07:50 21/12/2021

Chứng khoán Mỹ và dầu thô đồng loạt bị bán tháo vì nỗi lo Omicron

Bình Minh

Phiên giảm này đã xoá hết thành quả tăng trước đó của S&P 500 trong tháng 12, đưa chỉ số trở về “vạch xuất phát” của tháng...

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York hôm 17/12 - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York hôm 17/12 - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ bán tháo trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (20/12), khi nhà đầu tư lo sợ về biến chủng Omicron của Covid-19 lây lan nhanh. Sắc đỏ cũng phủ khắp thị trường dầu thô vì khả năng dịch bùng phát sẽ kéo tụt nhu cầu tiêu thụ dầu thô của thế giới.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm hơn 433 điểm, tương đương giảm 1,23%, còn 34.932,16 điểm. Chỉ số S&P 500 sụt 1,14%, còn 4.568,02 điểm. Chỉ số Nasdaq trượt 1,24%, còn 14.980,94 điểm.

Tính đến phiên này, S&P 500 đã có ba phiên giảm liên tiếp với tổng mức giảm 3%. Đây là chuỗi ba phiên giảm tồi tệ nhất của chỉ số kể từ tháng 9.

Khối lượng giao dịch cổ phiếu ở Phố Wall giảm xuống mức thấp khi các nhà giao dịch chuẩn bị cho kỳ nghỉ Giáng sinh và đón năm mới. Sự thưa thớt của giao dịch khiến mức độ biến động của các chỉ số càng lớn.

Omicron tiếp tục phủ bóng lên thị trường, sau khi có tin biến chủng mới này đã có mặt tại ít nhất 43 tiểu bang của Mỹ và 90 quốc gia trên thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới WHO nói Omicron có mức độ lân lan mạnh hơn bất kỳ biến chủng nào trước đây của Covid-19. Trong tuần trước, Omicron chiếm 73% tổng số ca nhiễm mới ở Mỹ - giới chức liên bang cho hay.

Phiên giảm này đã xoá hết thành quả tăng trước đó của S&P 500 trong tháng 12, đưa chỉ số trở về “vạch xuất phát” của tháng. Dow Jones vẫn tăng khoảng 1,3% so với đầu tháng, trong khi Nasdaq giảm gần 3,6% và đang có khả năng tiến tới hoàn tất tháng tăng thứ hai liên tiếp.

“Giao dịch trong tuần tới sẽ rút ngắn do kỳ nghỉ, trong bối cảnh số ca nhiễm Omicron tăng mạnh, các nút thắt trong chuỗi cung ứng chưa được tháo gỡ, và tương lai bấp bênh của kế hoạch ‘Xây lại tốt hơn’. Tất cả những yếu tố này làm gia tăng mức độ biến động của thị trường và khối lượng giao dịch giảm thấp có thể dẫn tới những phản ứng quá đà. Nhưng cũng vì thế mà có thể có những cơ hội mua xuất hiện trước lễ Giáng sinh”, Giám đốc nghiên cứu Mark Hackett của Nationwide nhận định.

Nhà đầu tư cũng đang đánh giá về triển vọng chương trình nghị sự kinh tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Dự luật “Xây lại tốt hơn”, một gói đầu tư hàng nghìn tỷ USD cho phúc lợi xã hội và chống biến đổi khí hậu, sẽ được Thượng viện Mỹ bỏ phiếu trong tháng 1, bất chấp sự phản đối của thượng nghị sỹ Dân chủ Joe Manchin – một người cùng đảng với ông Biden. Hiện chưa rõ liệu phe Dân chủ có tìm cách để dự luật này được thông qua bằng cách bỏ bớt một số nội dung.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London giảm 2 USD/thùng, tương đương giảm 2,7%, chốt phiên ở 71,52 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York sụt 2,63 USD/thùng, tương đương giảm 3,7%, còn 68,23 USD/thùng.

Trong phiên, có lúc giá dầu Brent sụt còn 69,28 USD/thùng và giá dầu WTI trượt về 66,04 USD/thùng, mức giá thấp nhất kể từ đầu tháng 12 của cả hai loại dầu.

“Đây là phản ứng tức thời của thị trường về tin Omicron lây mạnh và mối lo phong toả có thể được tái áp trên diện rộng”, chuyên gia Andrew Lipow của Lipow Oil Associates nhận định.

Hà Lan đã bắt đầu phong toả vào ngày Chủ nhật. Nhiều quốc gia châu Âu cũng đang tính đến khả năng phong toả trước thềm lễ Giáng sinh và đón năm mới.

Giới chức Mỹ tiếp tục kêu gọi người dân đi tiêm vaccine tăng cường, đeo khẩu trang và cẩn trọng nếu du lịch trong các kỳ nghỉ của mùa đông này.

Giá dầu giảm bất chấp hãng vaccine Covid Moderna ngày thứ Hai nói rằng mũi tiêm tăng cường bằng vaccine của hãng có vẻ mang lại kết quả chống biến chủng Omicron trong thử nghiệm tại phòng thí nghiệm.

Theo tiết lộ của nguồn thạo tin với hãng tin Reuters, mức độ tuân thủ thoả thuận hạn chế sản lượng của các nước sản xuất dầu thành viên trong liên minh OPEC+ đạt 117% trong tháng 11, tăng 1 điểm phần trăm so với tháng trước. Điều này cho thấy sản lượng của OPEC+ đang thấp hơn so với mục tiêu mà liên minh đề ra.

Trong khi đó, các công ty năng lượng của Mỹ đang cho thấy nỗ lực đẩy mạnh khai thác dầu. Số giàn khoan dầu hoạt động ở nước này tăng tuần thứ hai liên tiếp, lên mức 579 giàn trong tuần kết thúc vào ngày 17/12, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020 – theo dữ liệu từ công ty dịch vụ mỏ dầu Baker Hughes.