17:15 06/11/2017

Chứng khoán ngày 6/11: Thêm trụ mới, VN-Index sớm vượt 850 điểm?

Lan Ngọc

Khả năng VRE sẽ kéo nhiều hơn là dìm VN-Index xuống, vì thông thường các mã mới chào sàn hay có "game" tăng nóng

VN-Index hôm nay tăng không mạnh nhưng cổ phiếu tăng giá rất tốt.
VN-Index hôm nay tăng không mạnh nhưng cổ phiếu tăng giá rất tốt.

Phiên giao dịch đầu tuần mới đã diễn ra đấy khí thế với sự góp mặt của VRE, cổ phiếu rất có triển vọng sẽ là "con ngựa ô" của thị trường tháng 11.

Không có gì bất ngờ khi VRE tăng kịch trần.

Cổ phiếu VRE niêm yết tới hơn 1,9 tỷ cổ phiếu. Giá giao dịch đã tăng lên hết biên độ ngày đầu tiên, đạt 40.550 đồng. Như vậy VRE có vốn hóa được định giá trên 77.088 tỷ đồng, đứng vị trí thứ 8 ở sàn HSX, ngay sau BID và trên CTG, PLX.

Như vậy, VRE lọt ngay vào top 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất đối với VN-Index. Hôm nay VRE chưa tác động vào chỉ số này, nhưng từ ngày mai, mức vốn hóa khổng lồ nói trên sẽ bắt đầy đẩy chỉ số.

Khả năng VRE sẽ kéo nhiều hơn là dìm VN-Index xuống, vì thông thường các mã mới chào sàn hay có "game" tăng nóng.

Giao dịch hôm nay về cơ bản là đúng kiểu kịch bản tăng của ngày chào sàn. VRE giao dịch có 800 cổ phiếu trong khi lượng chờ mua riêng giá trần là hơn 11,1 triệu cổ.

Gần 451 tỷ đồng chặn mua VRE cũng không phải là quá khủng, nhưng cũng đủ phát tín hiệu là giá còn tăng nữa.

Dù chưa có VRE thì hôm nay VN-Index cũng đã được rất nhiều cổ phiếu blue-chip đẩy lên mạnh. VIC, cổ phiếu có liên quan trực tiếp tới VRE lại giao dịch khá hiền, chỉ tăng 0,5%. Trong 8 phiên gần nhất VIC tăng bình quân trên 1%/phiên cũng đã là quá đủ cho VRE.

Nhóm trụ lớn rất mạnh hôm nay là VNM tăng 1,8%, GAS tăng 2,04%, VCB tăng 1,43%, BID tăng 2,01%, CTG tăng 3,47%, MBB tăng 1,1%. Chỉ MBB là không nằm trong top 10, nên các trụ đều có sức ảnh hưởng hàng đầu.

Trong khi chưa cần đến VRE, các trụ truyền thống đã kéo VN-Index tăng 0,64% lên 849,09 điểm. Ngưỡng kháng cự 850 điểm đã chỉ còn trong gang tấc.

Thực tế nếu hôm nay ROS và PLX không biến thành "phanh" thì VN-Index đã công phá thành công mức cản nói trên. ROS quay đầu giảm 6,45%, PLX giảm 4,2%, đều là các cổ phiếu có ảnh hưởng lớn.

Ngoài nhóm trụ, thị trường có được một phiên giao dịch tích cực trên diện rộng. Thậm chí hôm nay là phiên giao dịch nóng nhất kể từ cuối tháng 8 nếu tính trên phương diện số cổ phiếu tăng giá và mức tăng giá.

Trên toàn thị trường lúc đóng cửa ghi nhận 293 mã tăng/145 mã tăng, với 226 cổ phiếu tăng giá trên 1%.

Các cổ phiếu như vậy còn tăng nóng hơn cả phiên cuối tuần trước, mặc dù mức chỉ số cuối tuần trước tới 10,64 điểm và hôm nay chỉ bằng một nửa.

Điều dễ nhận thấy lúc này là cơ hội đang rất lớn cho VN-Index vượt mức 850 điểm với một độ rộng tích cực. Các phiên tăng mạnh trước đây thường chỉ do kéo trụ. Hôm nay thị trường có được sức mạnh lan tỏa rộng khắp và mặc dù điểm số không giành được quá nhiều, nhưng tâm lý lại mạnh mẽ hơn.

Thanh khoản phiên hôm nay giảm nhẹ khoảng 4% tính trên quy mô khớp lệnh so với phiên cuối tuần trước. Cụ thể, giá trị khớp lệnh chỉ đạt 3.430,2 tỷ đồng, mức thấp nhất trong vòng 5 phiên. Tuy nhiên cũng phải tính đến hơn 450 tỷ đồng chờ mua VRE có triển vọng biến thành thanh khoản. Tổng giá trị tính cả thỏa thuận hôm nay đạt 6.768,3 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay giao dịch rất lớn, nhưng về cơ bản chỉ là thỏa thuận cân bằng.

Cụ thể, tổng giá trị mua tính cả thỏa thuận trên toàn thị trường đạt 2.722,9 tỷ đồng, bán ra 2.695 tỷ đồng. Thương vụ chính là thỏa thuận nội khối gần 16,63 triệu TRA trị giá 2.353 tỷ đồng. Mức vốn ròng như vậy còn chưa tới 28 tỷ đồng.