21:11 09/04/2018

Chứng khoán Nga, đồng Rúp lao dốc sau lệnh trừng phạt của Mỹ

Diệp Vũ

Lệnh trừng phạt mà Mỹ công bố vào hôm thứ Sáu tuần trước nhằm vào các nhà tài phiệt Nga

Đồng Rúp Nga đang chịu sức ép giảm giá từ lệnh trừng phạt mới của Mỹ - Ảnh: Reuters.
Đồng Rúp Nga đang chịu sức ép giảm giá từ lệnh trừng phạt mới của Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Nga, tỷ giá đồng Rúp, và giá cổ phiếu của hàng loạt công ty lớn của nước này đồng loạt giảm chóng mặt trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về ảnh hưởng của một đợt trừng phạt mới mà Washington nhằm vào Moscow.

Theo hãng tin Reuters, lệnh trừng phạt mà Mỹ công bố vào hôm thứ Sáu tuần trước nhằm vào các nhà tài phiệt Nga mà Washington cho là thân cận với Tổng thống Vladimir Putin. Đây là sự đáp trả mạnh mẽ nhất đối với việc mà Mỹ cho là Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 của Mỹ.

Vào buổi sáng ngày thứ Hai, tỷ giá đồng Rúp có lúc giảm còn 59,82 Rúp đổi 1 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái. Chỉ số RTS của chứng khoán Nga tính bằng đồng USD giảm hơn 11%, trong khi chỉ số MOEX tính bằng đồng Rúp giảm hơn 9%, xuống mức thấp nhất tương ứng kể từ tháng 9 và tháng 11/2017.

Giá cổ phiếu của United Company Rusal, một công ty nhôm hàng đầu thế giới và là một trong những công ty Nga bị Mỹ trừng phạt đợt này, giảm 50% tại thị trường Hồng Kông, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2016.

Hôm thứ Sáu, Rusal cho biết lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ khiến công ty này rơi vào tình trạng vỡ nợ kỹ thuật đối với một số khoản nợ. Ngày thứ Hai, giá trái phiếu USD do Rusal phát hành giảm chóng mặt, trong khi giá cổ phiếu Rusal niêm yết tại Moscow giảm 17%.

Lệnh trừng phạt của Mỹ đồng nghĩa với việc các công ty Nga bị trừng phạt mất quyền tiếp cận với thị trường Mỹ, trong khi đây là thị trường đóng góp tới 14% doanh thu của Rusal trong năm 2017 - theo một phân tích của Promvyazbank.

Ngoài ra, các công ty Nga cũng có thể gặp rắc rối ở các thị trường khác nếu đối tác quay lưng lại để tránh rủi ro.

Hôm Chủ nhật, công ty Sulzer của Thụy Sỹ quyết định mua lại 5 triệu cổ phiếu của chính mình từ cổ đông chính là Renova Group. Quyết định được đưa ra trong một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Quản trị Sulzer. Ông Viktor Vekselberg, một nhà tài phiệt Nga hiện giữ vai trò Chủ tịch Renova, có tên trong danh sách bị Mỹ trừng phạt.

Dù hãng dầu lửa quốc doanh khổng lồ Gazprom của Nga không bị Mỹ trừng phạt đợt này, Giám đốc điều hành (CEO) của Gazprom là Alexei Miller có tên trong danh sách các cá nhân bị trừng phạt. Điều này có thể đặt ra tình thế tiến thoái lưỡng nan về pháp lý đối với nhiều công ty nước ngoài là đối tác của Gazprom.

Bộ Ngoại giao Nga hôm thứ Sáu tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ đối với điều mà Moscow cho là "cuộc tấn công mới chống lại nước Nga". Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày Chủ nhật nói bộ này sẽ vạch một danh sách các lựa chọn để đáp trả Mỹ.

Tuy nhiên, Nga khó có thể trả đũa bằng cách áp lệnh trừng phạt lên các doanh nghiệp Mỹ, bởi hầu như không có công ty Mỹ nào có sự hiện diện lớn tại thị trường Nga.