Chứng khoán Nga giảm 45%, đồng Rúp mất giá 10% trong một phiên

Điệp Vũ

25/02/2022, 09:25

Vào buổi sáng, sở giao dịch chứng khoán Moscow tuyên bố tạm ngừng giao dịch, nhưng sau đó giao dịch đã được nối lại. Ngay khi được giao dịch trở lại, cổ phiếu đã giảm giá với tốc độ “kinh hoàng”...

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Bloomberg.
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Bloomberg.

Thị trường chứng khoán Nga lao dốc chóng mặt và tỷ giá đồng Rúp rớt xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (24/2), sau khi Nga tấn công Ukraine.

Vào buổi sáng, sở giao dịch chứng khoán Moscow tuyên bố tạm ngừng giao dịch, nhưng sau đó giao dịch đã được nối lại. Ngay khi được giao dịch trở lại, cổ phiếu đã giảm giá với tốc độ “kinh hoàng”.

Chỉ số MOEX của thị trường chứng khoán Nga có lúc giảm tới 45%, trước khi phục hồi nhẹ và đóng cửa với mức giảm 33%. Chỉ số RTS định giá bằng USD chốt phiên với mức giảm 39%. Cú sụt của phiên này cuốn phăng khoảng 70 tỷ USD giá trị vốn hoá của các công ty lớn nhất Nga.

Bị ảnh hưởng nặng nề nhất là các ngân hàng và công ty dầu khí của Nga. Trong đó, cổ phiếu Sberbank, ngân hàng lớn nhất Nga, mất 43% giá trị. Sberbank là một trong những ngân hàng Nga nằm trong danh sách trừng phạt mới nhất mà Chính phủ Mỹ đưa ra ngày 24/2.

Cổ phiếu hãng dầu lửa Rosneft giảm 43%. Hãng dầu khí Anh BP nắm cổ phần 19,75% trong Rosneft, và cổ phiếu BP giảm 4,6% trong phiên giao dịch tại London.

Cổ phiếu Gazprom, hãng khí đốt khổng lồ đứng sau đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) 2 giảm 35%.

Trong một tuyên bố, Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) cho biết đã yêu cầu các công ty môi giới dừng hoạt động bán khống (short) “xét tới tình hình hiện tại trên thị trường tài chính và để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư”.

Đồng Rúp rớt giá xuống mức gần 88 Rúp đổi 1 USD vào cuối phiên, mất 8% giá trị so với phiên trước. Trong phiên, có lúc Rúp giảm hơn 10%, còn 89,6 Rúp đổi 1 USD.

CBR tuyên bố sẽ can thiệp vào thị trường tiền tệ và cung cấp thêm thanh khoản cho các ngân hàng.

“Phản ứng cảm xúc này là khó tránh khỏi, nhưng mọi thứ sẽ dần ổn định trở lại. Tất cả các biện pháp cần thiết đã được thực thi”, người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nói với các nhà báo nước ngoài.

Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Anh cùng các đồng minh khác đã đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, nhưng cho thấy sự kiềm chế khi chưa nhằm vào ngành năng lượng của Nga hay loại nước này khỏi SWIFT - hệ thống thanh toán liên ngân hàng quốc tế với hơn 11.000 định chế tài chính tại 200 quốc gia. Các nước vùng Baltic gồm Lithuania, Estonia và Latvia ra một tuyên bố chung kêu gọi loại Nga khỏi SWIFT.

Về phần mình, SWIFT ra một tuyên bố nói rằng hệ thống này “là một sự hợp tác toàn cầu có quan điểm trung lập” và “bất kỳ một quyết định trừng phạt nào đối với quốc gia hay cá nhân tuỳ thuộc hoàn toàn vào các cơ quan hữu quan của chính phủ và quốc hội”.

Theo một ước tính của cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Alexei Kudrin vào năm 2014, nếu bị loại khỏi SWIFT, nền kinh tế Nga có thể suy giảm 5%.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy