07:39 08/09/2021

Chứng khoán Mỹ tụt điểm, dầu thô trượt giá, Bitcoin “bốc hơi” hơn 17%

Bình Minh -

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm khi mở cửa trở lại vào ngày thứ Ba (7/9) sau kỳ nghỉ lễ Labor Day...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Giá dầu thô đi xuống sau động thái giảm giá bán dầu của Saudi Arabia, giá Bitcoin giảm chóng mặt cho dù El Salvador bắt đầu sử dụng tiền ảo này như một phương tiện thanh toán chính thức.

Lúc đóng cửa, chỉ số S&P 500 giảm 0,34%, còn 4.520,03 điểm. Chỉ số Dow Jones giảm 0,76%, còn 35.100 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,07%, thiết lập kỷ lục mới 15.374,33 điểm.

Khi các nhà đầu tư vừa trở về sau kỳ nghỉ kéo dài 3 ngày, khối lượng giao dịch cổ phiếu ở Phố Wall phiên này giảm nhiều so với bình thường. Nhà đầu tư cũng lường trước khả năng thị trường biến động nhiều hơn trong tháng 9 - một trong những tháng “đuối” nhất hàng năm của chứng khoán Mỹ. Khả năng biến động giá càng lớn hơn khi S&P 500 đã tăng khoảng 20% từ đầu năm đến nay và chưa có một đợt giảm 5% nào.

“Chúng tôi dự báo tháng 9 và tháng 10 sẽ có nhiều biến động và sẽ là giai đoạn cuối của sự chuyển giao giữa chu kỳ. Trong 2 tháng này, thị trường sẽ đối mặt nhiều rủi ro liên quan đến tăng trưởng kinh tế, chính sách, và chương trình nghị sự lập pháp”, chiến lược gia Andrew Sheets của Morgan Stanley nhận định.

Một trong những nhân tố có thể khiến chứng khoán Mỹ bán tháo trong tháng này là khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tuyên bố cắt giảm chương trình mua tài sản. Cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ tiếp theo của Fed sẽ diễn ra vào ngày 21 và 22/9.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng Fed có thể sẽ không đưa ra một động thái như vậy trong lần họp này, xét tới việc triển vọng kinh tế Mỹ đang xấu đi do biến chủng Delta lây lan nhanh. Ngoài ra, báo cáo việc làm tháng 8 công bố vào hôm thứ Sáu tuần trước cũng gây thất vọng lớn.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London chốt phiên với mức giảm 0,53 USD/thùng, tương đương giảm 0,73%, còn 71,69 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York giảm 0,94 USD/thùng, tương đương giảm 1,36%, còn 68,35 USD/thùng.

Hôm Chủ nhật, Saudi Arabia tuyên bố cắt giảm giá bán dầu chính thức tháng 10 cho khách châu Á ít nhất 1 USD/thùng. Động thái giảm giá mạnh tay này là một dấu hiệu cho thấy nhu cầu tiêu thụ dầu ở châu Á đang yếu đi do Covid-19 hoành hành mạnh.

“Việc Saudi Arabia giảm giá bán dầu và số liệu việc làm gây thất vọng của Mỹ đã đủ để khiến các nhà đầu cơ dầu giá lên chùn bước”, nhà phân tích Tamas Varga của PVM Oil nhận xét.

Thị trường tiền ảo biến động mạnh sau khi đất nước vùng Trung Mỹ El Salvador bắt đầu sử dụng Bitcoin như một phương tiện thanh toán chính thức. Ngày đầu dùng Bitcoin song song với USD ở El Salvador đã gặp một loạt trở ngại, bao gồm một cuộc biểu tình phản đối của những người dân thiếu tin tưởng vào tiền ảo và vấn đề kỹ thuật.

Nửa đêm, Tổng thống Nayib Bukele, người khởi xướng việc hợp pháp hoá Bitcoin, phàn nàn rằng ứng dụng Bitcoin do Chính phủ El Salvador hậu thuẫn vẫn chưa có trên một số nền tảng Internet, bao gồm các gian ứng dụng của Apple và Huawei. Sau đó, ông Bukele đã thông qua Twitter để kêu gọi các nền tảng cung cấp ứng dụng ví điện tử có tên Chivo này, và Huawei đã phản hồi bằng cách đưa Chivo lên gian ứng dụng của mình.

Nhưng rồi ứng dụng Chivo lại không thể đáp ứng được số lượng đăng ký lớn của người dân, khiến Chính phủ El Salvador phải tạm dừng ứng dụng để kết nối thêm với máy chủ mới nhằm tăng công suất.

Giá Bitcoin có lúc lên gần 53.000 USD, nhưng sau đó có lúc rớt 17% còn 43.000 USD.

Lúc hơn 7h sáng ngày thứ Tư (8/9) theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com là gần 46.800 USD, giảm hơn 11% so với cách đó 24 tiếng. Giá đồng tiền ảo lớn thứ nhì thế giới là Ethereum cũng giảm gần 13%, còn 3.424 USD.