06:52 24/08/2021

Chứng khoán Mỹ tăng vọt sau khi vaccine Pfizer được phê duyệt hoàn toàn

Bình Minh -

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (23/8), với chỉ số Nasdaq đạt mức đóng cửa cao nhất mọi thời đại...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (23/8), với chỉ số Nasdaq đạt mức đóng cửa cao nhất mọi thời đại. Nhà đầu tư hứng khởi sau khi Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt hoàn toàn vaccine Covid 19 của Pfizer/BioNTech.

Tuy nhiên, tâm lý ở Phố Wall ở thời điểm này vẫn ít nhiều thận trọng, vì một sự kiện quan trọng là hội nghị thường niên của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ diễn ra trong tuần.

Cả ba chỉ số cùng chốt phiên trong trạng thái xanh rực. Chỉ số S&P 500 đã lập một kỷ lục nội phiên, nhưng không giữ được thành quả này trong phút giao dịch cuối cùng. Năng lượng là nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất nhờ phiên tăng bùng nổ trên thị trường dầu thô.

“Tất cả như có một kịch bản từ trước. Thị trường lập đỉnh, lùi lại một chút, rồi lại tăng tốc”, chuyên gia kinh tế trưởng Peter Cardillo của Spartan Capital Securities nhận định với hãng tin Reuters. “Điều này cho thấy các yếu tố nền tảng vẫn đang vững vàng. Có một vài lo lắng ở đâu đó, nhưng không thể ghìm đà tăng của thị trường”.

FDA đã phê chuẩn hoàn toàn vaccine ngừa Covid do hãng dược Mỹ Pfizer và đối tác Đức BioNTech sản xuất. Động thái này có thể đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng ở Mỹ.

“Sự phê chuẩn hoàn toàn đồng nghĩa với việc sẽ có thêm nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có thể đưa ra quy định tiêm vaccine bắt buộc đối với người lao động để có thể đến công sở làm việc”, ông Cardillo nói. “Tôi không cho rằng tất cả những người có quan điểm nghi ngờ vaccine sẽ đi tiêm, nhưng diễn biến ngày hôm nay có thể đẩy tỷ lệ tiêm chủng lên gần ngưỡng 75%”.

Giá cổ phiếu Pfizer và cổ phiếu BioNTech niêm yết tại Mỹ tăng tương ứng 2,5% và 9,6%. Cổ phiếu hãng sản xuất vaccine Covid Moderna tăng 7,5%.

Làn sóng lây nhiễm Covid-19 do biến chủng Delta ở Mỹ và trên toàn cầu đang làm dấy lên lo ngại về triển vọng phục hồi kinh tế. Các dữ liệu công bố ngày thứ Hai cho thấy kinh tế Mỹ vẫn phục hồi đúng hướng. Tuy nhiên, điều này có thể chưa đủ để nhà đầu tư tin chắc rằng Fed sẽ dịch chuyển khỏi lập trường chính sách tiền tệ mềm mỏng.

Khả năng chính sách tiền tệ nới lỏng tiếp tục duy trì để hỗ trợ tăng trưởng làm gia tăng tâm lý ham thích rủi ro trên thị trường.

Hội nghị thường niên của Fed sẽ diễn ra ở Jackson Hole, Wyoming vào ngày thứ Sáu (27/6). Mọi chú ý sẽ dồn vào bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell để tìm kiếm những dấu hiệu về sự thay đổi chính sách.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,61%, đạt 35.335,71 điểm. Chỉ số &P 500 tăng 0,85%, đạt 4.479,53 điểm. Nasdaq tăng 1,55%, đạt 14.942,65 điểm.

Đà tăng của chỉ số S&P 500 từ đầu năm tới nay - Nguồn: TradingView.
Đà tăng của chỉ số S&P 500 từ đầu năm tới nay - Nguồn: TradingView.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, có 7 nhóm chốt phiên trong sắc xanh. Nhóm năng lượng có phiên tăng tốt nhất trong gần 2 tháng, dẫn đầu là cổ phiếu Exxon Mobil và Chevron với mức tăng tương ứng 4,1% và 2,6%.

Cổ phiếu công ty phát triển thuốc chống ung thư Trillium Therapeutics Inc tăng 188,8% sau khi Pfizer nhất trí mua lại hãng này với giá 2,26 tỷ USD.

Cổ phiếu General Motors (GM) giảm 1,3% sau khi nhà sản xuất ô tô Mỹ cho biết sẽ thiệt hại ước tính 1 tỷ USD vì phải mở rộng đợt triệu hồi xe điện Chevrolet Bolt vì vấn đề an toàn.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 2,46 lần số mã giảm; trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,81 lần. Toàn thị trường có 8,63 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 9,15 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.