07:52 10/07/2021

Chứng khoán Mỹ xanh rực, cả ba chỉ số cùng lập kỷ lục mới

Bình Minh

Cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ cùng đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (9/7), khi cổ phiếu tài chính và các nhóm nhạy cảm với chu kỳ kinh tế khác hồi phục mạnh mẽ sau đợt bán tháo vì mối lo về tăng trưởng kinh tế trong tuần này...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Với phiên tăng mạnh này, cả S&P 500, Dow Jones và Nasdaq cùng chốt tuần với mức tăng nhẹ.

Trái phiếu kho bạc Mỹ không duy trì được đà tăng giá của những phiên trước, khiến lợi suất tăng trở lại. Trước đó trong tuần, lợi suất giảm do trái phiếu được mua mạnh vì giới đầu tư lo đà phục hồi của kinh tế Mỹ có thể yếu đi trong bối cảnh biến chủng Delta của Covid-19 lây lan mạnh trên toàn cầu.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chốt tuần ở mức hơn 1,36%, chấm dứt chuỗi 8 phiên giảm liên tiếp. Lợi suất tăng tạo cú huých cho cổ phiếu tài chính, nhóm nhạy cảm với lãi suất. Cổ phiếu tài chính thuộc S&P 500 tăng 2,9%, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất kể từ ngày 1/3.

Với mức tăng này, cổ phiếu tài chính dẫn đầu sự tăng điểm của thị trường, tiếp sau là các nhóm năng lượng, nguyên vật liệu thô và công nghiệp. Nhà đầu tư cũng phấn chấn khi vào tuần tới, các ngân hàng lớn gồm JPMorgan Chase sẽ khởi động mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 ở Phố Wall.

“Phiên này đúng là một sự đảo ngược của phiên trước”, CEO Jake Dollarhide thuộc Longbow Asset Management nhận định. “Nước Mỹ dã đi trước phần còn lại của thế giới trong cuộc chiến chống lại Covid. Nhưng điều này sẽ kéo dài trong bao lâu lại là điều chúng ta không thể biết. Tuy nhiên, cho tới khi mọi chuyện thay đổi, đây vẫn là một thị trường với lượng tiền lớn và lãi suất thấp”.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 1,3%, đạt 34.870,16 điểm. S&P 500 tăng 1,13%, đạt 4.369,55 điểm. Nasdaq tăng 0,98%, đạt 14.701,92 điểm.

Tính cả tuần, Dow Jones tăng 0,2%; S&P 500 và Nasdaq tăng 0,4% mỗi chỉ số.

Giới phân tích dự báo rằng lợi nhuận của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong quý 2 vừa qua, và đó sẽ là đỉnh điểm của sự phục hồi lợi nhuận sau thời kỳ sụt giảm vì Covid-19 trong năm ngoái.

Điều khiến nhà đầu tư quan tâm hơn cả mức lợi nhuận quý 2 là dự báo của các doanh nghiệp về triển vọng lợi nhuận trong nửa sau của năm 2021, khi có nhiều người lo ngại rằng đà phục hồi mạnh mẽ gần đây của kinh tế Mỹ đã bắt đầu suy yếu.

Các nhà phân tích ở Phố Wall hiện dự báo lợi nhuận quý 2 của các công ty trong S&P 500 tăng 65,8% so với cùng kỳ năm ngoái, từ mức dự báo tăng 54% đưa ra hồi đầu quý – theo dữ liệu từ Refinitiv IBES.

Cổ phiếu ứng dụng gọi xe Trung Quốc Didi tăng 7,3% sau 4 phiên giảm liên tiếp do bị cơ quan chức năng Trung Quốc điều tra.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá phiên này nhiều gấp 3,77 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 3,33 lần. Toàn thị trường có 8,51 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 10,5 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.