08:16 14/09/2019

Chứng khoán Mỹ tăng tuần thứ ba liên tiếp nhờ Mỹ-Trung nhượng bộ nhau

Bình Minh

Chỉ số Dow Jones giữ đà tăng trong phiên ngày thứ Sáu, thiết lập chuỗi 8 phiên tăng liên tục

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu do mức giảm khá mạnh của cổ phiếu Apple. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của việc căng thẳng thương mại Mỹ-Trung dịu đi, thước đo giá cổ phiếu rộng nhất của Phố Wall hiện chỉ cách chưa đầy 1% so với mức cao nhất mọi thời đại.

Theo tin từ Reuters, Dow Jones tiếp tục đi lên phiên này, đánh dấu chuỗi tăng 8 phiên liên tục, nhờ đà tăng của nhóm công nghiệp vốn là những cổ phiếu có mức độ nhạy cảm cao với tin tức về thương chiến. Đây là chuỗi phiên tăng dài nhất của Dow Jones kể từ tháng 5/2018.

Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ cùng chốt tuần tăng thứ ba liên tục. Nhân tố hỗ trợ chính trong tuần này là sự tan băng tiềm năng trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới - vấn đề đã gây sóng gió trên thị trường tài chính toàn cầu suốt nhiều tháng qua.

Apple là cổ phiếu gây áp lực giảm mạnh nhất lên cả ba chỉ số trong phiên giao dịch cuối của tuần. "Táo khuyết" giảm 1,9% sau khi ngân hàng Goldman Sachs cắt giảm mức giá mục tiêu cho cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone.

Trong một diễn biến tích cực, Chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ miễn một số mặt hàng nông sản Mỹ khỏi thuế quan trả đũa. Động thái này của Bắc Kinh được xem là sự phản hồi đối với việc Tổng thống Donald Trump trước đó tuyên bố để ngỏ khả năng ký một thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc. Đây là những bước đi mềm mỏng của hai bên trước thềm cuộc đàm phán thương mại cấp cao dự kiến diễn ra ở Washington vào tháng tới.

"Apple ghìm các chỉ số trong phiên này", chiến lược gia Peter Cardillo của Spartan Capital Securities nhận xét. "Một nhân tố khác là lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh. Hai nhân tố này khiến thị trường bị kéo lại, dù được đẩy lên bởi những thông tin khả quan về thương mại".

Ngoài tin tốt về thương chiến, Phố Wall còn đón nhận một số thông tin kinh tế khả quan trong phiên ngày thứ Sáu. Dữ liệu từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy doanh thu bán lẻ ở nước này tăng mạnh gấp đôi so với dự báo của giới phân tích, một dấu hiệu cho thấy tiêu dùng tiếp tục hỗ trợ chuỗi thời gian tăng trưởng dài kỷ lục của kinh tế Mỹ, bắt đầu từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu cách đây một thập kỷ.

"Người tiêu dùng vẫn khá lạc quan", ông Cardillo nhận định. "Trong mùa nghỉ lễ cuối năm, người tiêu dùng có thể tiếp tục chi tiêu mạnh. Điều này báo hiệu tốt cho một nền kinh tế có mức độ phụ thuộc cao vào tiêu dùng".

Tuần tới, tâm điểm chú ý của thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu sẽ là cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Ngân hàng trung ương này được dự báo sẽ hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,14%, đạt 27.219,52 điểm. S&P 500 giảm 0,07%, còn 3.007,39 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,22%, còn 8.176,71 điểm.

Tính cả tuần, Dow Jones tăng 1,6%, trong khi S&P 500 và Nasdaq cùng tăng 0,9%.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, có 5 nhóm chốt phiên trong sắc đỏ. Mức giảm mạnh nhất 1,3% thuộc về nhóm địa ốc. Vật tư là nhóm tăng mạnh nhất, với mức tăng 1,1%.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,11 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, số mã tăng nhiều gấp 1,21 lần số mã giảm.

Có tổng cộng 6,93 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công trên thị trường chứng khoán Mỹ phiên này, so với mức bình quân 6,75 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.