10:06 30/01/2022

Chứng khoán Mỹ “xanh” sau 3 tuần “đỏ” liên tiếp, giá dầu tăng liền 6 tuần

Bình Minh -

“Biến động lớn trong tuần phản ánh thách thức mà thị trường đang đối mặt, đó là các điều kiện tài chính đang có chiều hướng thắt chặt lại”...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: CNBC.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (28/1), hoàn tất một tuần biến động mạnh, nhờ sự khởi sắc của cổ phiếu công nghệ. Giá dầu cũng đi lên và chốt tuần tăng thứ 6 liên tục. Giá Bitcoin duy trì xu thế biến động nhẹ.

Chỉ số Dow Jones chốt phiên với mức tăng 564,49 điểm, tương đương tăng 1,7%, đạt 34.725,47 điểm. Đây là phiên tăng mạnh nhất của chỉ số này kể từ hôm 6/12. Trong phiên, có lúc Dow Jones giảm hơn 350 điểm.

Chỉ số S&P 500 tăng 2,4%, chốt ở 4.431,85 điểm, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 6/2020. Chỉ số Nasdaq tăng 3,1%, chốt ở 13.770,57 điểm.

Cổ phiếu Apple tăng gần 7% sau khi công ty công nghệ khổng lồ này công bố kết quả kinh doanh quý 4/2021 khả quan. Doanh thu của Apple trong quý lập kỷ lục gần 124 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước, bất chấp những thách thức về chuỗi cung ứng và ảnh hưởng tieu cực của đại dịch Covid-19.

Các cổ phiếu Big Tech khác như Microsoft, Amazon, Meta và Alphabet đều chốt phiên ngày thứ Sáu với mức tăng ấn tượng, sau khi bị bán tháo trước đó trong tuần này. Nhờ đó, nhóm này giữ vai trò dẫn dắt sự đi lên của các chỉ số.

Tuần này sự chứng kiến biên độ dao động cực rộng của cả ba chỉ số trong mỗi phiên giao dịch. Điển hình như hôm thứ Hai, Dow Jones lần đầu tiên trong lịch sử biến động hơn 1.000 điểm từ đỉnh đến đáy. Suốt tuần, phiên nào S&P 500 cũng dao động trong biên độ ít nhất 2,25% mỗi phiên – theo dữ liệu từ Bespoke Investment Group.

“Biến động lớn trong tuần phản ánh thách thức mà thị trường đang đối mặt, đó là các điều kiện tài chính đang có chiều hướng thắt chặt lại”, chiến lược gia Yung-Yu Ma thuộc BMO Wealth Management phát biểu. “Khi thông tin mới xuất hiện và khi thị trường phản ứng quá mức theo một chiều, sự biến động như thế này sẽ duy trì một thời gian, xét tới bản chất của những yếu tố mà thị trường đang cố gắng phản ánh vào giá tài sản”.

Dow Jones chốt tuần với mức tăng 1,3% và S&P 500 tăng 0,8%, cắt đứt chuỗi 3 tuần giảm liên tiếp. Chỉ số Nasdaq gần như trở lại vạch xuất phát của tuần.

“Đây là một tuần gây nản lòng cho các nhà đầu tư, bởi đã có sự giằng co quá mạnh giữa các lực lượng giá lên và giá xuống”, Giám đốc đầu tư (CIO) Darrell Cronk của Wells Fargo nhận định. “Trong dạng điều chỉnh như thế này, mức đáy thực sự có thể chưa xuất hiện”.

Nasdaq hiện giảm khoảng 15% so với mức đỉnh gần nhất. Chỉ số Russell 2000 của các cổ phiếu vốn hoá nhỏ giảm 19,9% từ đỉnh.

Khi tháng 1 khép lại trong phiên ngày thứ Hai tuần tới, S&P 500 sẽ tiến tới hoàn tất tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2020. Đến hiện tại, mức giảm của chỉ số này trong tháng là 7%. Dow Jones cũng tiến tới hoàn tất tháng giảm mạnh nhất từ tháng 10/2020.

Chỉ số VIX đo lường nỗi sợ hãi của nhà đầu tư ở Phố Wall tuần này đã nhảy lên mức cao nhất từ tháng 10/2020, vượt qua ngưỡng 30 điểm.

