08:02 29/08/2019

Chứng khoán Mỹ “xanh” nhờ cổ phiếu năng lượng, tài chính

Bình Minh

Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn cảm thấy bất an vì khả năng bùng lên căng thẳng mới trong thương chiến Mỹ-Trung

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, đảo ngược xu thế giảm vào đầu phiên, nhờ sự đi lên của cổ phiếu năng lượng và tài chính. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn cảm thấy bất an vì khả năng bùng lên căng thẳng mới trong thương chiến Mỹ-Trung.

Nhóm cổ phiếu tài chính tăng 0,9%, hồi lại phần mất mát của phiên trước. Trong phiên ngày thứ Ba, cổ phiếu tài chính giảm mạnh do đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đảo ngược sâu hơn - một dấu hiệu cho thấy khả năng kinh tế Mỹ có thể sắp rơi vào suy thoái.

Nhóm cổ phiếu năng lượng tăng 1,4%, giữ vai trò một trụ cột khác cho sự đi lên của chỉ số S&P 500 trong phiên này. Thống kê cho thấy lượng dầu tồn kho của Mỹ giảm, giúp giá dầu tăng hơn 1,5%, nhờ đó đưa "cổ" năng lượng bứt phá.

Mặc dù vậy, theo hãng tin Reuters, trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, tài chính và năng lượng là hai nhóm có mức giảm điểm tồi tệ nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ trong tháng 8.

Giới đầu tư ở Phố Wall đang tạm thời "thư giãn" vì chưa có thêm diễn biến mới trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) ngày 28/8 tái khẳng định kế hoạch của Tổng thống Donald Trump về áp thuế bổ sung thêm 5% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9 và ngày 5/12.

"Nếu nhìn vào từng nhóm cổ phiếu ngành, có thể thấy rằng mọi người dường như đang quay trở lại và có một chút tin tưởng nào đó vào nền kinh tế", Giám đốc đầu tư Peter Jankovskis thuộc OakBrook Investments nhận xét. "Nền kinh tế Mỹ hiện vẫn ổn, nhưng vấn đề nằm ở cuộc chiến thương mại".

Tuần tới, nhà đầu tư sẽ dành sự chú ý cho báo cáo việc làm hàng tháng do Bộ Lao động Mỹ công bố và dữ liệu ngành sản xuất. Các thống kê này sẽ định hướng kỳ vọng của thị trường về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có tiếp tục cắt giảm lãi suất trong cuộc họp giữa tháng 9 hay không.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 1%, đạt 26.036,1 điểm. S&P 500 tăng 0,65% đạt 2.887,94 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,38%, đạt 7.856,88 điểm.

Một nhân tố khác hỗ trợ giá cổ phiếu ở Phố Wall phiên này là lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 30 năm đã giảm dưới lợi suất cổ tức của chỉ số S&P 500, khiến việc đầu tư cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn trái phiếu.

"Việc FED phát tín hiệu có thể hạ thêm lãi suất trong thời gian tới và sự tăng giá của trái phiếu đều giúp tạo ra một mặt sàn nào đó cho thị trường chứng khoán", nhà giao dịch Mark Kepner thuộc Themis Trading nhận xét.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá trong phiên này nhiều gấp 2,44 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,31 lần. Có tổng cộng 5,81 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall, so với mức bình quân 7,42 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.