06:50 23/09/2021

Chứng khoán Mỹ xanh rực, giá dầu tăng mạnh, Bitcoin hồi phục sau tuyên bố của Fed

Bình Minh -

Giá các tài sản rủi ro đồng loạt "chuyển đỏ thành xanh" sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) chưa đưa ra một kế hoạch cụ thể cho việc cắt giảm chương trình mua tài sản...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (22/9), sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) chưa đưa ra một kế hoạch cụ thể cho việc cắt giảm chương trình mua tài sản.

Giá dầu thô đi lên nhờ số liệu cho thấy lượng dầu tồn kho của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất 3 năm. Giá tiền ảo Bitcoin hồi mạnh sau khi giảm dưới 40.000 USD vào phiên trước.

Chỉ số Dow Jones hoàn tất phiên giao dịch với mức tăng 340 điểm, tương đương tăng 1%, chấm dứt chuỗi 4 phiên giảm trước đó và là phiên tăng mạnh nhất kể từ hôm 20/7. Trong phiên, có lúc Dow Jones tăng hơn 500 điểm.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,95%, mạnh nhất kể từ hôm 23/7. Đây là phiên tăng đầu tiên của cả S&P 500 và Dow Jones sau chuỗi 4 phiên giảm liên tiếp.

Chỉ số Nasdaq tăng 1,02%, chỉ số Russell 2000 của các cổ phiếu vốn hoá nhỏ tăng 1,48%.

“Nếu nền kinh tế tiếp tục có bước tiến trên diện rộng như kỳ vọng, Uỷ ban cho rằng một sự cắt giảm vừa phải chương trình mua tài sản có thể sớm được thực hiện”, tuyên bố sau cuộc họp của Uỷ ban Thị trường mở (FOMC) – bộ phận quyết định chính sách tiền tệ của Fed – có đoạn viết. Tuy nhiên, tuyên bố này không đưa ra một mốc thời gian cụ thể nào cho việc bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản.

Ngoài ra, Fed cũng giữ nguyên lãi suất và dự báo việc tăng lãi suất trở lại sẽ bắt đầu trong năm 2022.

“Fed đưa ra một quan điểm tích cực, xác nhận rằng nền kinh tế đủ mạnh để tự đứng vững trên đôi chân của mình và Fed có thể bắt đầu rút lại các biện pháp kích thích tiền tệ đã triển khai kể từ đầu đại dịch Covid”, Giám đốc đầu tư Chris Zaccarelli của Indendent Advisor Alliance nhận định với hãng tin CNBC.

“Dù có một số biến động trong mùa thu năm nay, chúng tôi lạc quan vào nền kinh tế Mỹ nói chung và tin rằng bất kỳ đợt giảm nào của thị trường cũng là cơ hội để mua vào, bởi các yếu tố nền tảng vẫn đang tốt”.

Phiên tăng này chưa đủ để chứng khoán Mỹ lấy lại những gì đã mất trong tuần. Nasdaq vẫn giảm 0,98% trong 3 phiên vừa qua, S&P 500 và Dow Jones giảm tương ứng 0,84% và 0,94%.

Giá cổ phiếu ở Phố Wall những ngày qua đã chịu áp lực bán mạnh từ cuộc khủng hoảng nợ ở công ty bất động sản khổng lồ củaTrung Quốc Evergrande. Ngày thứ Tư, Evergrande cam kết sẽ thanh toán đúng hạn tiền lãi trái phiếu và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) tăng cường bơm vốn ngắn hạn vào hệ thống. Những động thái này giúp nhà đầu tư toàn cầu bớt lo sợ phần nào.

Tháng 9 năm nay tiếp tục cho thấy là một giai đoạn khó khăn đối với chứng khoán Mỹ hàng năm. Cả ba chỉ số đều đã giảm ít nhất 2% kể từ đầu tháng.

Giá dầu Brent giao sau tại thị trường London chốt phiên tăng 1,54 USD/thùng, tương đương tăng 2%, đạt 75,89 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York tăng 1,74 USD/thùng, tương đương tăng gần 2,5%, chốt ở 72,23 USD/thùng.

Những số liệu kinh tế Mỹ gần đây yếu đi, nhưng nhu cầu tiêu thụ xăng dầu ở nước này đã phục hồi về mức trước đại dịch. Theo CNBC, trong vòng 4 tuần gần nhất, tiêu thụ xăng dầu ở nước này đạt mức gần 21 triệu thùng/ngày, không xa mức đỉnh của năm 2019.

Số liệu từ Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) ngày 22/9 cho thấy tồn kho dầu thô của nước này trong tuần trước giảm 3,5 triệu thùng, còn 414 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2019.

“Giá dầu vẫn đang được hỗ trợ bởi sự phục hồi nhu cầu tiêu thụ dầu trên toàn cầu và lượng dầu tồn kho tiếp tục giảm”, Chủ tịch Andrew Lipow của Lipow Oil Associates nhận định.

Sau khi giảm mạnh trong hai ngày đầu tuần, có lúc tuột khỏi mốc 40.000 USD, giá đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới Bitcoin đã hồi mạnh trở lại vào đêm qua, cùng xu hướng “chuyển đỏ thành xanh” của các tài sản rủi ro khác.

Lúc gần 7h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com đứng ở 43.578 USD, tăng gần 7,5% so với thời điểm cách đó 24 tiếng. Giá các tiền ảo chủ chốt khác cũng tăng mạnh, như Ethereum tăng hơn 11%; Cardano tăng 12,6%; Binance Coin tăng 9,5%; Ripple tăng hơn 14%...