21:48 27/12/2019

Chứng khoán Mỹ thời ông Trump tăng “rực rỡ” như thế nào?

An Huy

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền, thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm mạnh mẽ

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters/CNBC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters/CNBC.

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền, thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh hơn so với dưới thời của đa số các vị Tổng thống tiền nhiệm.

Hãng tin Bloomberg dẫn dữ liệu của công ty Bespoke Investment Group bắt đầu từ năm 1928 cho biết chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 50% kể từ khi ông Trump đắc cử Tổng thống, cao hơn gấp đôi so với mức tăng bình quân 23% trong 3 năm đầu cầm quyền của các Tổng thống Mỹ tiền nhiệm.

Năm nay, chỉ số tham chiếu của thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng 28%, cao hơn mức tăng bình quân 12,8% trong năm cầm quyền thứ ba của các Tổng thống Mỹ trước đây.

"Cho tới hiện tại, năm thứ ba trong nhiệm kỳ cầm quyền của các Tổng thống là năm thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm tốt nhất, với mức tăng bình quân 12,8%", báo cáo của Bespoke Investment có đoạn.

Bất chấp những biến động mà thương chiến Mỹ-Trung gây ra, năm 2019 chững kiến cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục. Tuần trước, S&P 500 lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua ngưỡng 3.200 điểm. Phiên ngày 26/12, chỉ số Nasdaq lần đầu cán mốc 9.000 điểm.

Hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp trên toàn cầu sụt giảm trong năm nay do lo ngại về ảnh hưởng tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung đối với tăng trưởng kinh tế thế giới. Mực dù vậy, các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ vẫn đủ niềm tin để rót tiền vào cổ phiếu.

Giá cổ phiếu ở Phố Wall năm nay nhận được cú huých quan trọng từ ba lần cắt giảm lãi suất Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) - đợt giảm lãi suất đầu tiên của ngân hàng trung ương này kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy vậy, ông Trump vẫn chỉ trích FED và Chủ tịch FED Jerome Powell, cho rằng FED lẽ ra phải giảm lãi suất về ngưỡng âm.

Chứng khoán Mỹ 2019 cũng được hỗ trợ bởi tỷ lệ thất nghiệp ở nước này chỉ ở mức 3,5%, thấp nhất trong một nửa thế kỷ qua. Có việc làm và được tăng lương, người Mỹ mạnh tay chi tiêu, nhờ đó tiêu dùng giữ vai trò trụ cột cho tăng trưởng kinh tế Mỹ trong lúc ngành sản xuất của nước này tụt dốc.

Thành quả tăng điểm của chứng khoán Mỹ trong năm cầm quyền thứ ba của ông Trump cao hơn mức bình quân, nhưng không phải là mức tăng tốt nhất so với các đời Tổng thống tiền nhiệm. Vào năm 2013, khi Tổng thống Barack Obama đang ở năm cầm quyền thứ ba, S&P 500 tăng hơn 32% trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ hồi phục sau suy thoái.

Mức tăng của chứng khoán Mỹ trong năm cầm quyền đầu tiên của ông Trump cao gấp khoảng 3 lần so với mức bình quân của các Tổng thống tiền nhiệm, với S&P 500 tăng 19,4% trong 2017 so với bình quân 5,7%.

Các doanh nghiệp Mỹ đã hưởng lợi nhiều từ chương trình giảm thuế quy mô lớn của ông Trump. Được giảm thuế, nhiều công ty đã chi số tiền lớn kỷ lục để mua lại cổ phiếu.

Trong năm thứ hai cầm quyền của ông Trump, chứng khoán Mỹ sụt giảm mạnh do thương chiến Mỹ-Trung leo thang và FED nâng lãi suất. S&P 500 giảm 6,2% trong 2018, so với mức tăng bình quân 4,5% trong năm cầm quyền thứ hai của các Tổng thống tiền nhiệm.

Nếu lịch sử là một chỉ dẫn, thì chứng khoán Mỹ sẽ tăng điểm mạnh trong 2020, năm cầm quyền thứ tư của ông Trump. Theo số liệu của Bespoke trong năm cầm quyền thứ tư của các đời Tổng thống Mỹ tiền nhiệm, S&P 500 tăng 66% số lần và bình quân là mức tăng 5,7%.

Tuy nhiên, khả năng tăng điểm của chứng khoán Mỹ trong năm tới sẽ tùy thuộc nhiều vào diễn biến đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Đầu tháng này, hai bên đã công bố đạt thỏa thuận giai đoạn 1, và theo dự kiến, thỏa thuận này sẽ được ký kết trong tháng 1. Tuy nhiên, hướng đi tới một thỏa thuận giai đoạn 2 vẫn còn khá mờ mịt.

Ông Trump tỏ ra lạc quan về triển vọng thị trường chứng khoán Mỹ trong 2020, nhưng giới phân tích ở Phố Wall cho rằng thị trường sẽ tăng khiêm tốn hơn so với trong năm nay. Bình quân, các nhà phân tích dự báo S&P 500 sẽ đạt mốc 3.330 điểm trong năm tới, tức chỉ tăng chưa đầy 4%.

Trong khi đó, S&P 500 cần tăng 6% trong 2020 để thành quả tăng điểm trong 4 năm cầm quyền của ông Trump cao hơn mức bình quân của các Tổng thống Mỹ tiền nhiệm.