07:45 19/07/2022

Chứng khoán Mỹ tụt điểm do tin xấu từ Apple, giá dầu tăng vượt 100 USD/thùng, Bitcoin giữ đà đi lên

Bình Minh

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (18/7) do những thông tin kém khả quan liên quan đến hãng công nghệ Apple...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Giá dầu tăng mạnh qua mốc 100 USD/thùng, trong khi giá Bitcoin cũng đi lên và đạt mốc cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones sụt hơn 200 điểm, tương đương giảm 0,7%, còn 31.072,61 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,84%, còn 3.830,85 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,81%, còn 11.360,05 điểm.

Trước đó, thị trường tăng điểm trong buổi sáng  nhờ báo cáo kết quả kinh doanh khả qua từ hai ngân hàng lớn là Goldman Sachs và Bank of America. Về cuối phiên, thị trường chuyển sang sắc đỏ sau khi xuất phát một bản tin của hãng tin Bloomberg nói rằng Apple sẽ giảm bớt công tác tuyển dụng và đầu tư cho răng trưởng trong 5 năm tới, nhằm chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc suy thoái kinh tế. Giá cổ phiếu của nhà sản xuất điện thoại iPhone đóng cửa với mức giảm 2,1%.

Trong một thông tin bất lợi khác, tâm lý của các công ty xây dựng nhà ở Mỹ giảm 12 điểm, còn 55 điểm, mức thấp nhất từ khi đại dịch bắt đầu – theo một báo cáo hàng tháng từ Hiệp hội Quốc gia các công ty xây dựng nhà. Niềm tin trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế Mỹ đang đương đầu với áp lực giảm khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục chiến dịch tăng mạnh lãi suất để chống lại sự leo thang của lạm phát.

Cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ tiếp theo của Fed sẽ diễn ra từ ngày 23-24/7.

Liệu kinh tế Mỹ có rơi vào suy thoái không, và một cuộc suy thoái nếu có sẽ kéo dài trong bao lâu vẫn đang là một chủ đề gây tranh cãi ở Phố Wall.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London tăng 5%, chốt ở 106,27 USD/thùng. Giá dầu WTI ngọt nhẹ giao sau tại New York tăng 5,13 %, đạt 102,6 USD/thùng.

Trước đó trong phiên ngày thứ Sáu, giá dầu Brent và WTI đã tăng 2,1% và 1,9%.

Giá dầu được hỗ trợ bởi mối lo ngày càng lớn về nguồn cung khí đốt ở châu Âu và tỷ giá đồng USD giảm xuống. Tuy nhiên, giá vàng đen cũng chịu áp lực giảm từ nỗi lo về nhu cầu do có thể xảy ra suy thoái, cũng như sự tái xuất của các biện pháp phong toả chống Covid ở Trung Quốc.

Hãng dầu lửa quốc doanh Gazprom của Nga công bố “trường hợp bất khả kháng” về cung cấp khí đốt cho châu Âu đối với ít nhất một khách hàng lớn – theo nội dung của một bức thư mà hãng tin Reuters thu thập được. Động thái này có thể làm gia tăng tình trạng thắt chặt nguồn cung khi đốt của châu Âu.

“Giá dầu Brent sẽ hưởng lợi vào cuối tuần này nếu Nga không nối lại việc cung cấp khí đốt cho Đức sau khi đường ống Nord Stream 1 được bảo trì xong”, nhà phân tích cấp cao Jeffrey Halley của Oanda nhận định.

Cũng với mối lo tương tự, chuyên gia kinh tế cấp cao Hans van Cleef của ABN Amro nói: “Ở thời điểm hiện tại, hiện chưa rõ liệu xuất khẩu khí đốt Nga sang Đức có được nối lại hay không. Các nhà lãnh đạo châu Âu đang quyết tâm tăng cường trừng phạt Nga. Có khả năng Chính phủ Nga sẽ công bố động thái tiếp theo là siết chặt dòng chảy khí đốt sang châu Âu như một cách đáp trả”.

Đồng USD đã giảm trong phiên ngày thứ Hai, từ mức thấp nhất trong 20 năm thiết lập trong tuần trước, giải toả bớt áp lực giảm cho các hàng hoá cơ bản từ vàng đến dầu.

Tuần trước, giá dầu Brent và giá dầu WTI cùng có tuần giảm mạnh nhất trong khoảng 1 tháng vì mối lo suy thoái kinh tế và đồng USD mạnh.

Tại Trung Quốc, các cuộc xét nghiệm hàng loạt đang diễn ra ở nhiều nơi trong tuần này, đặt ra mối lo về nhu cầu tiêu thụ năng lượng tại nước tiêu thụ dầu lớn thứ nhì thế giới.

Tuy nhiên, nguồn cung vẫn đang thắt chặt. Không nằm ngoài dự báo, chuyến công du Saudi Arabia của ông Biden không “thu hoạch” được lời hứa nào của Ryiadh về tăng sản lượng khai thác dầu.

Trên thị trường tiền ảo, giá Bitcoin duy trì đà tăng của mấy ngày gần đây. Lúc hơn 7h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com đứng ở mức 22.695 USD, tăng hơn 8,7% % so với thời điểm cách đó 24 tiếng. Trong vòng 1 tuần, giá tiền ảo này đã tăng gần 14%. Hiện tại, giá Bitcoin đang cao nhất từ giữa tháng 6.

Đồng lớn thứ nhì là Ethereum tăng 18,5% so với cách đó 24 tiếng và tăng gần 46% trong vòng 1 tuần.