tăng.

Phát biểu tại Đại học Zurich ngày thứ Sáu, Chủ tịch FED Jerome Powell nói thị trường việc làm của Mỹ đang mạnh và FED sẽ tiếp tục "hành động phù hợp" để duy trì tăng trưởng kinh tế. Ông cũng đánh giá rằng nền kinh tế Mỹ và thế giới khó rơi vào suy thoái.

"Bản báo cáo việc làm cho thấy sự vững vàng trên thị trường lao động, cho dù không có nhiều sự tăng trưởng. Báo cáo này đủ yếu để FED hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng này, nhưng không đủ để FED đưa ra cảnh báo về suy thoái kinh tế", Giám đốc đầu tư Joseph Sroka thuộc NovaPoint nhận xét.

"Cho tới tháng 10 và chừng nào có thêm những con số vững chắc về tình hình của các công ty, thì thị trường vẫn sẽ dành sự chú ý cho các tít báo kinh tế và địa chính trị", ông Sroka nhận xét.

Trước đó cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) tuyên bố sẽ cắt giảm dự trữ bắt buộc, theo đó bơm 900 tỷ Nhân dân tệ, tương đương hơn 126 tỷ USD, thanh khoản vào hệ thống ngân hàng nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang giảm tốc.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch tại Phố Wall, Dow Jones tăng 0,26%, đạt 26.797,6 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,09%, đạt 2.978,72 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,17%, đạt 8.103,07 điểm.

Tính chung cả tuần, S&P 500 tăng 1,8%; Dow Jones tăng 1,5%; và Nasdaq tăng 1,8%. Lực hỗ trợ quan trọng cho thị trường trong tuần này đến từ thông tin Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại đàm phán thương mại trong tháng 10.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, có 8 nhóm kết thúc phiên trong sắc xanh. Trong số 3 nhóm giảm, mức giảm mạnh nhất 0,2% thuộc về nhóm công nghệ.

Nhóm này chịu sức ép từ cú giảm 1,8% của cổ phiếu Facebook sau khi cơ quan chức năng Mỹ tuyên bố sẽ điều tra xem liệu mạng xã hội này có hành vi chống cạnh tranhh và đặt người tiêu dùng vào thế rủi ro.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, khu vực phi nông nghiệp của nước này có thêm 130.000 công việc mới trong tháng 8, không đạt dự báo 158.000 công việc mới được tạo ra như nhận định của giới phân tích. Tiền lương tháng 8 của người lao động trong khu vực phi nông nghiệp tăng 0,4%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 2, nhưng mức tăng trong vòng 1 năm chỉ đạt 3,2% so với mức tăng 3,3% trong tháng 7.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,46 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,09 lần.

Có tổng cộng 6,27 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 6,75 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.