15:35 19/06/2019

Chứng khoán ngày 19/6: Đa nghi nhất thế giới, nhà đầu tư dò dẫm mua

Lan Ngọc

Bất chấp cả thế giới đêm qua lẫn sáng nay "ăn mừng" triển vọng hoàn đàm giải quyết căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, riêng thị trường Việt Nam tăng cực kỳ thận trọng và thanh khoản cũng rất thấp

Bất chấp cả thế giới đêm qua lẫn sáng nay "ăn mừng" triển vọng hoàn đàm giải quyết căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, riêng thị trường Việt Nam tăng cực kỳ thận trọng và thanh khoản cũng rất thấp.

Cả phiên giao dịch hôm nay thị trường lình xình đi ngang và mức tăng chỉ tích cực lên một chút trong vài phút cuối. Tuy nhiên, nếu nhìn theo dao động thì mức đóng cửa 949,69 điểm của VN-Index vẫn chưa bằng đỉnh cao ngay đầu phiên (950,04 điểm). Nói cách khác, thị trường đơn giản chỉ là cố gắng không để mất đà tăng mà thôi.

Thị trường đi ngang kéo dài do các cổ phiếu lớn không bứt phá sớm hơn. Chỉ đến gần cuối đợt khớp lệnh liên tục và đợt đóng cửa, xuất hiện lực tăng tốt tại VIC, GAS, HPG, VRE mới tạo một chút khác biệt.

VIC là cổ phiếu mạnh nhất trong nhóm trụ với mức tăng 1,67%. Sau 6 phiên giảm liên tục và để mất hơn 3%, hôm nay VIC mới có một ngày đảo chiều. VRE cũng rất khá, tăng 1,49%. 5 phiên gần nhất VRE cũng vừa điều chỉnh 4,8%. Rất tiếc VHM trong bộ ba "Vin" chỉ tăng 0,13%.

GAS cũng tăng theo giá dầu và lôi kéo cả nhóm dầu khí tăng, nhưng các mã còn lại quá nhỏ. GAS đóng cửa tăng 2,17% và lên đỉnh cao nhất ngày. Tuy vậy cổ phiếu lớn thứ hai trong nhóm dầu khí là PLX chỉ tăng 0,82%, PVD tăng 2,54%, PVS tăng 1,8%.

HPG tiếp tục bứt phá sang ngày thứ hai sau khi có thông tin vợ chồng chủ tịch mua vào. HPG tăng 3,47% là mức tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 5, nhưng cổ phiếu này chủ yếu kéo VN30-Index. Với VN-Index thì HPG khá nhỏ.

Ngoài 4 cổ phiếu nói trên, chỉ còn SAB là có mức tăng vốn hóa trên 1.000 tỷ đồng hôm nay. Các trụ còn lại không góp sức vào kéo chỉ số nhiều: VNM tăng 0,33%, VHM tăng 0,13%, VCB giảm 0,71%, TCB giảm 0,99%, CTG, BID tham chiếu.

Vn30-Index chốt phiên tăng 0,73%, tốt hơn mức tăng 0,6% của VN-Index. Nhóm blue-chips đa số tăng, độ rộng VN30 là 20 mã tăng/6 mã giảm. Do đó nếu các chỉ số không bứt phá mạnh mẽ được thì "lỗi" là do các trụ tăng không đều và hơi nhẹ.

Mặc dù các thị trường chứng khoán trên thế giới hôm nay rất tốt, Mỹ đêm qua tăng hơn 1%, châu Á đồng loạt tăng mạnh, giá dầu tăng cao. Các thị trường phản ứng mạnh với triển vọng có giải pháp cho căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tại cuộc họp G20 mấy ngày nữa. Tuy nhiên riêng thị trường Việt Nam lại thiếu đi sự hưng phấn.

Thanh khoản rất thấp phiên này là một sự hụt hẫng đáng kể. Tổng giá trị khớp cả ngày của hai sàn chỉ đạt 2.527,3 tỷ đồng, còn giảm 6,3% so với sáng hôm qua. ROS tăng mạnh giao dịch nên thực tế thanh khoản của các mã còn lại đã giảm tới 8%. Giao dịch thỏa thuận cũng thấp, đạt khoảng 1.225 tỷ đồng, giảm 18%.

Ngoài ROS, chỉ có hai giao dịch đáng chú ý hôm nay là VNM và HPG, đạt tương ứng 114,7 tỷ đồng và 197,1 tỷ đồng giá trị. VNM dao động nhỏ và đi ngang kéo sang phiên thứ 4 liên tục sau khi chạm đáy dưới 123.000 đồng. Riêng HPG có thông tin hỗ trợ, giá tăng mạnh và thanh khoản cũng cao nhất 12 phiên.

Độ rộng của HSX lúc đóng cửa là 172 mã tăng/113 mã giảm nhưng cũng chỉ có hơn 90 mã tăng được quá 1%. Như vậy tuy số tăng thì nhiều, nhưng chất lượng tăng không tốt, nhất là các trụ quan trọng đã không tăng cộng hưởng kịp thời.

Giao dịch tại các cổ phiếu đầu cơ cũng rất nhạt. Lác đác chỉ có vài mã kịch trần như YBM, DLG. Số ít khác đạt thanh khoản khá nhưng mức tăng chỉ nằm trong dải 3-4% như PPC, PHR, AMD, HAG...

Phiên tăng hôm nay đem lại cho VN-Index gần 6 điểm. Mức tăng này còn chưa đủ san bằng mức giảm ngày đầu tuần. Tuy vậy ít nhất thị trường cũng có phản ứng tích cực nhất định đối với diễn biến chung. Thanh khoản không tăng được phản ánh tâm lý nghi ngờ rất cao.