09:16 12/12/2020

Chứng khoán Mỹ tụt điểm tuần này vì đàm phán kích cầu “dậm chân tại chỗ”

Bình Minh

S&P 500 và Nasdaq hoàn tất tuần giảm điểm mạnh nhất kể từ cuối tháng 10 do giới đầu tư suy giảm niềm tin vào cuộc đàm phán kích cầu

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (11/12), khi bấp bênh về gói kích cầu kinh tế mới khiến nhà đầu tư suy giảm niềm tin. Cú tăng bùng nổ của cổ phiếu Walt Disney giúp chỉ số Dow Jones tăng khiêm tốn.

Đối mặt với hạn chót vào nửa đêm ngày thứ Sáu, Thượng viện Mỹ đã thông qua với 100% phiếu thuận một đạo luật ngân sách liên bang tạm thời có hiệu lực trong vòng 1 tuần nhằm tránh xảy ra tình trạng Chính phủ phải đóng cửa vì đạo luật ngân sách của tài khóa trước hết hiệu lực mà đạo luật ngân sách mới chưa được thông qua. Với đạo luật tạm thời nay, các nghị sỹ có thêm thời gian để đàm phán về gói kích cầu mới và đạo luật ngân sách cho toàn bộ tài khóa 2021.

Suốt mấy tháng qua, hai phe Cộng hòa và Dân chủ trong Quốc hội Mỹ đã không ngừng tranh cãi về một gói kích cầu mới để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19. Ngày thứ Sáu, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo ban lệnh cấm ăn uống trong các nhà hàng tại thành phố New York, bắt đầu từ ngày thứ Hai.

"Cũng giống như việc mua sắm trong kỳ nghỉ lễ vậy. Bạn cứ nghĩ sẽ có thời gian để đi mua sắm, nhưng rồi vào ngày trước kỳ nghỉ, bạn chợt nhận ra rằng còn rất nhiều việc khác phải làm", chiến lược gia Tom Hainlin thuộc US Bank Wealth Management nhận xét về cuộc đàm phán kích cầu trong Quốc hội Mỹ. "Kịch bản chính là họ sẽ làm được, là chúng ta sẽ có một gói kích cầu nào đó. Nhưng sự kiên nhẫn của thị trường đang giảm dần khi những ngày cuối năm đang cận kề".

Hôm thứ Năm, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói rằng cuộc đàm phán kích cầu có thể kéo dài qua Giáng sinh.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,16%, đạt 30.046,37 điểm. S&P 500 giảm 0,13%, con 3.663,46 điểm. Nasdaq giảm 0,23%, còn 12.377,87 điểm.

Tính cả tuần, Dow Jones giảm 0,57%; S&P 500 mất 0,96%; và Nasdaq trượt 0,69%.

Với mức giảm này, S&P 500 và Nasdaq hoàn tất tuần giảm điểm mạnh nhất kể từ cuối tháng 10.

Cổ phiếu Walt Disney trở thành trụ đỡ cho cả Dow Jones và S&P 500 phiên này nhờ mức tăng 13,59%. Tập đoàn truyền thông và giải trí công bố một loạt chương trình mới trên dịch vụ video trực tuyến (streaming) và dự báo số thuê bao trên toàn cầu có thể đạt 350 triệu vào cuối tài khóa 2024.

Số liệu công bố tuần này cho thấy thị trường việc làm của Mỹ bị đuối, nhưng kết quả khảo sát do Đại học Michigan đưa ra vào ngày thứ Sáu cho thấy niềm tin của người tiêu dùng nước này trong tháng 11 cải thiện nhiều hơn dự báo. Một thước đo lạm phát cũng tăng nhẹ.

Với số người chết hàng ngày vì Covid-19 lên tới mức báo động, các biện pháp hạn chế tại nhiều bang và số người thất nghiệp gia tăng, giới đầu tư ở Phố Wall chỉ còn biết trông vào một kế hoạch kích cầu mới để duy trì đà phục hồi tăng trưởng kinh tế còn mong manh, bởi các gói kích cầu trước đã cạn.

Ngày thứ Năm, Mỹ có thêm 2.902 ca tử vong vì đại dịch, sau khi có kỷ lục 3.253 ca tử vong vào hôm thứ Tư. Số người chết vì Covid-19 ở nước này được dự báo sẽ còn tăng trong 2-3 tháng tới cho dù chiến dịch tiêm chủng được triển khai, có thể sớm nhất vào cuối tuần này hoặc đầu tuần tới.

Những bước tiến liên quan đến vaccine ngừa Covid-19 đã đưa các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới trong tuần này. Dù vậy, tình trạng "dậm chân tại chỗ" của cuộc đàm phán kích cầu khiến nhà đầu tư phải thận trọng, dẫn tới tình trạng giằng co trong những phiên gần đây.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá phiên này nhiều gấp 1,42 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,47 lần.

Có tổng cộng 9,92 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 11,48 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.