11:05 11/08/2017

“Chứng khoán phái sinh là cơ hội đầu tư tốt ngay cả khi thị trường giảm”

Minh Hà

VNDIRECT định hướng phát triển giao dịch chứng khoán phái sinh online với hệ thống giao dịch thuận tiện và đơn giản cho nhà đầu tư

Ông Nguyễn Hoàng Giang - Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán VNDIRECT (VNDS).
Ông Nguyễn Hoàng Giang - Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán VNDIRECT (VNDS).
Là một trong 6 công ty chứng khoán đầu tiên tham gia vào cung cấp các sản phẩm dịch vụ chứng khoán phái sinh, ông Nguyễn Hoàng Giang - Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán VNDIRECT (VNDS) đã chia sẻ chiến lược của VNDIRECT đối với thị trường mới này.

Ông Giang nói:

- VNDIRECT định hướng phát triển giao dịch chứng khoán phái sinh online với hệ thống giao dịch thuận tiện và đơn giản cho nhà đầu tư. 

VNDIRECT đã sẵn sàng đồng hành cùng nhà đầu tư tham gia thị trường mới mẻ và đầy thử thách này. Về mặt hệ thống, chúng tôi đã sẵn sàng cho khách hàng giao dịch ngay khi thị trường mở cửa.

Về mặt nhân sự, chúng tôi đã đào tạo đủ nhân viên để vận hành, đặc biệt đào tạo các nhân viên dịch vụ khách hàng và các nhân viên môi giới để hiểu rõ sản phẩm, cách giao dịch, các rủi ro có thể xảy ra để các nhân viên có thể tiếp cận và hướng dẫn khách hàng.

Tới thời điểm này, đã có bao nhiêu tài khoản được mở tại VNDIRECT? Số tiền mà những khách hàng của VNDIRECT có thể dành cho giao dịch phái sinh là bao nhiêu, thưa ông?

Sau phiên giao dịch của ngày đầu tiên vận hành chứng khoán phái sinh, VNDIRECT đã có gần 900 tài khoản chứng khoán phái sinh, 331 lệnh được đặt thành công và 170 hợp đồng được khớp, chiếm 17% toàn thị trường.

Những con số trên thể hiện một khởi đầu thuận lợi, cho thấy nhà đầu tư phản ứng khá tích cực với thị trường chứng khoán phái sinh. Chúng tôi dự kiến, các phiên giao dịch tiếp theo sẽ thu hút thêm nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường.

Khách hàng mở tại VNDIRECT tới thời điểm hiện giờ hầu hết là khách hàng cá nhân và phần tiền mà họ dành cho giao dịch phái sinh vẫn còn khiêm tốn so với thị trường cơ sở. Do đây là thị trường mới, nên thời gian đầu tâm lý thận trọng của nhà đầu tư là hoàn toàn dễ hiểu.

Là một thị trường mới và khá phức tạp, VNDIRECT sẽ có những hỗ trợ gì với các khách hàng của mình?

Chúng tôi đánh giá chứng khoán phái sinh là một sản phẩm mới và phức tạp nhưng cũng là cơ hội đầu tư tốt khi có thể sinh lời ngay cả khi thị trường xuống và mua bán ngay lập tức (T+0).

Trong thời gian đầu, do thị trường có đòn bẩy cao nên chủ yếu sẽ là các nhà đầu tư cá nhân ưu rủi ro và giao dịch ngắn (trong ngày). Các nhà đầu tư này có thể thu lợi nhuận từ việc dự đoán đúng xu hướng của chỉ số. Các nhà đầu tư tổ chức, quỹ đầu tư, đặc biệt là các quỹ ETF sử dụng Hợp đồng tương lai để phòng vệ rủi ro cho danh mục của họ.

Chuẩn bị cho thị trường chứng khoán phái sinh, chúng tôi đã tổ chức nhiều hội thảo tại Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng để cung cấp các  giới thiệu, đưa ra các chiến thuật đầu tư và giải đáp các thắc mắc, giúp nhà đầu tư nắm vững được kiến thức về thị trường tương lai và các rủi ro khi tham gia thị trường.

Trong thời gian tới, VNDIRECT sẽ tiếp tục tổ chức các hội thảo về chứng khoán phái sinh để giới thiệu, đưa ra các chiến thuật đầu tư và giải đáp các thắc mắc, giúp nhà đầu tư nắm vững được kiến thức và các rủi ro khi tham gia thị trường. Ngoài ra, nhà đầu tư nếu có bất kì thắc mắc nào thì có thể liên hệ Call Center hoặc môi giới để nhận được giải đáp.

Đồng thời, nhằm khuyến khích nhà đầu tư tham gia thị trường mới, VNDIRECT miễn phí phí giao dịch phái sinh 3 tháng đầu tiên kể từ khi thị trường đi vào hoạt động vào ngày 10/08/2017, giúp tối giảm chi phí đầu tư.

Theo khảo sát của VNDIRECT, mức độ quan tâm của các khách hàng tổ chức của VNDS thế nào?

Theo khảo sát của chúng tôi, các tổ chức và quỹ đầu tư cũng khá quan tâm đến hoạt động phái sinh, bằng chứng là một số quỹ đầu tư đang thỏa thuận để mở tài khoản giao dịch tại VNDIRECT. Các nhà đầu tư tổ chức, quỹ sử dụng Hợp đồng tương lai để phòng ngừa rủi ro cho danh mục của họ (hedge). Ví dụ, với một quỹ đầu tư dài hạn, khi danh mục đã đạt được mức lợi nhuận mục tiêu và họ dự báo thị trường trong thời gian tới sẽ giảm điểm thì có thể phòng vệ rủi ro bằng cách bán hợp đồng tương lai chỉ số VN30.

Thị trường phái sinh chỉ hoạt động tốt khi các thị trường cơ sở như thị trường trái phiếu, thị trường cổ phiếu, thị trường tiền tệ hoạt động tốt. Những điều kiện này cũng cần thêm rất nhiều... thời gian. Trong điều kiện hiện nay, ông với tư cách là một thành viên thị trường, các nỗ lực cũng như đề xuất của VNDIRECT là gì nhằm góp phần phát triển thị trường chứng khoán phái sinh ngày càng tốt hơn?

VNDIRECT sẽ tiếp tục phát triển hệ thống giao dịch để nhà đầu tư có thể giao dịch một cách đơn giản và thuận tiện. VNDIRECT sẽ tiếp tục tổ chức các hội thảo về chứng khoán phái sinh để giới thiệu, đưa ra các chiến thuật đầu tư và giải đáp các thắc mắc, giúp nhà đầu tư nắm vững được kiến thức về thị trường tương lai và các rủi ro khi tham gia thị trường.

VNDIRECT cũng cân nhắc tham gia làm thành viên tạo lập thị trường cho thị trường phái sinh, giúp giảm thiểu rủi ro thanh khoản khi thị trường mới đi vào hoạt động.