10:46 25/12/2018

Chứng khoán Nhật đang trải qua tháng 12 tệ chưa từng thấy

Bình Minh

Tháng 12 này đang trở thành tháng giảm điểm tồi tệ nhất từng được ghi nhận của chứng khoán Nhật

Chứng khoán Nhật đã không thể thoát khỏi đợt sụt giảm này của chứng khoán toàn cầu - Ảnh: Bloomberg.
Chứng khoán Nhật đã không thể thoát khỏi đợt sụt giảm này của chứng khoán toàn cầu - Ảnh: Bloomberg.

Chỉ số Nikkei 225 của thị trường chứng khoán Nhật Bản giảm dưới ngưỡng 20.000 điểm trong phiên sáng ngày thứ Ba và rơi vào trạng thái thị trường đầu cơ giá xuống (bear market). Tháng 12 này đang trở thành tháng giảm điểm tồi tệ nhất từng được ghi nhận của chứng khoán Nhật - hãng tin Bloomberg cho hay.

Vào lúc 10h sáng theo giờ Tokyo, Nikkei 225 sụt 4,2%, còn 19.410,9 điểm, đánh dấu lần đầu tiên chỉ số của các cổ phiếu blue-chip này trượt dưới mốc 20.000 điểm kể từ tháng 9/2017. So với mức cao thiết lập hôm 2/10, đến nay Nikkei đã giảm hơn 20%, đồng nghĩa với việc ở trong trạng thái thị trường đầu cơ giá xuống.

Vài ngày trước, chỉ số Topix của chứng khoán Nhật cũng đã trượt vào "lãnh địa" thị trường đầu cơ giá xuống.

Hôm thứ Hai, chứng khoán Nhật đóng cửa nghỉ lễ. Phiên giảm ngày thứ Ba của chứng khoán Nhật diễn ra sau khi chỉ số S&P 500 của chứng khoán Mỹ "bốc hơi" gần 3% trong phiên đầu tuần và đóng cửa ở mức thấp nhất 20 tháng.

Phố Wall "đỏ lửa" vì thông tin Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin gọi điện cho Giám đốc điều hành (CEO) 6 ngân hàng lớn nhất nước này để bàn về vấn đề thanh khoản. Ngoài ra, giới đầu tư cũng lo ngại về bài báo của hãng Bloomberg dẫn nguồn thạo tin nói Tổng thống Donald Trump đang tính sa thải Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell.

"Bong bóng Trump, nhân tố mang đến sự gia tăng cho chứng khoán Mỹ và đồng USD, đang vỡ", ông Mitsushige Akino, một nhà điều hành thuộc Ichiyoshi Asset Management, nhận xét. "Chứng khoán càng giảm, tâm lý nhà đầu tư càng tệ hơn, càng có nhiều người muốn bán cổ phiếu, chẳng hạn bán cắt lỗ".

Chứng khoán Nhật đã không thể thoát khỏi đợt sụt giảm này của chứng khoán toàn cầu, khi giới đầu tư ở hầu hết mọi quốc gia trên thế giới đều lo ngại về nhiều vấn đề, từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đến chính sách tiền tệ thắt chặt của các ngân hàng trung ương lớn. Tâm lý thị trường xấu đi nhiều trong tháng 12 này, khiến giới đầu tư tại Nhật bán tháo hàng tỷ USD cổ phiếu.

Theo ông Justin Tang, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường châu Á thuộc United First Partners, ngưỡng 20.000 điểm là một ngưỡng hỗ trợ quan trọng của Nikkei 225 mà một khi bị phá vỡ, xu hướng giảm sâu hơn của chỉ số sẽ được xác nhận.

"Đó là pháo đài cuối cùng của sự hy vọng cho các nhà đầu tư trên thị trương Nhật Bản", ông Tang nói.

Hệ số P/E (giá cổ phiếu/lợi nhuận) của Nikkei 225 hiện ở mức 12,9 lần, thấp nhất kể từ tháng 11/2012. Một số chuyên gia có quan điểm khác ông Tang, cho rằng với mức định giá cổ phiếu đã xuống thấp như vậy, chỉ số có thể sớm hồi phục.

Chỉ số Topix đã giảm 15% trong tháng 12 này, tiến tới hoàn tất tháng 12 tệ nhất kể từ khi dữ liệu bắt đầu được ghi nhận vào năm 1949.

Gia tăng thêm áp lực khiến chứng khoán Nhật giảm điểm còn có đồng Yên tăng giá. Đồng Yên Nhật thường được giới đầu tư xem là một "hầm trú ẩn" và mua mạnh mỗi khi thị trường toàn cầu biến động. Đồng Yên hiện đã có 8 phiên tăng giá liên tiếp so với đồng USD, nâng tổng mức tăng trong tháng này lên 3%.

"Đó là phản ứng với sự tăng giá của đồng Yên", ông Kerry Craig, chiến lược gia thị trường toàn cầu của JPMorgan Asset Management ở Melbourne, nhận xét về sự sụt giảm gần đây của Nikkei. Ông Craig bày tỏ tin tưởng vào chứng khoán Nhật trong dài hạn hơn, bởi những dự báo tích cực về lợi nhuận và hoạt động cải tổ doanh nghiệp. Tuy nhiên, trước mắt, ông Craig cho rằng chứng khoán Nhật khó thoát khỏi ảnh hưởng của sự sụt giảm toàn cầu.

Nhật Bản là "một thị trường rất nhạy cảm với vấn đề tăng trưởng toàn cầu", ông Craig nói. "Mà nước này lại ở ngay gần Trung Quốc, nên mức độ ảnh hưởng càng lớn".