07:47 27/01/2021

Chứng khoán Mỹ trượt khỏi đỉnh trong lúc đợi tuyên bố từ Fed

Bình Minh

Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ cùng rời mức kỷ lục khi đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba (26/1)

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: AP.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: AP.

Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ cùng rời mức kỷ lục khi đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba (26/1). Tác động đến giá cổ phiếu ở Phố Wall phiên này là loạt báo cáo kết quả kinh doanh và tâm lý chờ đợi của nhà đầu tư trước khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đưa ra tuyên bố sau cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ.

Theo tin từ Reuters, cổ phiếu 3M Co là một trong những trụ đỡ quan trọng nhất của chỉ số Dow Jones trong phiên này. 3M hưởng lợi lớn từ chi phí sản xuất giảm xuống và nhu cầu lớn đối với các sản phẩm khẩu trang, dung dịch sát khuẩn và kính an toàn trong đại dịch Covid-19.

Cổ phiếu Johnson & Johnson (J&J) cũng là một cú huých đối với Dow Jones, sau khi hãng dược tuyên bố có thể công bố dữ liệu về thử nghiệm vaccine Covid-19 của hãng vào đầu tuần tới.

Chốt phiên, cổ phiếu 3M tăng 3,3%, còn cổ phiếu J&J tăng 2,7%.

Trong số 84 công ty thuộc S&P 500 đã công bố báo cáo tài chính quý 4/2020, có 86,9% đạt kết quả vượt dự báo của giới phân tích, theo dữ liệu từ Refinitiv.

Dù vậy, vẫn có một số công ty cho thấy ảnh hưởng nặng nề của đại dịch đối với hoạt động kinh doanh. Cổ phiếu hãng thẻ tín dụng American Express sụt giảm và trở thành nguồn áp lực giảm lớn nhất lên Dow Jones sau khi công ty đưa ra mức lợi nhuận quý giảm 15%. Những đợt phong tỏa và gián đoạn hoạt động kinh doanh do đại dịch là nguyên nhân khiến khách hàng dùng thẻ American Express hạn chế đi lại và ăn uống bên ngoài.

Cổ phiếu nhà mạng Verizon đuối sức sau khi công ty báo lãi vượt dự báo nhưng không đạt kỳ vọng về số thuê bao di động trả trước.

Lúc đóng cửa, cổ phiếu American Express giảm 4,1%, còn cổ phiếu Verizon giảm 3,2%.

"Giờ mới chỉ là những ngày đầu của mùa báo cáo kết quả kinh doanh, nhưng mọi chuyện đang dần sáng tỏ", chiến lược gia Tim Ghriskey của Inverne Counsel nhận xét. "Thị trường kỳ vọng vào một sự tiếp diễn của những ngạc nhiên tích cực như đã chứng kiến trong quý trước. Rủi ro nằm ở chỗ nếu có những kỳ vọng như thế và rồi nhà đầu tư thất vọng, thì giá nhiều cổ phiếu sẽ sụt mạnh như cổ phiếu American Express ngày hôm nay".

Lúc đóng cửa, Dow Jones giảm 0,07%, còn 30.937,04 điểm. S&P 500 mất 0,15%, còn 3.849,62 điểm. Nasdaq hạ 0,07%, còn 13.626,07 điểm.

Cuộc họp kéo dài 2 ngày của Fed sẽ kết thúc vào ngày thứ Tư. Giới đầu tư dự báo Fed có thể có một vài thay đổi trong tuyên bố sau cuộc họp so với lần họp trước. Ngoài ra, trong cuộc họp báo sau khi cuộc họp kết thúc, Chủ tịch Fed Jerome Powell có thể nói về vấn đề lạm phát.

Hệ số giá/thu nhập (P/E) của S&P 500 hiện ở mức hơn 22 lần, dẫn tới lo ngại rằng bong bóng cổ phiếu đang hình thành ở Phố Wall và có thể "xì hơi" bất kỳ lúc nào. Vì vậy, thị trường đang chờ đợi dự báo tình hình kinh doanh của các công ty niêm yết để xác định liệu mức định giá cổ phiếu như vậy có phù hợp.

Một tâm điểm chú ý nữa của thị trường ở thời điểm này là cuộc đàm phán trong Quốc hội Mỹ về gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden - kế hoạch đang bị một số nghị sỹ Cộng hòa phản đối vì chi phí lớn. Thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện, nghị sỹ Dân chủ Chuck Schumer ngày 26/1 tuyên bố nếu cần thiết, đảng này có thể sẽ thúc đẩy gói cầu mà không cần tới sự ủng hộ của phe Cộng hòa.