Chứng khoán Mỹ “xanh” sau 3 tuần “đỏ” liên tiếp, giá dầu tăng liền 6 tuần - Ảnh 1

Thị trường vẫn đang nghiền ngẫm về sự dịch chuyển của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sang thắt chặt chính sách tiền tệ. Kết thúc cuộc họp hôm 25-26/1, Fed phát tín hiệu sẽ bắt đầu nâng lãi suất từ tháng 3, lần đầu tiên sau hơn 3 năm. Thị trường đang đặt cược vào khả năng Fed có 5 đợt nâng lãi suất trong năm nay, mỗi lần nâng 0,25 điểm phần trăm.

“Chủ đề lớn nhất của tuần này là cuộc họp của Fed. Lập trường nghiêng về cứng rắn của Fed được hậu thuẫn bởi một con số nữa cho thấy lạm phát cao”, chuyên gia Chris Hussey của Goldman Sachs nhận định.

Số liệu mà ông Hussey nhắc đến là chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 12 được Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm thứ Sáu, với mức tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng này lớn hơn dự báo và cao nhất kể từ năm 1983.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London đóng cửa với mức tăng 0,69 USD/thùng, tương đương tăng 0,77%, đạt 90,03 USD/thùng. Trong phiên, có lúc giá dầu vượt 91 USD/thùng, cao nhất từ tháng 10/2021.

Giá dầu WTI giao sau tại New York tăng 0,21 USD/thùng, đạt 86,82 USD/thùng. Trong phiên, có lúc giá dầu WTI đạt 88,54 USD/thùng, cao nhất 7 năm.

Tính đến tuần này, giá dầu Brent và WTI đã tăng tuần thứ 6 liên tục, chuỗi tuần tăng dài nhất kể từ tháng 10 năm ngoái – thời điểm giá dầu Brent tăng liền 7 tuần và giá dầu WTI tăng liền 9 tuần.

Diễn biến giá dầu Brent giao sau tại London 1 năm qua. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá dầu Brent giao sau tại London 1 năm qua. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: TradingView.

Năm nay, giá cả hai loại dầu đã tăng khoảng 15% do căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa Nga – nước sản xuất dầu lớn thứ nhì thế giới và nguồn cung cấp khí đốt chủ đạo cho châu Âu – với phương Tây xung quanh vấn đề Ukraine. Ngoài ra, mâu thuẫn giữa Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) với phong trào Houthi ở Yemen cũng “tiếp lửa” cho sự đi lên của giá dầu.

“Khi giá dầu Brent vượt 90 USD/thùng, một số nhà đầu tư đã bán ra, nhưng số khác vẫn tiếp tục mua vào bởi họ giữ quan điểm nguồn cung có thể bị gián đoạn do căng thẳng địa chính trị gia tăng”, chuyên gia kinh tế cấp cao Tatsufumi Okoshi thuộc Nomura Securities phát biểu. “Thị trường đang nghiêng về khả năng nguồn cung sẽ tiếp tục thắt chặt, vì OPEC+ giữ chính sách chỉ nới dần sản lượng khai thác dầu”.

Tâm điểm chú ý của thị trường dầu đang hướng tới cuộc họp ngày 2/2 của OPEC+, liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số nước ngoài khối gồm Nga. Hiện OPEC+ đang thực thi thoả thuận tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày mỗi tháng và giới thạo tin nói kế hoạch này sẽ tiếp tục duy trì trong lần họp tới của nhóm. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ năng lực nâng sản lượng của các nước thành viên đang bị hạn chế.

“OPEC đang gặp khó khăn trong việc nâng sản lượng theo thoả thuận đã định. Trên thực tế, dư địa công suất khai thác dầu của OPEC đang ở mức không đủ để bù đắp bất kỳ gián đoạn nào do căng thẳng địa chính trị gây ra”, một báo cáo của ANZ Research nhận định. Trên cơ sở này, ANZ dự báo thị trường dầu toàn cầu vẫn thiếu cung trong quý 1 này, và giá dầu có thể sớm lên 95 USD/thùng.

Trên thị trường tiền ảo, giá Bitcoin tiếp tục biến động chậm và đang nhích về mốc 38.000 USD/oz sau mấy ngày dao động trong khoảng 36.000-37.000 USD.

Diễn biến giá Bitcoin 3 tháng qua. Đơn vị: USD/Bitcoin.
Diễn biến giá Bitcoin 3 tháng qua. Đơn vị: USD/Bitcoin.

Lúc hơn 9h sáng nay (30/1), giá Bitcoin theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com đứng ở 37.918 USD, tăng 0,95% so với thời điểm cách đó 24 tiếng.