08:53 31/01/2019

Chứng khoán Mỹ tăng “rực rỡ” sau cuộc họp của FED

Bình Minh

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, sau khi FED phát tín hiệu sẽ kiên nhẫn trong việc nâng lãi suất

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ ngày 30/1 - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ ngày 30/1 - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phát tín hiệu sẽ kiên nhẫn trong vấn đề tăng lãi suất trong 2019, trấn an giới đầu tư vốn đang bất an vì sự giảm tốc của nền kinh tế.

Cùng với kết quả kinh doanh quý 4/2018 không đến nỗi quá tệ từ hãng công nghệ Mỹ Apple, phát biểu của FED giúp Phố Wall đảo ngược hai phiên giảm điểm trước đó - kết quả của việc một số tập đoàn công nghiệp lớn đưa ra cảnh báo lợi nhuận với lý do kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại.

Trong cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ đầu tiên của năm 2019, FED đã giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng USD và điều này không nằm ngoài dự báo của thị trường.

Theo tin từ Reuters, tuyên bố sau cuộc họp của ngân hàng trung ương này nói rằng tăng trưởng kinh tế và việc làm của Mỹ "nhiều khả năng vẫn sẽ duy trì". Tuy nhiên, so với tuyên bố của cuộc họp hồi tháng 12, tuyên bố lần này của FED bỏ đoạn nói rằng các rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng là "khá cân bằng". Ngoài ra, tuyên bố lần này cũng không còn nhắc đến việc nâng lãi suất "thêm một vài lần" có thể sẽ là việc làm phù hợp trong năm 2019.

Tuyên bố cũng nói FED có thể điều chỉnh tốc độ của chương trình thắt chặt định lượng (QT), tức chương trình bán ra tài sản nhằm giảm quy mô bảng cân đối kế toán của FED "tùy theo các diễn biến kinh tế và tài chính".

Trong thời gian khủng hoảng tài chính, FED đã thực hiện nới lỏng định lượng (QE), mua vào một lượng tài sản lớn, theo đó bơm tiền vào nền kinh tế để hỗ trợ tăng trưởng. Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư đang lo ngại rằng nỗ lực mà FED đang theo đuổi có thể bóp nghẹt tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Trong những tháng gần đây, giới đầu tư có nỗi lo ngày càng lớn về sức khỏe nền kinh tế toàn cầu. Các báo cáo kinh doanh cho thấy những công ty lớn như Apple, Intel và Caterpillar đều đã chịu ảnh hưởng từ sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc - quốc gia đang bị tác động xấu bởi chiến tranh thương mại với Mỹ.

"Thị trường đang có được điều mà họ muốn từ tuyên bố của FED, bao gồm tín hiệu rằng FED sẽ kiên nhẫn trong các đợt tăng lãi suất trong tương lai và mức độ linh hoạt cao hơn trong việc giảm bảng cân đối kế toán", hãng tin Reuters dẫn nhận định của ông Mohamed El-Erian, chuyên gia tư vấn kinh tế trưởng thuộc Allianz.

Giá cổ phiếu Apple tăng 6,83% sau khi công ty báo cáo mức tăng trưởng mạnh ở mảng dịch vụ, khiến nhà đầu tư cảm thấy bớt lo hơn về sự sụt giảm doanh thu ở mảng điện thoại iPhone.

Cổ phiếu hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới Boeing tăng 6,25% sau khi hãng đưa ra mức dự báo lợi nhuận và dòng tiền cả năm cao hơn kỳ vọng của giới phân tích, nhờ sản lượng dòng máy bay 737 tăng mạnh.

Nhóm cổ phiếu con chip tăng 2,87% phiên này, góp phần đưa nhóm công nghệ tăng 3,03%.

Sau tuyên bố của FED, cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ cùng nới rộng mức tăng có từ trước đó trong phiên giao dịch. Chỉ số S&P 500 đạt mức chốt phiên cao nhất kể từ ngày 6/12.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 1,77%, đạt 25.014,86 điểm. S&P tăng 1,55%, đạt 2.681,05 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 2,2%, đạt 7.183,08 điểm.

Với cuộc họp FED khép lại, giới đầu tư chuyển sự chú ý sang vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra ở Washington. Vòng đàm phán kéo dài hai ngày này đã khởi động vào ngày 30/1.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 4,09 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,31 lần.

Có tổng cộng 7,9 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 7,7 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.