07:55 09/12/2021

Chứng khoán Mỹ tăng liền 3 phiên, giá dầu hồi lại mốc 75 USD/thùng

Bình Minh

Với phiên tăng này, S&P 500 chỉ còn thấp hơn 0,9% so với mức điểm nội phiên cao nhất mọi thời đại thiết lập vào hôm 22/11...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm phiên thứ ba liên tiếp trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (8/12), khi các nhà đầu tư tin rằng ảnh hưởng kinh tế của biến chủng Omicron có thể không nghiêm trọng như dự báo ban đầu. Giá dầu cũng giữ đà hồi phục và tái lập mốc 75 USD/thùng, trong khi giá Bitcoin khá ổn định.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,1%, đạt 35.754,75 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,31%, đạt 4.701,21 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,64%, đạt 15.786,99 điểm.

Hãng tin CNBC dẫn số liệu của MKM Partners cho biết trong 3 ngày vừa rồi, S&P 500 đã thiết lập chuỗi 3 phiên tăng mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay.

Đây cũng là phiên tăng thứ ba liên tiếp của Nasdaq. Chỉ số công nghệ này nhận được cú huých lớn nhất từ cổ phiếu Apple với mức tăng gần 2,3%, và chịu áp lực giảm nhiều nhất từ cổ phiếu Nvidia với mức giảm gần 1,9%.

Nhà đầu tư hào hứng ngay từ đầu phiên giao dịch, sau khi bộ đôi nhà sản xuất vaccine Pfizer và BioNTech tuyên bố việc tiêm mũi tăng cường giúp mang lại mức độ bảo vệ cao trước biến chủng mới Omicron.

“Biên độ của các khả năng vẫn còn rộng, nhưng trong bức tranh lớn, chúng tôi nghĩ rằng mọi thứ liên quan đến đại dịch đang nghiêng về chiều hướng tích cực hơn”, một báo cáo của ngân hàng Bank of America nhận định. “Theo quan điểm của chúng tôi, Covid sẽ ở lại, nhưng sự dịch chuyển sang giai đoạn bệnh đặc hữu đang đến gần. Khi đó, lây nhiễm trở nên phổ biến nhưng những hệ quả nghiêm trọng/ phong toả/ và hạn chế đi lại sẽ không còn phổ biến”.

Với phiên tăng này, S&P 500 chỉ còn thấp hơn 0,9% so với mức điểm nội phiên cao nhất mọi thời đại thiết lập vào hôm 22/11.

Nhà phân tích cấp cao Edward Moya thuộc Oanda nói rằng thị trường vẫn đang giữ tâm lý “chờ xem” trước báo cáo lạm phát của Mỹ dự kiến công bố vào ngày thứ Sáu tuần này. Ông Moya cho rằng bản báo cáo có thể “tiếp tục thổi bùng sự đặt cược vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm nâng lãi suất”. Giới chuyên gia dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 của Mỹ tăng 0,7% so với tháng 10, theo Dow Jones.

“Tăng trưởng kinh tế và thị trường lao động mang lại những lý do để lạc quan vào nền kinh tế, nhưng lạm phát đang tăng nóng và ở đỉnh của 30 năm”, một báo cáo của UBS nhấn mạnh. “Với biến chủng Omicron xuất hiện trong bức tranh chung, nhà đầu tư đang đặt câu hỏi liệu chính sách tiền tệ trong thời gian tới sẽ như thế nào. Đại dịch đã làm gia tăng mạnh mẽ sự bấp bênh trong triển vọng kinh tế.

Trên cơ sở này, UBS cho rằng kịch bản chính vẫn là Fed sẽ kiên nhẫn thay vì nóng vội trong việc tiến tới nâng lãi suất.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London tăng 0,38 USD/thùng, tương đương tăng 0,5%, chốt ở 75,83 USD/thùng. Gía dầu WTI giao sau tại New York tăng 0,31 USD/thùng, tương đương tăng 0,43%, chốt ở 72,36 USD/thùng.

Từ hôm 1/12 đến nay, giá dầu đã hồi phục hơn 9% khi có những dấu hiệu cho thấy biến chủng Omicron có thể không gây ra ảnh hưởng lớn đến triển vọng kinh tế. Trước đó, giá dầu đã giảm 16% kể từ hôm 25/11.

“Giá dầu đã phục hồi được khoảng 2/3 phần mất mát”, Commerzbank viết trong một báo cáo. “Vẫn chưa có hiệu ứng gây suy giảm nhu cầu dầu đáng kể nào do Omciron. Ngay cả ngành hàng không, lĩnh vực bị ảnh hưởng đầu tiên, cũng chỉ chứng kiến lượng hành khách giảm nhẹ”.

Tuy nhiên, giá dầu vẫn đang đối mặt với sức ép giảm từ một số nhân tố gồm việc nhóm OPEC+ tăng sản lượng và việc Mỹ cùng một số nước xả dự trữ dầu chiến lược. Ngoài ra, sản lượng khai thác dầu của Mỹ trong tuần gần nhất đã tăng lên mức 11,7 triệu thùng/ngày, theo dữ liệu từ Bộ Năng lượng nước này.

Thị trường cũng đang hướng sự chú ý tới việc nối lại đàm phán giữa Mỹ và Iran về chương trình hạt nhân của Tehran. Giới chức phương Tây tỏ ra không hài lòng với các yêu cầu của Iran. Tuy nhiên, nếu hai bên đạt thoả thuận và Mỹ nới trừng phạt, Iran có thể tăng xuất khẩu dầu, khiến áp lực giảm giá dầu lớn hơn.

Giá Bitcoin tiếp tục ổn định ở ngưỡng 50.000 USD, sau khi lao dốc về 42.000 USD trong tuần trước, từ mức kỷ lục gần 69.000 USD thiết lập hồi tháng 10. Lúc hơn 7h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com là 50.590 USD, giảm 0,3% so với cách đó 24 tiếng.