16:19 29/01/2019

Chứng khoán ngày 29/1: VCB, VHM "thổi" VN-Index vượt 910 điểm

Lan Ngọc

Diễn biến hôm nay kịch tính đến phút chót khi lực kéo từ một số cổ phiếu vốn hóa lớn nhất tỏ ra bền bỉ

Diễn biến hôm nay kịch tính đến phút chót khi lực kéo từ một số cổ phiếu vốn hóa lớn nhất tỏ ra bền bỉ. VN-Index đóng cửa lên tận 915,93 điểm và là mức cao nhất trong ngày.

Thực tế không phải cổ phiếu mạnh đồng đều. Độ rộng trên sàn HSX vẫn nghiêng nhẹ về phía giảm với 125 mã tăng/133 mã giảm. VN30-Index tăng 0,38% với 14 mã tăng/12 mã giảm. Sức mạnh đã đến từ các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Nổi bật hôm nay là một số mã ngân hàng, trong đó VCB tăng tới 2,16% là  blue-chips mạnh nhất thị trường. Nhóm ngân hàng phân hóa chứ không tăng đồng đều, nhưng các mã tăng lại là các cổ phiếu khá lớn: CTG tăng 1,97%, MBB tăng 1,19%, VPB tăng 1,52%, TCB tăng 1,15%.

VCB và VHM cùng nhau hỗ trợ chỉ số nhờ mức tăng nổi bật. VHM tăng 1,12%, nhẹ hơn VCB nhưng vốn hóa cao hơn nên lực đỡ gần tương đương. Khoảng 1 điểm tăng của VN-Index đến từ hai mã này trong khi chỉ số tăng 3,75 điểm. CTG tăng 1,97%, POW tăng 3,49%, TCB tăng 1,15% là các trụ hỗ trợ khá tốt.

Nhóm blue-chips phiên này giữ nhịp khá tốt. Giảm sâu nhất chỉ là GAS rơi 1,79%, ROS giảm 4,42%, HPG giảm 0,17%, BID giảm 0,63%. Đã không có biến động lớn nào khác ở các trụ, dẫn đến cơ hội ổn định thị trường. Chỉ số VN-Index tăng điểm chỉ còn phụ thuộc vào các cổ phiếu lớn nhất.

VN-Index vượt mốc 910 điểm vốn đã cản trở chỉ số suốt 2 tuần qua là một tín hiệu tích cực. Về mặt kỹ thuật thị trường đang đi lên, nhưng yếu tố kỹ thuật cũng phản ánh ở số ít cổ phiếu tăng giá thật sự áp đảo. Thực vậy hôm nay cổ phiếu giảm giá còn nhiều hơn là tăng, chỉ có cổ phiếu lớn là mạnh như VCB, VHM. Nhà đầu tư có khả năng phải nến trải thua lỗ nhiều hơn là có lợi nhuận ở phiên tăng điểm hôm nay.

Tuy nhiên diễn biến thị trường hôm nay tích cực nhiều hơn, dù kết quả chưa rõ ràng. Thị trường lao dốc cho tới tận giữa phiên sáng trước ảnh hưởng xấu từ các thị trường khác. VN-Index chạm đáy ở 907 điểm để rồi toàn bộ thời gian còn lại là tăng. Nỗ lực phục hồi ở các trụ lớn đẩy chỉ số lên cao dần và chốt phiên ở đỉnh 915,93 điểm.

Nếu tính theo dao động thì hôm nay VN-Index biến động khoảng 1%, mức mạnh nhất trong 2 tuần qua và kết thúc tích cực nhất. Mặc dù có thể nhà đầu tư lo lắng áp lực bán từ quỹ ETF nhưng ít nhất tới phiên hôm nay, lực bán chưa mạnh. Thanh khoản chỉ duy trì trên 2.100 tỷ đồng khớp lệnh và gần 3.200 tỷ đồng thỏa thuận đã cho thấy điều đó.

Thêm nữa nhà đầu tư nước ngoài vẫn hỗ trợ thị trường bằng việc mua ròng lớn, khoảng 162,5 tỷ đồng được rót ròng vào hai sàn phiên này là mức cao nhất trong 9 phiên. Giao dịch của khối này khá lạ vì trái ngược với diễn biến được dự đoán của quỹ ETF nội. Có thể đây là các giao dịch riêng lẻ.

Chẳng hạn EIB bị bán ròng gần 2 triệu cổ trong khi mã này sẽ được ETF mua mới. Hàng loạt cổ phiếu được mua ròng khối lượng lớn như POW, CTG, DPM, NT2, VCB, , STB, SSI, VRE, VNM, VHM cũng không phù hợp với ước đoán bán ròng.