07:37 10/07/2018

Chứng khoán Mỹ tăng phiên thứ ba liên tiếp nhờ cổ phiếu ngân hàng

Bình Minh

Giới đầu tư ở Phố Wall hiện đang dịch chuyển sự chú ý khỏi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, với hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 có phiên tăng mạnh nhất trong hơn 1 tháng, nhờ cổ phiếu ngân hàng đi lên trước loạt báo cáo kết quả kinh doanh dự kiến được đưa ra trong tuần này.

Các nhóm cổ phiếu công nghiệp, năng lượng và hàng tiêu dùng thiết yếu cũng tăng mạnh, trong khi cổ phiếu dịch vụ công cộng và viễn thông - vốn là những nhóm cổ phiếu tăng mạnh gần đây - lại là những nhóm giảm mạnh nhất, hãng tin Reuters cho hay.

Nhóm ngân hàng thuộc S&P 500 tăng 2,7%, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất kể từ ngày 26/3. Nhóm tài chính tăng 2,3%, dẫn đầu sự tăng điểm của chỉ số này.

Theo dự kiến, ba nhà băng hàng đầu của Mỹ là JPMorgan Chase, Wells Fargo và Citigroup sẽ công bố kết quả kinh doanh vào ngày thứ Sáu tuần này, theo đó chính thức khởi động mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2018.

"Chúng ta đang chuẩn bị bước vào một mùa báo cáo kết quả kinh doanh với những kỳ vọng mạnh mẽ" đối với các cổ phiếu thuộc S&P 500 nói chung - ông Bucky Hellwig, Phó chủ tịch BB&T Wealth Management ở Birmingham, Alabama, nhận định.

Theo nhà quản lý tài sản này, nền kinh tế Mỹ mạnh lên và kế hoạch mua lại cổ phiếu của các doanh nghiệp niêm yết cũng là những chất xúc tác khiến cổ phiếu ngân hàng tăng điểm.

Giới đầu tư ở Phố Wall hiện đang dịch chuyển sự chú ý khỏi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, sau khi hai nước chính thức áp thuế lên 34 tỷ USD hàng hóa của nhau vào hôm thứ Sáu.

"Nỗi lo sợ trước hôm thứ Sáu là khá lớn, nhưng giờ thì mọi người nhận thấy rằng đó chưa phải là tận cùng của thế giới… tiền tiếp tục đổ vào thị trường", ông Hellwig phát biểu.

Dow Jones nhận được lực đẩy mạnh khi cổ phiếu Caterpillar tăng 4,1%. Nhóm cổ phiếu công nghiệp thuộc S&P tăng 1,8%. Caterpillar và các công ty công nghiệp lớn khác đã chứng kiến giá cổ phiếu giảm mạnh thời gian gần đây do nỗi lo chiến tranh thương mại.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 1,31%, đạt 24.776,59 điểm. S&P 500 tăng 0,88%, đạt 2.784,17 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,88%, đạt 7.756,2 điểm.

Với kết quả này, chứng khoán Mỹ đã có chuỗi ba phiên tăng liên tiếp.

Một báo cáo của Bank of America Merrill Lynch đã nâng dự báo lợi nhuận tính trên mỗi cổ phiếu (EPS) của các công ty thuộc S&P 500 trong năm 2018, dựa trên kết quả kinh doanh quý 1 tốt hơn dự kiến, giá dầu tăng, và kinh tế Mỹ tăng mạnh hơn dự báo.

Theo dữ liệu của Thomson Reuters, dự báo của giới phân tích về tăng trưởng lợi nhuận quý 2 của các công ty trong S&P 500 đã tăng liên tục kể từ tháng 4, và mức dự báo mới nhất là khoảng 21%.

Cổ phiếu Twitter giảm mạnh sau khi tờ Washington Post đưa tin nói rằng mạng xã hội này đã đỉnh chỉ hơn 70 triệu tài khoản giả mạo trong tháng 5 và tháng 6. Giới phân tích cho rằng việc này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ tăng trưởng người dùng của Twitter. Chốt phiên, cổ phiếu Twitter giảm 5,4%.

Trên sàn NYSE, số cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 1,77 lần số cổ phiếu giảm giá. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,65 lần.

Có khoảng 6 tỷ cổ phiếu được các nhà giao dịch ở Phố Wall chuyển nhượng phiên này, so với mức bình quân 7 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.