16:15 08/10/2019

Chứng khoán ngày 8/10: Cổ ngân hàng bất ngờ "bung lụa"

Lan Ngọc

Thị trường diễn biến tích cực dần trong phiên hôm nay nhờ sự dẫn dắt nổi bật của nhóm ngân hàng. Cả về độ rộng lẫn thanh khoản hay điểm số đều có dấu ấn của nhóm này

Thị trường diễn biến tích cực dần trong phiên hôm nay nhờ sự dẫn dắt nổi bật của nhóm ngân hàng. Cả về độ rộng lẫn thanh khoản hay điểm số đều có dấu ấn của nhóm này.

Diễn biến phiên sáng không có gì đặc biệt, thị trường lình xình yếu và ngay cả các mã ngân hàng cũng không tăng đáng kể. Diễn biến bất ngờ chính là khi các mã ngân hàng tăng tốc, khoảng sau 1h30 và nhất là sau 14h, đưa các chỉ số tăng vọt cực nhanh.

Chốt phiên, ngân hàng nằm trong số các trụ mạnh nhất: VCB tăng 2,78%, STB tăng 4,76%, TCB tăng 1,73%, BID tăng 1,73%, MBB tăng 1,34%,VPB tăng 1,15%, CTG tăng 0,97%, HDB tăng 0,73%.

Trong số các mã có vốn hóa tăng vượt 1.000 tỷ đồng hôm nay và đóng góp điểm số nhiều nhất thì dẫn đầu thị trường là VCB và BID sau đó tới HPG và TCB. Ba mã ngân hàng góp mặt trong 4 cổ phiếu mạnh nhất hôm nay, chưa kể mức tăng của số còn lại cũng rất ấn tượng, chỉ là vốn hóa hơi nhỏ.

Cổ phiếu ngân hàng cũng nằm trong nhóm thanh khoản lớn nhất tính theo giá trị. Ngoài ROS vốn thường xuyên được tạo thanh khoản khác lạ thì giao dịch lớn nhất hôm nay theo thứ tự là VPB, STB, VCB và MBB. Đó cũng là 4 mã duy nhất khớp vượt 100 tỷ đồng hôm nay ngoài ROS. 9 cổ phiếu ngân hàng trong nhóm VN30 hôm nay chiếm 46,4% giá trị giao dịch của 29 mã ngoài ROS.

Chỉ riêng tỷ trọng này cũng cho thấy mức độ ảnh hưởng thanh khoản của nhóm ngân hàng rất cao. Đồng thời, cũng thể hiện xu hướng mua vào lớn với nhóm này, sau màn thể hiện khá tệ ngày hôm qua.

VN-Index kết thúc phiên với mức tăng 0,52% so với tham chiếu. Trong 5,13 điểm tăng của chỉ số này thì khoảng 3,7 điểm đến từ VCB, BID và TCB, chưa kể tới các mã ngân hàng còn lại.

Đối với VN30-Index, ảnh hưởng của nhóm ngân hàng hạn chế hơn. TCB là cổ phiếu lớn nhất nhóm và mức tăng cộng hưởng cho chỉ số này đáng kể so với VCB hay BID. VN30-Index đóng cửa tăng tới 0,86% bên cạnh nhóm ngân hàng, còn là các cổ phiếu: HPG tăng 2,82%, MWG tăng 1,65%, FPT tăng 1,08%, REE tăng 2,7%.

Nhóm blue-chips xứng đáng dẫn nhịp tăng chiều nay và kết quả sẽ còn tốt hơn nữa nếu như các trụ khác không quá nặng nề: VNM giảm 0,08%, VHM giảm 0,45%, GAS giảm 0,79%, VRE giảm 0,79%, SAB giảm 0,58%. VIC mãi đến cuối phiên mới tăng không đáng kể 0,09%.

Độ rộng tổng thể của HSX cũng ghi nhận 159 mã tăng/143 mã giảm, trong đó chỉ khoảng 90 mã tăng quá 1%. Giao dịch tuy tăng giá nhiều nhưng cũng không sôi động. Nhóm đầu cơ chỉ có JVC, TSC, HVG là nóng. Số tăng 3-4% với thanh khoản tốt rất ít như BCG, PHC, OGC. Midcap đóng cửa chỉ tăng 0,16%, Smallcap tăng 0,09%.

Như vậy có thể thấy blue-chips đang quay lại làm nhóm dẫn dắt thị trường. Trong nhóm blue-chips thì ngân hàng nổi hơn cả. Các cổ phiếu tầm trung tăng mạnh hôm nay chủ đạo là do mấy phiên trước lao dốc nhiều như REE, PNJ, MWG, FPT...

Thanh khoản hôm nay giảm khoảng 7% so với phiên trước, đạt 3.190,8 tỷ đồng khớp lệnh hai sàn. ROS khớp chiếm 15,6% thị trường nên thực tế giao dịch giảm khoảng 8%. Thanh khoản lại dồn chủ yếu vào các mã ngân hàng, kế đến là nhóm cổ phiếu cơ sở chứng quyền như HPG, MWG, FPT.

Khối ngoại hôm nay tiếp tục giảm giao dịch cả hai chiều và giảm bán ròng trên thị trường cổ phiếu. Hai sàn chỉ bị bán ròng hơnn 28 tỷ đồng hôm nay. Cổ phiếu duy nhất được mua đáng chú ý là VCB với gần 715.000 đơn vị ròng. Lượng mua của khối ngoại chiếm gần 50% thanh khoản VCB và góp phần quan trọng kéo giá tăng mạnh. Phía bán ròng có VRE, HPG, ROS, DXG, CII, POW, GAS, HDB.